Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 12/09/2017 - 08:17
ISO ở xã nông thôn mới
Áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 được xem là khâu đột phá trong quá trình cải cách hành chính của tỉnh. Đối với một địa phương đang trong quá trình chuyển mình, đổi mới từ xã thuần nông sang hướng nông - công nghiệp - dịch vụ kết hợp như Yên Trung (Yên Phong), ISO góp phần nâng cao hiệu quả quản trị địa phương, đẩy nhanh tiến độ về đích Nông thôn mới.

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện từ năm 2012, UBND xã Yên Trung, huyện Yên Phong đã kiện toàn Ban Chỉ đạo ISO xã gồm 12 thành viên do Chủ tịch UBND xã trực tiếp làm trưởng ban. Theo ông Đỗ Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã, xác định ISO có thể đem lại lợi ích nên chính quyền xã quan tâm, chỉ đạo sát sao việc triển khai hệ thống này. Hàng năm, xã rà soát, bổ sung và ban hành các quy trình phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời, xây dựng mục tiêu chất lượng, chính sách chất lượng, tổ chức họp đánh giá nội bộ, cải tiến quy trình phù hợp với tiêu chuẩn, quy định hiện hành. Đặc biệt, các cán bộ công chức tuyển dụng tham gia Ban Chỉ đạo ISO được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành làm việc để việc áp dụng, duy trì hệ thống được thuận lợi.

Vượt qua những lúng túng ban đầu, nhận thức của cán bộ về ISO được nâng lên, chất lượng công tác phục vụ hành chính của xã cải thiện rõ rệt. Chị Phùng Thị Liệu, thư ký ISO của UBND xã cho biết: “Công việc được thực hiện theo quy trình rất thuận tiện cho việc theo dõi, lưu trữ số liệu. Nếu theo cơ chế một cửa, bộ thủ tục hành chính chỉ quy định thời gian giải quyết thủ tục thì việc áp dụng ISO sẽ chỉ ra trình tự mỗi bộ phận, mỗi công chức có liên quan khi tham gia xử lý thủ tục ấy. Qua đó có thể xác định trách nhiệm của cá nhân ở từng khâu”. Cũng kể từ đó, rất nhiều những cán bộ lớn tuổi ở xã đã phải tự rèn luyện kỹ năng tiếp cận công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu công việc.

 

 

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND xã Yên Trung.

 

Hiện nay, UBND xã Yên Trung đang áp dụng 201 thủ tục hành chính, 22 quy trình. Các quy trình, thủ tục được niêm yết công khai cho người dân theo dõi, nhiều thủ tục được giải quyết đúng và sớm hơn so với quy định khiến người dân rất phấn khởi. Từ đầu năm đến nay, xã giải quyết được 8.353 thủ tục hành chính về các lĩnh vực tư pháp-hộ tịch, chính sách xã hội, đất đai, khiếu nại, tố cáo… Ông Hoàng Trọng Long, người dân thôn Xuân Cai đang đến làm thủ tục chứng thực sổ hộ khẩu vui mừng cho biết: “Tôi thường xuyên đến đây làm giấy tờ nhưng không phải chờ đợi lâu. Trong thời gian đó, tôi tranh thủ đọc những thủ tục khác để chuẩn bị hồ sơ cần thiết, đỡ mất công đi lại nhiều”.

Tuy nhiên, việc áp dụng ISO ở Yên Trung vẫn còn một số khó khăn. Do nằm sát Khu công nghiệp, xã có 9 thôn với 13.000 nhân khẩu, nhưng người đăng ký tạm trú đã lên tới 30.000, chưa kể số lượng lớn dân số cơ học khác. Trong khi, số cán bộ được biên chế phụ trách chỉ có 1 người/1 lĩnh vực và phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau khiến cho bộ phận một cửa luôn quá tải. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, đòi hỏi sự hướng dẫn cặn kẽ của cán bộ và mất khá nhiều thời gian giải quyết thủ tục.

Với quyết tâm của chính quyền địa phương cùng sự hướng dẫn, đào tạo thường xuyên từ Ban chỉ đạo ISO cấp tỉnh, quá trình cải cách hành chính ở Yên Trung đã đi vào nề nếp. Năm 2015, Yên Trung là một trong những xã về đích Nông thôn mới sớm trên địa bàn huyện Yên Phong. Ông Lê Quang Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng Bắc Ninh - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ISO cấp tỉnh đánh giá: “Đối với các xã là cơ sở cuối cùng của hệ thống hành chính nhà nước, ISO góp phần làm thay đổi về suy nghĩ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức. Từ đó, thay đổi cách nhìn của người dân về dịch vụ công, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giúp họ nhận thức rõ thêm ý nghĩa mà chương trình Nông thôn mới mang lại”.

Huyền Thương
Top