Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/09/2017 - 09:03
Học kỳ của những trái tim tình nguyện
Hội Sinh viên tình nguyện (SVTN) tuổi trẻ Bắc Ninh chủ yếu do các sinh viên quê hương Kinh Bắc đã và đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh tự nguyện thành lập với mục đích tập hợp, thu hút sinh viên tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” của Hội là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa, là Học kỳ của những trái tim tình nguyện.

Các tình nguyện viên tham gia phát quang sườn đê sông Thái Bình, đoạn qua địa phận xã Trung Kênh (Lương Tài).

 

Áo ướt đẫm mồ hôi, bạn Nguyễn Văn Hải, quê Lương Tài, sinh viên Trường Đại học Giao thông - vận tải chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em tham gia Mùa hè xanh. Với 3 ngày trải nghiệm các buổi lao động trên những con kênh đục ngầu giúp em hiểu hơn về những nỗi cực nhọc của người nông dân. Đây thực sự là một mùa hè ý nghĩa, bổ ích của em cũng như tất cả các bạn sinh viên tham gia”.

Cùng tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” của Hội SVTN tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức tại xã Trung Kênh (Lương Tài), diễn ra từ ngày 25 đến 27-7, tôi cảm nhận được không khí hào hứng, sôi nổi của các bạn sinh viên. Dưới cái nắng gay gắt từ sáng sớm, màu áo xanh tình nguyện lan tỏa trên khắp các nẻo đường, khuôn mặt ai cũng rạng ngời. Các bạn, nhóm thì dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang liệt sỹ, nhóm thì nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, phát quang sườn đê. Những ngày sau này, ngoài việc tham gia lao động, các bạn sinh viên tình nguyện còn phối hợp với địa phương đi thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại thôn Hoàng Kênh; tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với người dân địa phương… Bằng nhiệt huyết và sự năng động của tuổi trẻ, những chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh mang trong mình khẩu hiệu “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 

Các tình nguyện viên tham gia vớt bèo, khơi thông dòng chảy ở đoạn kênh qua thôn Cáp Trại, xã Trung Kênh.

 

Bạn Nguyễn Đức Long, sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông-Đại học Thái Nguyên, Chủ tịch Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh cho biết: “Hội hiện có 13 Chi hội với gần 700 hội viên, được thành lập từ tháng 4-2013, trên tình thần tự nguyện. Mỗi năm Hội tổ chức hơn 10 cuộc tình nguyện lớn ở cả trong và ngoài tỉnh, với phương châm giúp các bạn sinh viên rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống, luôn có trách nhiệm với gia đình, quê hương, đất nước”.

Với bạn Nguyễn Văn Hải, đây là chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, nhưng với Nguyễn Thị Hà, quê Yên Phong, sinh viên trường Đại học Sư phạm 2 (Vĩnh Phúc) thì đây lại là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên. Hà bộc bạch: “Đi tình nguyện vất vả, cực khổ nhưng vui lắm! Nhớ những ngày đầu tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, mình rụt rè đến mức kêu gì làm đó. Nhưng nhờ sự chỉ bảo của anh chị đi trước, mình đã học được rất nhiều điều trong cuộc sống. Qua các mùa tình nguyện, mình trưởng thành rất nhiều. Sau khi ra trường, mình sẽ vẫn tiếp tục tham gia hoạt động tình nguyện trên những cương vị khác để có thể góp sức trẻ phục vụ cộng đồng”.

Bài, ảnh: Trần Thư
Top