Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:36
Yên Phong nhiều giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
Hiện nay, bình quân mỗi ngày tại huyện Yên Phong phát sinh khoảng 100 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Trong khi đó, việc xây dựng khu xử lý rác thải tập trung của huyện tại thôn Đức Lý (xã Tam Đa) chưa triển khai được đã gây áp lực không nhỏ lên công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường tại địa phương.

Để từng bước giải tỏa sức ép trên, Yên Phong đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt và về lâu dài, mục tiêu của địa phương vẫn là sớm đưa vào vận hành khu xử lý rác thải tập trung của huyện.

Toàn huyện thành lập và duy trì 74 tổ vệ sinh môi trường  tại các thôn, xóm, khu phố để thu gom rác thải sinh hoạt. Phương pháp phổ biến là các hộ thu gom, để rác thải đúng nơi quy định, từ 1-2 ngày, tổ vệ sinh môi trường vận chuyển về 72 bãi tập kết. Hiện nay, các điểm tập kết rác thải được duy trì và hoạt động tương đối tốt. Rác thải tại các điểm tập kết được Công ty dịch vụ thu gom, thu gọn, phun chế phẩm vi sinh để xử lý mùi, giảm khối lượng. Riêng rác thải tại khu vực trung tâm huyện được vận chuyển về lò đốt rác NFI-05 tại thôn Nghiêm Xá (thị trấn Chờ) để xử lý với công suất 8 tấn/ngày, đêm.

 Tuy nhiên, do số lượng rác thải quá lớn nên có một số điểm tập kết tại các xã sát KCN Yên Phong quá tải gây mất cảnh quan và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Trước tình hình này, UBND huyện giao Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hoàng Thanh xây dựng, quản lý, vận hành 2 lò đốt rác thải NFI05 và Model-1 tại thôn Nghiêm Xá để đốt rác thải của thị trấn Chờ và các điểm tập kết khác. Lò đốt rác Model-1 công suất xử lý khoảng 20 tấn rác/ngày, đêm được xây dựng theo hình thức xã hội hóa và vận hành từ tháng 2-2017 góp phần giải quyết hiệu quả vấn đề cấp bách về rác thải ở một số điểm tập kết quá tải thôn Chính Trung, Ấp Đồn (xã Yên Trung), xã Văn Môn...

 

Các lò đốt tại thị trấn Chờ góp phần giảm áp lực về rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Yên Phong.

 

Kết qủa phân tích của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Ninh cho thấy các thông số về chất thải, khói, bụi của Model - 1 đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN61-MT:2016/BTNMT. Trao đổi với anh Phạm Đức Định, Phó Phòng TN&MT huyện được biết: Phát huy hiệu quả Model - 1 địa phương yêu cầu nhà đầu tư triển khai tiếp lò Model - 2 và chính thức vận hành từ tháng 7-2017. Như vậy, hiện tại thị trấn Chờ có 3 lò đốt rác thải với tổng công suất xử lý khoảng 40 - 45 tấn/ngày, đêm tùy lượng rác khô hay ướt. Qua đó, từng bước xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh của thị trấn Chờ và hỗ trợ các điểm tập kết quá tải.

 Mặc dù đạt một số kết quả trong việc thu gom, xử lý rác thải nhưng do diện tích của các điểm tập kết rác thải nhỏ, lượng rác thải phát sinh lớn, dẫn đến hiện tượng quá tải thải thường xuyên diễn ra. Trong khi đó, dự án xây dựng đường vào và khu xử lý chất thải rắn tập trung của huyện đã giải phóng xong mặt bằng nhưng bị chậm tiến độ triển khai do một số người dân chưa đồng thuận.

Để bảo đảm việc thu gom, xử lý rác thải  hiệu quả, địa phương tích cực tuyên truyền pháp luật bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân; vận động người dân thực hiện nếp sống thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Địa phương cũng thành lập tổ công tác do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Tổ trường để tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về tính cấp thiết cũng như tầm quan trọng của việc triển khai xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Tam Đa và đường vào khu xử lý tại thôn Chân Lạc (xã Dũng Liệt). Các ngành chức năng đôn đốc đơn vị dịch vụ vun gọn, xử lý rác thải sinh hoạt tại các điểm tập kết và quản lý, vận hành hiệu quả 3 lò đốt rác.

Bài, ảnh: Hoàng An
Top