Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 14/09/2017 - 09:05
Đẩy mạnh đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên
Thị xã Từ Sơn hiện có trên 36 nghìn đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30. Những năm qua, Thị Đoàn Từ Sơn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Hiện nay thị xã Từ Sơn có tốc độ đô thị hoá, công nghiệp hoá diễn ra nhanh, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, số lượng thanh niên được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty, nhà máy, xưởng sản xuất làm việc theo dây truyền, theo ca chiếm tỷ lệ cao, số còn lại đi làm ăn xa nhà hoặc tham gia công tác ở các cơ quan nhà nước dẫn đến tỷ lệ tập hợp thanh niên vào các hoạt động của Đoàn còn thấp và gặp nhiều khó khăn; một bộ phận thanh niên do hạn chế về nhận thức, ít quan tâm tới hoạt động Đoàn, Hội. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động Đoàn, Hội ở cơ sở còn nhiều khó khăn; đội ngũ Bí thư các Chi Đoàn ở một số nơi còn yếu về kỹ năng, nghiệp vụ và chưa thật sự tâm huyết với công việc… ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác Đoàn, nhất là việc đoàn kết tập hợp thanh niên.

Trước thực trạng đó, Thị Đoàn Từ Sơn triển khai nhiều giải pháp nhằm vận động, thu hút tập hợp thanh niên vào sinh hoạt trong tổ chức Đoàn như: tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn. Đồng thời làm tốt công tác rà soát, đánh giá để thực hiện công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ Đoàn, chủ động phát hiện bồi dưỡng và tạo nguồn cho cán bộ chi đoàn và Đoàn cơ sở. Hằng năm, Ban Thường vụ Thị Đoàn có kế hoạch làm việc với cấp ủy Đảng, chính quyền các cơ sở để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn hoạt động. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT; thành lập các mô hình CLB nghề nghiệp, sở thích, tạo ra các sân chơi mới, thiết thực và phù hợp với mọi đối tượng thanh niên.

Tổ chức Đoàn các cấp trong thị xã tăng cường phát động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ như phong trào: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp... 5 năm qua, đã tổ chức các đợt khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách; tặng trên 750 chăn ấm, hơn 100.000 đôi tất ấm tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân công giáo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã; các cựu TNXP và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên, huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai, Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng huyện Thuận Thành trị giá gần 300 triệu đồng. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo. Toàn thị xã đã có 900 ĐVTN trực tiếp tham gia hiến được 270.000 ml máu tiêu chuẩn.

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay xây dựng NTM”, các cấp bộ Đoàn đã tham gia xây dựng được trên 15.000m đường điện với trị giá gần 300 triệu đồng tại các xã, phường Tương Giang, Phù Chẩn, Hương Mạc, Tam Sơn, Đồng Nguyên, Trang Hạ. Tăng cường các hoạt động đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; tổ chức Đoàn các cấp đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tham gia quản lý và mở rộng vốn vay, các mô hình liên kết phát triển kinh tế, tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Hiện các cấp bộ Đoàn đã tín chấp vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 17 tỷ đồng giúp ĐVTN có vốn vay phát triển sản xuất. Phối hợp với Trung tâm Khuyến công, Sở Công Thương mở 2 lớp “Khởi sự doanh nghiệp” cho 200 thanh niên là chủ doanh nghiệp trong thị xã.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn ở thị xã Từ Sơn ngày càng thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hồng Ngát (Đài thị xã Từ Sơn)
Top