Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:22
Khẳng định vị thế của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh
Là một trong 35 Cục Hải quan trực thuộc Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ghi dấu nhiều thành công trong quá trình hoạt động. Kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) do đơn vị quản lý tăng hơn 20%/năm và hiện đứng vị trí thứ 2 trong các Cục Hải quan trên toàn quốc, hồ sơ XNK tăng hơn 30%/năm với tổng số tờ khai, đứng thứ 8 trong toàn ngành, là 1 trong 10 Cục Hải quan có số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) lớn,... những con số ấn tượng này đã khẳng định vị thế của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Khắc phục những khó khăn

Chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm điều hành quản lý nhà nước về hải quan 3 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Với địa bàn hoạt động không cảng biển, không cảng hàng không, không cửa khẩu quốc tế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh chỉ quản lý nhà nước về hải quan tại các khu công nghiệp lớn như: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Sơn, Đình Trám, Yên Bình, Sông Công…

Những ngày đầu mới thành lập, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh gặp không ít khó khăn, bởi tổ chức bộ máy và nhân lực còn mỏng, cán bộ, công chức phải kiêm nhiệm nhiều công việc, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu. Thời điểm đó, dữ liệu quản lý hải quan liên quan công tác nghiệp vụ, kiểm soát hải quan, kiểm tra sau thông quan chưa được hoàn thiện; các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan và hoạt động XNK đang trong giai đoạn củng cố hoàn thiện, thường xuyên thay đổi nên việc thực hiện các khâu thủ tục, nghiệp vụ của cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp (DN) gặp không ít khó khăn.

 

 

Khách hàng làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan các KCN Bắc Giang.

 

Chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm được giao tăng, trong khi đó chính sách cắt giảm thuế quan theo lộ trình gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế ngày càng sâu rộng, DN đầu tư nước ngoài chủ yếu là loại hình DN chế xuất thuộc đối tượng không chịu thuế nên ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách của Cục. Tuy nhiên, bằng nỗ lực, đoàn kết khắc phục những khó khăn các cán bộ công chức trong toàn Cục và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, sự phối hợp và tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã từng bước phát triển và trưởng thành mạnh mẽ. 

Từng bước khẳng định vị thế

Khắc phục khó khăn, Cục Hải quan Bắc Ninh tập trung ổn định tổ chức và đi vào hoạt động không làm gián đoạn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Cục kịp thời báo cáo trình Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính thành lập các đơn vị mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, bộ máy tổ chức của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ổn định và đoàn kết thống nhất cao. Đơn vị triển khai và thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan, giảm thiểu giấy tờ, thời gian thông quan hàng hóa, bố trí cán bộ, công chức có năng lực tại các khâu thủ tục trọng yếu nhằm giải quyết nhanh nhất các thủ tục; bảo đảm duy trì, vận hành hệ thống thông quan tự động hoạt động ổn định, thông suốt 24/7; tăng cường đánh giá, phân loại DN để áp dụng quản lý rủi ro trong các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan; thành lập các tổ tư vấn nhằm hỗ trợ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN; tăng cường phối hợp với các ngân hàng, KBNN để triển khai thu NSNN trên địa bàn.

Ngay từ tháng 4-2014, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh chính thức triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, giúp cắt giảm thời gian thực hiện ở tất cả các khâu cơ bản trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhất là ở khâu khai báo và xử lý tờ khai. Từ ngày 1-3-2017, 41 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được tiếp nhận và trả kết quả qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của ngành Hải quan. Việc triển khai chính thức Hệ thống DVCTT đáp ứng mục tiêu về thực hiện Chính phủ điện tử và là bước đi quan trọng trong cải cách, tạo thuận lợi cho cộng đồng khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Hiện Cục Hải quan tỉnh cùng với toàn Ngành triển khai thực hiện Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện.

Những năm qua hoạt động XNK trên địa bàn các tỉnh do Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh quản lý, đều có sự tăng trưởng cao so với mặt bằng chung trên cả nước. Kim ngạch XNK trên địa bàn quản lý của Cục đều tăng trên 20%/năm. Nếu như năm 2013 kim ngạch XNK chỉ đạt hơn 68 tỷ USD, đến năm 2014 đã tăng lên 75 tỷ USD, năm 2016 là gần 110 tỷ USD. Riêng năm 2017, tính đến hết tháng 8 kim ngạch XNK đạt 98,5 tỷ USD. Kế hoạch hết năm 2017 sẽ đạt khoảng 185 tỷ USD. Công tác thu ngân sách cũng đạt những kết quả cao. Năm 2013, thu ngân sách được 5.400 tỷ đồng, năm 2014 đã tăng lên 5.668 tỷ đồng, năm 2015 là 6.794 tỷ đồng, năm 2016 thu đạt con số kỷ lục hơn 7.700 tỷ đồng. Riêng 8 tháng năm 2017 thu được hơn 5.972 tỷ đồng. Phấn đấu đến hết năm 2017, thu ngân sách đạt khoảng 9.500 tỷ đồng, bằng 123% so năm 2016. Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng và triển khai tốt kế hoạch thu ngân sách nhờ đó hàng năm đều thu vượt chỉ tiêu pháp lệnh và hiện là 1 trong 10 Cục Hải quan có số thu NSNN lớn của cả nước.

Với đặc thù địa bàn hoạt động trải rộng 3 tỉnh và là tuyến đường vận chuyển hàng từ biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh và Hải Phòng hết sức phức tạp về tình hình buôn lậu, vì vậy, trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và kiểm tra sau thông quan đã được Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh quan tâm chú trọng, triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ. Đầu năm 2017, Cục đã phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công chuyên án ma túy, bắt đối tượng và 9 bánh heroin khối lượng 3,24 kg.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về củng cố bộ máy tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và nhất là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm xây dựng và phát triển đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: Hà Linh
Top