Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 14/09/2017 - 09:09
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan
Cuối tháng 10, các trường nghề mới hết thời gian tuyển sinh năm 2017 nhưng thời điểm này một số trường tự tin cho biết sớm tuyển đủ chỉ tiêu. Đây được xem là tín hiệu lạc quan trong năm đầu tiên, các trường Cao đẳng, Trung cấp tuyển sinh dưới sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bức tranh tuyển sinh khả quan

Tại cuộc tọa đàm về thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh cho biết đến thời điểm này, trường đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh 1.050 học sinh, sinh viên; so với năm 2016 sớm hơn 2 tháng. Việc tuyển sinh thuận lợi hơn mọi năm cho thấy công tác thông tin, tuyên truyền về việc học nghề, phân luồng đào tạo thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp nói chung.

Tương tự, bức tranh tuyển sinh năm 2017 cũng rất khả quan với Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh. Ông Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Dù mới kết thúc đợt tuyển sinh lần 1(hôm15-8) nhưng một số ngành đã hoàn thành chỉ tiêu, tin tưởng rằng đợt tuyển sinh lần 2 trường sẽ hoàn thành chỉ tiêu”. Điều này khẳng định nỗ lực của nhà trường những năm qua trong việc đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy… gắn với nhu cầu xã hội. Việc cam kết hỗ trợ việc làm cũng như tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao cũng là yếu tố giúp nhà trường thu hút người học.

Ông Trần Ngọc Tính, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Viglacera không thông tin cụ thể về kết quả tuyển sinh năm nay của trường nhưng bày tỏ tự tin sẽ tuyển đủ chỉ tiêu. Đại diện một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác như: Cao đẳng Thống kê, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và thủy sản… cũng cơ bản đủ chỉ tiêu ở một số ngành, nghề.

Tăng cường kết nối doanh nghiệp

Năm 2017 là năm đầu tiên các cơ sở dạy nghề hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó các trường được tự chủ hoạt động tuyển sinh, tự xây dựng kế hoạch, lựa chọn số lượng, hình thức, thời gian tuyển sinh trong năm… Việc đổi mới này mang lại thuận lợi cũng như không ít khó khăn cho các trường nghề nhất là trong bối cảnh Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn vào các trường Đại học. Theo đánh giá sơ bộ, mặc dù bức tranh tuyển sinh có những dấu hiệu khả quan hơn so với những năm trước nhưng mới chỉ tập trung ở một số trường trọng điểm, còn lại không ít cơ sở dạy nghề vẫn khá chật vật trong công tác tuyển sinh.

 

 

Sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh thực hành nghề công nghệ cơ khí

 
Để thu hút người học, các cơ sở dạy nghề buộc phải đổi mới, đặc biệt là tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong công tác đào tạo và tìm đầu ra việc làm cho học sinh, sinh viên. Đơn cử như trường Cao đẳng Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp đưa trung bình mỗi năm từ 800 đến 1000 lượt học sinh, sinh viên đi thực tập trải nghiệm. Đây là cơ hội để các em tiếp cận công nghệ mới, hình thành thói quen, tác phong làm việc công nghiệp; đồng thời tiếp cận với giới chủ doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho tìm kiếm việc làm sau này. Qua khảo sát của nhà trường, từ năm 2014 đến nay, 98% học sinh, sinh viên đều có việc làm ngay sau khi ra trường.

Những năm gần đây, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh chủ động tìm kiếm các đối tác đoanh nghiệp, từng bước xúc tiến các hoạt động hợp tác đôi bên theo mô hình đào tạo kép của CHLB Đức, trong đó nhà trường chịu trách nhiệm chính, doanh nghiệp tham gia một phần trong chương trình đào tạo dựa trên tiêu chuẩn nghề và do hai bên cùng xây dựng.

Hiện nay nhà trường đang gắn kết với trên 30 doanh nghiệp trong quá trình phối hợp đào tạo và thực tập, có thể kể đến những doanh nghiệp hàng đầu như: Samsung Electronic; Samsung Display; Canon; Hồng Hải Foxcornn... Đặc biệt Sanwa, JAT và ABB là những Công ty tham gia tích cực vào mô hình đào tạo kép cho các nghề Điện công nghiệp và CNC. Qua quá trình triển khai đã thu được một số kết quả bước đầu. Sinh viên không chỉ nhanh chóng nắm vững kỹ năng nghề, làm quen với sản xuất, sản phẩm thực thụ tại doanh nghiệp để không bị bỡ ngỡ khi ra trường mà doanh nghiệp cũng sẵn sàng tuyển dụng những lao động chất lượng. Đợt tốt nghiệp năm 2017 vừa qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên được các Công ty tuyển dụng lên tới 91%.

Có thể nói, những thay đổi trong công tác tuyển sinh hiện nay đòi hỏi các cơ sở dạy nghề phải năng động, chủ động thay đổi phương thức, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp nhu cầu thực tiễn, cạnh tranh với các trường Đại học bằng cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Bằng cách này, nhiều trường nghề đang dần có bước chuyển tích cực, góp phần kỳ vọng về bức tranh tuyển sinh những năm sau khả quan hơn.

Hoài Phương
Top