Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/09/2017 - 09:05
Chung tay xây dựngQuỹ trợ giúp nhân đạo
Những năm qua, Quỹ trợ giúp nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động đã được các đơn vị, địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hưởng ứng. Từ nguồn quỹ này, hàng nghìn hộ nghèo được hỗ trợ về tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh, trợ cấp khi gặp rủi ro... giúp các hoàn cảnh khó khăn, người kém may mắn trong cuộc sống từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Xác định được tầm quan trọng của Quỹ trợ giúp nhân đạo, hàng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch vận động, đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động từ thiện nhân đạo đến mọi tầng lớp nhân dân. Nội dung tuyên truyền được các cấp Hội xây dựng gắn với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, những hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, chăm sóc và giúp đỡ các đối tượng chữ thập đỏ. Cùng với đó, các cấp Hội khảo sát, lập hồ sơ đối tượng cần giúp đỡ, vận động cán bộ, hội viên đăng ký trợ giúp lâu dài đồng thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương vận động các tổ chức, cá nhân tại cộng đồng trợ giúp thường xuyên đối với những hoàn cảnh khó khăn theo tinh thần cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bắc Ninh cho biết: Quỹ trợ giúp nhân đạo được quản lý theo đúng quy định tài chính hiện hành của Nhà nước. Hội Chữ thập đỏ tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình vận động, thu, nộp và sử dụng. Quỹ được sử dụng đúng mục đích như: Tặng quà đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công, những hoàn cảnh éo le và nạn nhân chất độc da cam nhân ngày lễ, tết; triển khai dự án “Ngân hàng bò” trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ, các đối tượng không may gặp rủi ro, hoạn nạn, hỗ trợ trẻ em nghèo mua đồ dùng học tập, sách vở, đóng học phí, tặng chăn ấm cho người nghèo, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí…

 

 

Hội Chữ thập đỏ Yên Phong tặng bò giống sinh sản cho hộ nghèo được trích từ Quỹ trợ giúp nhân đạo.

 

Tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ trợ giúp nhân đạo Chữ thập đỏ là hoạt động thể hiện sâu sắc tình thương yêu đồng loại, tấm lòng nhân ái cao cả của mỗi người. Quỹ trợ giúp nhân đạo 2017 được phát động từ ngày 1-8 đến hết ngày 30-9-2017, mức vận động tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng. Cán bộ, công nhân viên chức lao động, sỹ quan, lực lượng vũ trang, công nhân viên quốc phòng mỗi người một ngày lương cơ bản trở lên. Đối với các hộ dân ủng hộ ít nhất 10.000 đồng/hộ (không vận động hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn). Các công ty, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm không hạn chế số lượng. Năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu vận động đạt hơn 3 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh đạt 600 triệu đồng trở lên, cấp huyện đạt 1,2 tỷ đồng, cấp xã đạt 1, 2 tỷ đồng. Hiểu rõ ý nghĩa của Quỹ trợ giúp nhân đạo, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị tiêu biểu đã nhiệt tình ủng hộ như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Báo Bắc Ninh, Cục Thuế tỉnh, Sở Xây dựng, Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, Công ty may Đáp Cầu, Trường THPT Hàm Long…

Cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn đang rất cần những bàn tay nhân ái dang rộng chở che, nâng đỡ để những số phận kém may mắn vơi bớt nhọc nhằn. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay ủng hộ Quỹ trợ giúp nhân đạo, góp nhặt những yêu thương sẻ chia  tới những mảnh đời bất hạnh để cuộc đời thêm thắm tươi. 

Minh Hường
Top