Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:30
Tiếng hát chèo vang vọng làng quê
Gần 20 năm nay, CLB chèo Hương Sen thôn Nội Viên, xã Lạc Vệ (Tiên Du) là địa chỉ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhiều người dân trong thôn. Tại đây, họ không chỉ thỏa mãn niềm đam mê mà còn được giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm trong cuộc sống, tạo sân chơi bổ ích giúp mỗi thành viên nâng cao đời sống tinh thần để sống vui, sống khỏe.

Vốn là những người quen với việc đồng áng, chân lấm tay bùn nhưng họ đều chung sở thích yêu tiếng hát chèo từ thuở nhỏ khi còn theo bà, theo mẹ đi xem ở sân đình. Lớn lên, quê hương đổi mới, sự phát triển hiện đại kéo theo nhiều loại hình nghệ thuật khác thu hút giới trẻ, chèo dần bị lãng quên. Các bà, các chị xưa yêu chèo nay cũng mải miết làm ăn, công việc bận rộn nên chưa có thời gian dành cho môn nghệ thuật này. Năm 2000, bà Nguyễn Thị Hồng Sớm đứng ra thành lập CLB chèo Hương Sen. Nhiều người trong thôn vốn yêu chèo, nay cuộc sống gia đình ổn định đã hưởng ứng. Ngày đầu thành lập CLB chỉ có hơn 10 thành viên, đến nay thu hút 29 người, trẻ nhất cũng đã 56 tuổi, cao nhất là 82 tuổi.

Những ngày đầu hoạt động CLB gặp không ít khó khăn. Kinh phí mua sắm trang phục, nhạc cụ thiếu thốn, các diễn viên, nhạc công chưa từng học qua một khóa học, lớp học chèo nên khả năng ca hát, biểu diễn còn yếu. Song, với tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt khó, các thành viên trong CLB đã không ngừng cố gắng vươn lên, tự học lẫn nhau, học qua ti vi, qua các đợt giao lưu.

 

 

Một buổi tập luyện của CLB chèo Hương Sen, thôn Nội Viên, xã Lạc Vệ (Tiên Du).

 

“Khi nông nhàn, không kể ngày nắng, ngày mưa, từ 2 giờ đến 5 giờ chiều các thành viên trong CLB lại cùng nhau đến ngôi nhà cổ của gia đình tôi để được cháy hết mình với chèo, tập luyện trước buổi đi diễn tới tàn canh mới về”- Bà Nguyễn Thị Hồng Sớm, 82 tuổi, Chủ nhiệm CLB chèo Hương Sen chia sẻ. Là người cao tuổi nhất nhưng bà Sớm được coi là linh hồn của CLB. Trong câu chuyện kể về chèo, bà Sớm cho chúng tôi biết, ban đầu, CLB chỉ tập được vài vở chèo cổ, đến nay đã diễn được khoảng gần 20 vở và nhiều tiểu phẩm chèo mới CLB tự sáng tác. Điều khiến CLB chèo Hương Sen nổi bật hơn hẳn các CLB chèo khác trong xã, huyện, đó là người chủ nhiệm tâm huyết, luôn say sưa sáng tạo cái mới. Bà Sớm vừa đảm nhận vai trò viết kịch bản, sáng tác lời và đạo diễn vừa khích lệ phong trào say mê tập luyện của các thành viên. Đến nay, CLB đã diễn được nhiều vở chèo cổ như: Phạm Công Cúc Hoa, Tống Trân Cúc Hoa, Trương Viên, Tấm Cám, Công chúa Tiên Dung, Lưu Bình Dương Lễ... Ngoài ra, nhiều tiểu phẩm chèo mới có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước đổi mới, phòng chống tệ nạn xã hội, buôn bán trẻ em, bạo lực gia đình… cũng được CLB tự biên, tự diễn thành công ở nhiều địa phương trong và ngoài huyện vào các ngày lễ, hội, dịp kỷ niệm và tham gia các cuộc thi không chuyên.

Được chứng kiến buổi tập luyện của CLB, chúng tôi mới thấy sự say mê của các thành viên. Đúng 2 giờ chiều, các thành viên đã có mặt đông đủ. Mỗi người mỗi vai diễn, họ nhìn nhau hát và diễn ăn nhập như những nghệ sĩ hát chèo chuyên nghiệp. Bà Nguyễn Thị Bàn, 66 tuổi cho biết: “Tôi thường được phân vai diễn là mẹ. Hôm nay, chúng tôi đang tập diễn vở chèo cổ “Trương Viên”. Để nhập vai thành công kết hợp với hát, tôi thường tự tập ở nhà trước sau đến luyện cùng mọi người, có đoạn nào hát chưa đúng nhịp sẽ được uốn nắn thêm”.

Bằng sự nhiệt tình, kiên trì rèn luyện, theo thời gian, từ những người chỉ biết một vài làn điệu chèo, nay các diễn viên, nhạc công trong CLB chèo đã hát hay, đàn giỏi các trích đoạn chèo cổ, các bài hát chèo nổi tiếng, dàn dựng được nhiều vở diễn phục vụ tích cực cho công tác tuyên truyền của địa phương. Điều đáng nói là các vở chèo của CLB khi diễn phục vụ nhân dân đều được bà con hưởng ứng nhiệt tình, nhiều vở khiến khán giả rưng rưng xúc động theo nhân vật. Tuy không chuyên nhưng CLB trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào văn nghệ của xã, thường xuyên được Ban văn hóa xã tin tưởng giao chuẩn bị các tiết mục văn nghệ trong các hội nghị của địa phương, hay lễ hội của các thôn.

Luôn cháy hết mình trong từng vở diễn, từng trích đoạn, từng câu hát chèo, các thành viên CLB chèo Hương Sen đã góp phần gìn giữ, phát huy môn nghệ thuật truyền thống của cha ông, đồng thời tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ của địa phương trong giai đoạn mới để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Hường
Top