Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:39
Đấu tranh quyết liệt với tội phạm hình sự
Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn giữ vững, ổn định. Phạm pháp hình sự giảm, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, tồn tại các tụ điểm phức tạp về hình sự gây nhức nhối dư luận. Đây chính là kết quả từ sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Hiện nay, hoạt động của tội phạm hình sự tuy giảm nhưng vẫn tiềm ẩn dấu hiệu phức tạp. Nổi lên là tội phạm giết người do mâu thuẫn trong đời sống xã hội; hoạt động của tội phạm có tổ chức, siết nợ, đòi nợ thuê, gây ra các vụ cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản...; trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe máy, trộm cắp trong các khu công nghiệp. Chính vì vậy, để đấu tranh ngăn ngừa hiệu quả với loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch sát với tình hình thực tế ở địa phương, phân công theo dõi địa bàn, giao trách nhiệm cụ thể đến từng tổ, đội nghiệp vụ và mỗi cá nhân. Trong đó, tập trung nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, đánh giá nhận định phương thức, thủ đoạn, tính chất và quy luật hoạt động của từng loại tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường các các mũi trinh sát hướng về cơ sở, địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện đấu tranh kịp thời.

Một trong những biện pháp nghiệp vụ mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm hoạt động có tổ chức, đó là đơn vị tập trung rà soát, lên danh sách các băng, ổ nhóm để nhận diện, phân loại đúng tính chất và quy mô hoạt động. Đặc biệt chú ý đến những tên cầm đầu, đối tượng cộm cán trong các nhóm đối tượng sử dụng hung khí, vũ khí nóng để hoạt động phạm tội… Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ (Bộ Công an), Công an các tỉnh, thành phố; Công an các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh tăng cường nắm diễn biến tội phạm hình sự, nhất là việc đấu tranh với các băng, ổ nhóm hoạt động cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, xác minh truy bắt đối tượng truy nã.

 

* Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh điều tra làm rõ 233 vụ, với 304 đối tượng, tỷ lệ điều tra phá án chung đạt 82,2%.

* Bắt giữ 182 vụ cờ bạc, với 851 đối tượng, thu hơn 1,6 tỷ đồng; lập hồ sơ truy tố 75 vụ, 366 bị can, còn lại xử lý hành chính.

* Bắt 15 vụ mại dâm, gồm 72 đối tượng; lập hồ sơ truy tố 14 vụ, 15 bị can.           

 

Nhờ chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã lập được nhiều chiến công xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Những vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc dư luận xã hội nhanh chóng được điều tra làm rõ, truy bắt kịp thời hung thủ, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình là vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 14-2-2017, tại địa phận thôn Kim Đào, thị trấn Thứa (Lương Tài). Nạn nhân là anh Chu Văn P, trú tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) bị 2 đối tượng Nguyễn Minh Liên, 34 tuổi và Trương Việt Cường, 38 tuổi, đều trú tại huyện Kim Thành (Hải Dương) khống chế, sát hại rồi cướp đi 34 tấn thép. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tính chất phức tạp, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra phá án. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với kỹ thuật nên chưa đầy 48 giờ gây án, lực lượng Công an đã khống chế, bắt gọn đối tượng Liên và Cường.

Gần đây nhất là vụ giết người xảy ra ngày 17-6-2017 tại Trường THCS Ninh Xá (Thuận Thành), nạn nhân là bảo vệ của trường. Sau một thời gian ngắn, các trinh sát, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác minh, làm rõ đối tượng gây án là Lê Xuân Thuận, 39 tuổi, trú tại thôn Phủ, xã Ninh Xá (Thuận Thành), đồng thời dẫn giải an toàn đối tượng từ tỉnh Lào Cai về quy tội.

Với những chiến công đạt được, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự đã góp phần đắc lực cùng toàn lực lượng giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ghi nhận thành tích đó, năm 2016 đơn vị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc; nhiều tập thể, cá nhân được nhận các hình thức khen thưởng của UBND tỉnh, Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh.

Minh Phương (Sở TT và TT)
Top