Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 15/09/2017 - 15:40
Những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Dù học tập, lao động, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng họ có điểm chung là không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến sức trẻ cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của đơn vị, cộng đồng. Họ đã thể hiện được bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thanh niên thời hội nhập.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, Lê Huy Dân (áo trắng) còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Doanh nhân trẻ dám nghĩ dám làm

Với anh Lê Huy Dân, Bí thư Chi đoàn thôn Khương Tự (xã Thanh Khương, Thuận Thành) việc trở lại quê hương để lập nghiệp và cống hiến sau khi tốt nghiệp Đại học luôn là một quyết định đúng đắn. Anh chia sẻ: “ Mặc dù tìm được một công việc khá phù hợp với ngành học, nhưng mình vẫn quyết định tự kinh doanh tại quê nhà với mong muốn tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân trong vùng”.  Sẵn có cửa hàng kinh doanh sơn của gia đình, anh Dân quyết tâm tìm tòi cách thức kinh doanh mới và mở rộng thị trường. Sau 3 năm, từ một của hàng sơn chuyên phân phối sơn cho các gia đình hoặc công trình nhỏ, hiện Công ty TNHH sơn Ưng Khuyến của anh có thêm nhiều bạn hàng lớn trong và ngoài tỉnh. Công ty của anh tạo việc làm cho trên 20 lao động với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Bên cạnh  việc phát triển kinh tế, anh Dân còn là thành viên hội Doanh nhân trẻ huyện Thuận Thành, thường xuyên giúp đỡ về vốn hoặc chia sẻ kinh nghiệm cho những thanh niên trẻ có mong muốn khởi nghiệp trên quê hương. Đồng thời, anh cũng nhiệt tình tham gia các công tác Đoàn và một số hoạt động thiện nguyện tại địa phương như: phong trào “Thắp sáng đường quê”, chung tay xây dựng nông thôn mới, phong trào thanh niên phát triển kinh tế; ủng hộ tôn tạo xây dựng các công trình phúc lợi địa phương;  tri ân các thương binh và gia đình chính sách người có công trong huyện; tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn trong  huyện, thăm và tặng quà các em nhỏ khó khăn, người già neo đơn trong và ngoài huyện.

Học giỏi, nhiệt thành với công tác Đoàn

Ước mơ trở thành một thầy giáo gieo tri thức cho học sinh, Phạm Văn Đức (sinh viên năm thứ 3 lớp Toán Tin K35) quyết định lựa chọn ngôi trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh để hiện thực hóa ước mơ của mình. Anh cho biết:  “Từ nhỏ tôi đã rất yêu thích môn Toán và luôn mong muốn trở thành một giáo viên dạy Toán giỏi. Khi trở thành một sinh viên, tôi luôn cố gắng tự học, rèn luyện để có những kiến thức hữu ích và mong muốn được dạy cho những học trò trên chính quê hương của mình. Nếu có điều kiện tôi sẽ tiếp tục học cao hơn để nâng cao trình độ”.

Nhờ nỗ lực học tập, Đức luôn đạt thành tích xuất sắc trong tất cả các năm học. Ngoài ra, Đức còn tham gia nhiều kỳ thi và đạt giải cao như: Giải Nhất môn Đại số và môn Giải tích kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc các năm 2016 và 2017  và nhận Bằng khen của của Chủ tịch Hội toán học Việt Nam..

Ham học hỏi, năng nổ trong công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên của Trường Cao đẳng  Sư phạm  Bắc Ninh, ngay từ năm nhất, Phạm Văn Đức đã được bầu làm Ủy viên BCH Đoàn trường. Hiện Đức  đang là Phó chủ tịch Hội sinh viên Trường CĐSP Bắc Ninh. Không chỉ học tập tốt, Đức còn tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng như: chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo... Ghi nhận những đóng góp ấy, Tỉnh Đoàn đã tặng giấy chứng nhận “Sinh viên 5 tốt” năm 2016, Chứng nhận cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2017.

Không ngừng học tập và đam mê sáng tạo

Tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội năm 2008, Vũ Tuấn Linh (xã Phượng Mao, huyện Quế Võ) vào làm việc tại công ty Samsung Electronics Việt Nam. Lúc đó, anh là một trong số 250 cán bộ đầu tiên của nhà máy được cử sang học tập kinh nghiệm tại các nhà máy của Samsung ở Trung Quốc, Hàn Quốc để tiến hành cài đặt và vận hành nhà máy tại Việt Nam. Trên cơ sở những kinh nghiệm quý báu trong thời gian làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài, với mong muốn cống hiến cho sự phát triển công nghệ thông tin của tỉnh, năm 2010, anh về làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông và hiện đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin. Trong thời gian công tác tại đây, Vũ Tuấn Linh vẫn không ngừng học hỏi, tìm tòi, đề xuất các giải pháp mới như: Đề xuất triển khai hệ thống mạng WAN nội tỉnh; đề xuất triển khai mô hình chính quyền điện tử, thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh….

Cùng với công việc chuyên môn, anh còn đảm nhiệm công việc giảng dạy Đội tuyển Tin học trẻ, Tin học khối cán bộ công chức trẻ của tỉnh. Năm 2013, tỉnh Bắc Ninh tham gia Hội thi tin học khối cán bộ công chức toàn quốc. Với vai trò là thí sinh kiêm luôn giáo viên hướng dẫn các bạn trong đội tuyển của tỉnh đi thi, anh và đồng đội đã đạt thành tích ngoài sự mong đợi. Trên cơ sở kinh nghiệm cá nhân trong kỳ thi đó, từ năm 2014 đến nay, anh đã phối hợp với Tỉnh đoàn trực tiếp ôn luyện cho các cán bộ công chức của tỉnh, các bạn học sinh khối tiểu học đi thi Hội thi tin học và đều đạt giải cao. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong top 5 các tỉnh thành của cả nước có thành tích tốt nhất trong các Hội thi Tin học do Trung ương Đoàn tổ chức..

Với những cống hiến cho đơn vị công tác và những thành tích đạt được, 4 năm liền từ 2012 đến 2016, anh đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt, anh còn được nhận Bằng khen BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thành tích đoạt giải Ba Hội thi tin học khối công nhân, viên chức lần 1 năm 2013; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh “Đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác năm 2014” và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Ngọc Hải
Top