Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:42
Đôi nét về thị trường trang phục biểu diễn
Theo đánh giá của giới chuyên môn, có 3 yếu tố tạo nên sự thành công một chương trình nghệ thuật đó là: Diễn viên thể hiện; âm thanh, ánh sáng, sân khấu; trang phục, đạo cụ. Trong đó trang phục, đạo cụ của một tiết mục nghệ thuật biểu diễn là yếu tố ban đầu tạo ấn tượng với khán giả.

Trên thị trường hiện nay, các cơ sở cho thuê trang phục biểu diễn có xu hướng cập nhật thời trang, mẫu mã, chăm chút tới từng họa tiết. Song để đạt được tính nghệ thuật, những chủ cơ sở thường xuất thân từ giới nghệ sĩ làm việc trong ngành văn hóa.

Luôn tự làm mới, cập nhật xu hướng thời trang, mẫu mã là phong cách riêng của cơ sở cho thuê trang phục biểu diễn nghệ thuật của nghệ sĩ Hồng Tỉnh. Là một trong những người đầu tiên ở Bắc Ninh mở dịch vụ cho thuê từ năm 2002, đến nay chị không thể nhớ nổi có tổng số bao nhiêu bộ trang phục biểu diễn nghệ thuật cho thuê. Bởi số lượng quá nhiều, mỗi năm, chị bổ sung vài trăm bộ mới để “chiều” khách. Trang phục phong phú, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt nên ngoài khách hàng trong tỉnh, cơ sở của nghệ sĩ Hồng Tỉnh còn cung cấp đến các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội… phục vụ nhiều hội thi, hội diễn, lễ hội.

Đến nhà nghệ sĩ Hồng Tỉnh ở phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, chúng tôi bị “choáng ngợp” trước hàng ngàn bộ trang phục, đạo cụ. Điều đặc biệt, tất cả các loại: váy, áo dài truyền thống, áo dài cách tân, áo dài cách điệu 3 tà, 5 tà, áo tứ thân… do nghệ sĩ Hồng Tỉnh đặt may đều có sự làm mới tạo khác biệt so với các cửa hàng khác nhưng vẫn giữ được vẻ truyền thống vốn có. Để có một bộ trang phục biểu diễn đẹp, chị thường nêu ý tưởng của mình với nhà thiết kế, các công ty thiết kế thời trang. Ngoài ra, từ họa tiết trên váy, áo đến các loại đạo cụ: trống, hoa sen; hoa cầm tay; nón lá vẽ họa tiết… nhiều khi chị tự tay làm, từ công đoạn vẽ mẫu, cắt, kết cườm, đính hoa, kim sa. Là Phó Trưởng phòng nghệ thuật quần chúng (Trung tâm Văn hóa-Thông tin tỉnh), có nhiều năm kinh nghiệm đạo diễn chương trình nghệ thuật quần chúng cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh, chị khá nhạy bén trong việc nắm bắt “gu” thẩm mỹ để tư vấn cho khách chọn trang phục hợp với độ tuổi, hợp với phông màn sân khấu, ánh sáng, âm thanh và thể hiện được tinh thần nội dung tiết mục biểu diễn. Cơ sở của nghệ sĩ Hồng Tỉnh đắt hàng nhất vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ, hội truyền thống.

 

 

Cửa hàng cho thuê trang phục biểu diễn của ông Vũ Hải được nhiều khách hàng lựa chọn.

 

Đối với ông Vũ Hải, chủ cơ sở cho thuê trang phục biểu diễn Hải Yến phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tuy không có chuyên môn về nghệ thuật nhưng ông lại có niềm đam mê với sân khấu. Làm nghề này từ năm 2002 ông tự đúc rút nhiều kinh nghiệm. Đến nay, cơ sở có đến gần 10.000 bộ các loại ở các lứa tuổi, từ áo dài truyền thống, áo dài cách tân, bà ba, sơ mi, váy, áo tứ thân đến trang phục các dân tộc: H’Mông, Thái, Dao, Chăm, Ê Đê… kèm theo các đạo cụ: Quạt nan, nón quai thao, nón lá…

Vốn là người yêu văn hóa, văn nghệ nên các chương trình nghệ thuật tổ chức trong tỉnh ông Hải đều cố gắng thu xếp đi xem. Những năm đầu tái lập tỉnh, ông nhận thấy nhu cầu trang phục biểu diễn chương trình nghệ thuật rất cao, đa số các đơn vị phải sang tận Hà Nội thuê. Ông mạnh dạn mở cơ sở cho thuê, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, ông Hải thường tự tìm hiểu chủ đề các hội diễn, hội thi rồi đặt hàng các trang phục, đạo cụ kèm theo. Ông Vũ Hải chia sẻ: Người làm kinh doanh bán và cho thuê trang phục biểu diễn trước hết cần phải có thẩm mỹ nghệ thuật, có vốn đầu tư, tâm huyết, đồng thời nắm bắt được chủ đề của các hội thi, hội diễn như để tư vấn phù hợp cho khách hàng.

Theo nghệ sĩ Hồng Tỉnh, hiện thị hiếu thẩm mỹ trang phục sân khấu tại Bắc Ninh thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn. Nếu như từ khoảng năm 2005 trở về trước, khách thường chọn trang phục phối nhiều màu sắc rực rỡ, khá rườm rà thì nay ưa chuộng những gam màu tinh tế, sang trọng, đặc biệt là những bộ kèm phụ kiện cùng tông màu hoặc một màu nhưng độ đậm, nhạt khác nhau. Để tồn tại, các cơ sở cho thuê phải luôn làm mới mình bằng những trang phục thiết kế độc đáo, tinh tế phù hợp với “gu” thẩm mỹ của khách hàng…

Những khó khăn mà đa số các cơ sở cho thuê trang phục biểu diễn hiện nay gặp phải là sự cạnh tranh cao do xuất hiện thêm nhiều cơ sở mới, cần nhiều vốn để bổ sung trang phục, đạo cụ bắt kịp với các chủ đề của hội thi, hội diễn. Đa số các chương trình nghệ thuật đều được đạo diễn công phu, chu đáo, một tiết mục văn nghệ có khi cần vài loại trang phục, đạo cụ khác nhau, vì vậy cơ sở cho thuê phải đáp ứng đủ yêu cầu khách hàng, mặc dù chỉ thuê một lần cho một tiết mục khiến việc hoàn lại vốn mất nhiều thời gian. Khâu bảo quản trang phục cũng cần có kinh nghiệm để không bị hư hỏng…

Minh Hường
Top