Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 21/09/2017 - 08:29
Đổi mới công tác Đội
Phát huy truyền thống quê hương “Nghìn việc tốt”, những năm qua công tác Đội và phong trào thiếu nhi của tỉnh có nhiều đổi mới, đạt được kết quả thiết thực. Qua đó góp phần tích cực tuyên tuyền, giáo dục thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu là đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đồng chí Thái Hải Anh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội khẳng định: “Xây dựng Đội chính là xây dựng Đoàn trước một bước, vì thế công tác Đội luôn được Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, phong trào thiếu nhi của tỉnh có bước phát triển mới về chất, nội dung, phương thức hoạt động chuyển biến rõ nét với nhiều sân chơi bổ ích như “Măng non Kinh Bắc-Tự hào trang sử quê hương”, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách học sinh Bắc Ninh-Kinh Bắc”, phong trào “Nghìn việc tốt” với nội dung đa dạng như tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt”, tổ chức toạ đàm, nói chuyện truyền thống về phong trào, phát động thi đua học tốt… thu hút hàng nghìn lượt thiếu nhi tham gia”. 

Từ trong phong trào, xuất hiện nhiều Liên Đội tiêu biểu. Là địa phương còn nhiều điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, song công tác Đội xã Ngọc Xá (Quế Võ) nhiều năm qua thực hiện được hoạt động nổi bật như duy trì hiệu quả các Câu lạc bộ học Toán, tiếng Anh, Tin học trẻ, hoặc tổ chức chương trình Hội trại tạo môi trường, không gian sinh hoạt hè thiết thực cho thiếu niên, nhi đồng. Đội viên Nguyễn Thị Tuyết Mai phấn khởi: “Mỗi dịp hè đến chúng em đều yên tâm vì có tổ chức Đội địa phương chăm lo cho sân chơi với nhiều hoạt động bổ ích, thú vị. Qua hoạt động Đội giúp em học hỏi được nhiều kiến thức cho việc học tập cũng như trong cuộc sống”.

 

 

Các đội viên tham gia Hội thi Nghi thức Đội và Chỉ huy Đội giỏi tỉnh năm 2017. Ảnh: Xuân Me

 

Trường THCS Đại Phúc cũng là đơn vị có công tác Đội nổi bật của tỉnh trong thời gian gần đây. Tổng phụ trách Đội Nguyễn Như Hoa tâm sự: “Bí quyết tạo nên phong trào chính là sự nhiệt huyết, say mê của mỗi đội viên, trách nhiệm, sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh”. Nhờ đó trong nhiều năm học, Liên Đội trường luôn được đánh giá có chất lượng tốt và đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động, phong trào chung của thành phố, của tỉnh, được các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội khen thưởng, Đội nghi lễ của Liên Đội 2 năm liền đạt giải xuất sắc tại liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các tỉnh phía Bắc.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của tỉnh đạt một số kết quả nổi bật: Kết nạp mới 68.000 đội viên, đạt 97,5% chỉ tiêu Đại hội đề ra; 90% Liên Đội xếp loại vững mạnh, 85% đội viên đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Trong nhiệm kỳ tới Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục đổi mới công tác và duy trì hiệu quả các hoạt động, phong trào Đội. Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết như: Tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đầu tư cơ sở vật chất, nhất là các điểm sinh hoạt, vui chơi ở khu dân cư cho thiếu nhi; củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Cung Văn hoá thanh thiếu nhi tỉnh và gây dựng, duy trì tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi ở trung tâm các huyện, thị xã.

Trần Thư
Top