Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 12/09/2017 - 08:27
Thuận Thành triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
Hiện nay, Thuận Thành là một trong những địa phương có đông bệnh nhân sốt xuất huyết nhất trên địa bàn cả tỉnh. Trước thực tế đó, TTYT Thuận Thành đã tham mưu cho UBND huyện huy động sự tham gia, vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt ngành y tế triển khai nhiều biện pháp thiết thực giúp hạn chế tối đa sự lây lan của dịch.

Thời gian gần đây đơn nguyên Truyền nhiễm của BVĐK huyện Thuận Thành luôn chật kín bệnh nhân, thậm chí phải kê thêm giường và huy động diện tích của các khoa, phòng khác để thu dung và điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn. Từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 120 bệnh nhân mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó xét nghiệm dương tính 54 ca. Khoa Nhi - Truyền nhiễm của bệnh viện có 12 cán bộ, thực hiện công việc tại 2 đơn nguyên nhi và đơn nguyên truyền nhiễm. Vì vậy, để bổ sung nhân lực, bệnh viện đã huy động cả y tế tuyến xã lên phục vụ điều trị. Mặt khác, bệnh viện cũng có phương án điều chuyển bệnh nhân xuất viện, nhập viện hợp lí để tránh tình trạng quá tải.

Bác sĩ CKI Nguyễn Bá Vinh, Trưởng khoa Nhi - Truyền nhiễm, BVĐK huyện Thuận Thành cho biết: Với lưu lượng bệnh nhân đông như vậy, khoa cũng xem xét tình trạng của từng bệnh nhân để cân nhắc, nếu đỡ sốt, ăn uống tốt, không có biểu hiện nôn và mệt mỏi thì sẽ được khuyến cáo cho ra viện và tiếp tục về nhà điều trị dưới sự theo dõi của y tế địa phương. Nhờ đó Khoa mới có thể tiếp nhận tiếp những bệnh nhân mới vào để điều trị.

Ngay khi có dịch sốt xuất huyết, BVĐK huyện Thuận Thành đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế và tập trung các nguồn lực, cơ sở vật chất, hạ tầng để thu dung, điều trị cho bệnh nhân. Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện, bệnh viện đã thành lập đội phòng chống dịch cơ động, dự phòng phương án sắp xếp nhân lực, phòng ốc trong trường hợp bệnh nhân tăng cao; mua sắm trang thiết bị, lắp đặt điều hòa phục vụ bệnh nhân mùa nắng nóng. Đặc biệt, nhận thức được vai trò của công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, BVĐK huyện Thuận Thành đã chủ động sử dụng nguồn kinh phí của bệnh viện in tờ rơi, áp phích có nội dung liên quan để phát tận tay bệnh nhân và dán tại những vị trí tập trung đông bệnh nhân để người dân theo dõi và thực hiện theo. Cùng với đó, bệnh viện cũng thực hiện tốt công tác phòng lây chéo, chủ động phun thuốc diệt muỗi toàn viện cũng như tổ chức tẩm màn và cho bệnh nhân sốt xuất huyết nằm màn 24/24h.

Không đợi đến khi có kết quả bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, ngay khi có ca bệnh nghi ngờ, cán bộ TTYT huyện Thuận Thành và Trạm y tế các xã, thị trấn đã đến tận nhà bệnh nhân để giám sát dịch, ghi nhận véc tơ truyền bệnh và hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách phòng bệnh. Không riêng ngành y tế mà tất cả các ban, ngành, đoàn thể khác tại Thuận Thành như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh… cũng tích cực vào cuộc trong việc phát động tổng vệ sinh, dọn dẹp môi trường, đặc biệt là thời điểm đầu năm học này.

 

 

BVĐK Thuận Thành đã chủ động dùng nguồn kinh phí của đơn vị in ấn tờ rơi để phát cho người dân khi đến viện khám, chữa bệnh.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Đại Đồng Thành cho biết: Trước tình hình dịch, UBND xã đã tổ chức huy động tất cả nhân dân tổng vệ sinh thôn xóm, diệt muỗi và loăng quăng, bọ gậy. Với các trường học thì cán bộ y tế cũng đến tận các trường trên địa bàn, phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền cho giáo viên và các em học sinh trong những buổi chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa ở trên lớp, để từ đó các em học sinh cũng có thể tham gia phòng chống sốt xuất huyết bằng những hành động nhỏ bé của mình như dọn dẹp nhà cửa, thau rửa, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết tránh muỗi đẻ trứng gây bệnh.

Công tác truyền thông được Thuận Thành thực hiện liên tục trên hệ thống loa phát thanh từ huyện đến xã, duy trì đều đặn mỗi ngày 2-4 lần vào những thời điểm người dân ở nhà đông nhất. Chủ động dùng kinh phí địa phương tuyên truyền, cổ động trên xe ô tô về cách phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện. Nhờ vậy, thông tin đến được với người dân rộng rãi hơn, trực tiếp hơn.

Tính đến ngày 4-9, Thuận Thành đã ghi nhận 169 ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó 65 ca xác nhận dương tính qua xét nghiệm. Thuận Thành có số lượng bệnh nhân đông như vậy có thể do vị trí địa lí giáp Hà Nội - nơi đang được xem là ổ dịch lớn nhất cả nước. Người dân Thuận Thành đi làm việc, học tập tại Hà Nội mắc bệnh và về tại địa phương điều trị. Ngay sau khi ghi nhận và xem xét tình hình dịch có thể bùng phát, TTYT đã phối hợp với phòng y tế huyện tham mưu cho UBND huyện ra công văn hỏa tốc và yêu cầu 18 xã, thị trấn tham gia tích cực vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Huyện đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các địa phương nghi ngờ ổ dịch. Riêng với các gia đình có bệnh nhân xác định dương tính với sốt xuất huyết, y tế địa phương đều thực hiện phun hóa chất diệt muỗi để khống chế, không để dịch lây lan.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương cũng như các ban, ngành, đoàn thể mà trọng tâm là ngành y tế, hi vọng dịch sốt xuất huyết tại Thuận Thành sẽ sớm được khống chế. Tuy nhiên, muốn công tác này đạt hiệu quả, rất cần sự chung tay, góp sức mỗi người dân trong việc phòng muỗi đốt, dọn dẹp nhà cửa, lật úp những dụng cụ chứa nước không cần thiết để diệt loăng quăng, bọ gậy sản sinh ra muỗi truyền bệnh. Khi có biểu hiện sốt, tuyệt đối không tự ý điều trị mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Nguyễn Oanh (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)
Top