Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 07/09/2017 - 08:47
Nữ cựu chiến binh gương mẫu hiến đất làm đường
Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Chi (Tiên Du) đã gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhiều hội viên tự nguyện hiến đất làm đường, trong đó CCB Nguyễn Thị Thúy Chanh, sinh năm 1959, tại thôn Văn Trung là một tấm gương điển hình.

Năm 1978, cô thanh niên Nguyễn Thị Thúy Chanh lên đường nhập ngũ vào đơn vị D17, E346, Quân khu 1. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1982 chị xây dựng gia đình cùng anh lính biên phòng Hà Danh Vinh là người cùng thôn. CCB Nguyễn Thị Thúy Chanh được nhân dân tín nhiệm cử tham gia công tác ở thôn như Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tổ giám sát xây dựng NTM, hiện nay là Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Văn Trung. Ở cương vị nào bà cũng luôn cần mẫn, trách nhiệm, được mọi người tin yêu và nể phục.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Thúy Chanh trên con đường bê tông mà gia đình đã hiến đất để mở rộng.

 

Tân Chi được chọn là xã điểm xây dựng NTM của huyện và tỉnh trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015. Bà Chanh cùng Ban quản lý thôn tích cực đi tuyên truyền, vận động tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM đến từng hộ dân, nhất là hưởng ứng phong trào hiến đất, đóng góp công sức để sớm đưa xã về đích. Nói phải đi đôi với làm, năm 2015, bà vận động gia đình đồng lòng ủng hộ 312 m² đất nông nghiệp trên tổng số 731 m² thuộc diện đất cấp cho gia đình liệt sĩ để mở rộng đường làng. Con đường mở rộng hơn 6m được đấu nối với Tỉnh lộ 287, góp phần quan trọng vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường nằm trên phần đất của gia đình hiến tặng, bà Chanh hồ hởi: “Biết là sẽ ảnh hưởng đến phần đất của gia đình đang canh tác, song tôi đã bàn với gia đình và không ngần ngại hiến tặng địa phương phần diện tích đất cần để mở rộng con đường. Giờ đây đường được mở rộng thông thoáng, ô tô đi lại thuận tiện dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc giao lưu, trao đổi buôn bán, nhất là các cháu đi học không phải khổ như trước đây”.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngôn, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tân Chi cho biết: “Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Chanh là một cán bộ Hội gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là tấm gương sáng cho các hội viên CCB học tập noi theo. Kết quả thành tích xã Tân Chi đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới có phần đóng góp rất lớn của những người con quê hương ưu tú như đồng chí Nguyễn Thị Thúy Chanh”.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top