Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 12/09/2017 - 08:21
Phòng cháy, chữa cháy tại các làng nghề trên địa bàn thị xã Từ Sơn
Theo rà soát, thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 2, trên địa bàn thị xã Từ Sơn hiện có 17 làng nghề truyền thống với tổng số 456 cơ sở, trong đó có 227 công ty, 229 cơ sở hộ kinh doanh cá thể.

Xét về tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao có 359 cơ sở, trong đó 41 cơ sở thuộc làng nghề Hồi Quan (xã Tương Giang) hoạt động trong lĩnh vực dệt may; 318 cơ sở trong các làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ, các xã Hương Mạc, Phù Khê và Tam Sơn chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Riêng làng nghề thuộc phường Châu Khê có 97 công ty chuyên sản xuất, gia công sắt thép có tính chất cháy, nổ thấp.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao tập trung nhiều ở các làng nghề sản xuất đồ gỗ, mỹ nghệ. Theo chân cán bộ Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 kiểm tra tại thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc thấy rõ hơn thực tế công tác PCCC làng nghề. Bà Đàm Thị Tư, Bí thư chi bộ Kim Bảng cho biết: “Toàn thôn có 460 hộ dân, 1.700 nhân khẩu, trong đó khoảng 80% số hộ gia đình sản xuất, buôn bán đồ gỗ mỹ nghệ. Phần đông các hộ tận dụng nhà ở kết hợp nơi sản xuất, trưng bày sản phẩm”.

Đến xưởng sản xuất của anh Đàm Đức Mười ở thôn Kim Bảng, trong diện tích chật hẹp, nguyên liệu gỗ, máy móc, thiết bị điện… đan xen rất dễ xảy ra mất an toàn PCCC. Anh Mười chia sẻ: “Tôi theo nghề mộc từ nhỏ và mở xưởng riêng nhiều năm rồi nhưng không nghĩ đến nguy cơ cháy và cũng chưa có hiểu biết gì về PCCC…”. Còn gia đình anh Đàm Công Khiêm thì tận dụng nhà ở kết hợp cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Sản phẩm kê chiếm phần lớn diện tích sân cùng hệ thống điện chạy khá phức tạp và các thiết bị phục vụ sinh hoạt của gia đình… bộc lộ nhiều sơ hở về an toàn PCCC. Theo anh Khiêm, gia đình chưa có kiến thức cơ bản về PCCC và cũng không trang bị phương tiện, phương án gì về PCCC.

Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Kim Bảng cho biết: “Qua làm việc với Cảnh sát PCCC, chi bộ, ban quản lý thôn đã nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm về cháy, nổ đối với làng nghề sản xuất đồ gỗ. Từ đó, Đội PCCC dân phòng của thôn được thành lập, bước đầu được trang bị kiến thức, phương tiện PCCC, thực hiện tuyên truyền, chủ động các phương án để khi có cháy xảy ra lực lượng tại chỗ có thể xử lý ban đầu. Mong muốn của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn là được lực lượng Cảnh sát PCCC phổ biến kiến thức cơ bản, tập huấn, huấn luyện sử dụng các phương tiện, biện pháp PCCC và thoát nạn khỏi đám cháy”.

 

 

Cán bộ Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 kiểm tra kết hợp tuyên truyền về PCCC đối với cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc (thị xã Từ Sơn).

 

 Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PC và CC số 2, công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các làng nghề trên địa bàn thị xã Từ Sơn nói chung gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Hiện tại, chỉ có làng nghề Đồng Kỵ và Châu Khê có hệ thống trụ nước trong các cụm công nghiệp. Trong khu dân cư và các làng nghề còn lại chưa được quy hoạch hệ thống nước chữa cháy, nguồn nước chữa cháy chủ yếu lấy từ ao, hồ, sông và nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất trong các cơ sở. Hệ thống giao thông tại làng nghề không bảo đảm cho công tác chữa cháy. Nhiều cơ sở nằm trong khu dân cư, đường ngõ chật hẹp cản trở xe chữa cháy di chuyển đến đám cháy.

Trong quá trình kiểm tra thực tế làng nghề, trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Như Phong, cán bộ Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 được biết thêm: Hầu hết các cơ sở trong làng nghề đều là hộ gia đình, do đó nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC còn nhiều hạn chế. Hiện nay, trong các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và hướng dẫn thi hành Luật PCCC chưa có quy định về điều kiện an toàn PCCC đối với làng nghề. Do làng nghề tồn tại từ lâu, nhiều cơ sở sản xuất trước năm 2001 nên không có quy hoạch về PCCC dẫn tới khó khăn trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu, điều kiện về PCCC trong làng nghề.

Trước thực trạng đó, theo Trung tá Ngô Quang Đông, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC và CC số 2: “Đơn vị đã và đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp để làm tốt công tác phòng ngừa cháy tại các làng nghề. Đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tại 100% các xã, phường. Trong thời gian tiếp theo, cán bộ phụ trách địa bàn sẽ phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp, phát trên hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi về PCCC và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC. Sau bước tuyên truyền, sẽ tổ chức tập huấn, huấn luyện, từng bước vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trang bị phương tiện PCCC, đồng thời thành lập các Đoàn liên ngành kiểm tra các công ty, cơ sở sản xuất lớn trong làng nghề để tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nếu cố tình không chấp hành quy định về an toàn PCCC”.

Công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ sở sản xuất trong làng nghề thuộc thị xã Từ Sơn nói riêng và toàn tỉnh nói chung cũng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện công tác PCCC để bảo đảm tài sản, tính mạng của chính mình và vì an toàn chung của cộng đồng. Cùng với đó cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến bảo đảm an toàn PCCC để phát triển kinh tế an toàn và bền vững.  

Bảo Anh
Top