Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 07/09/2017 - 08:31
Thay đổi để phát triển
Bạn tôi công tác trong ngành Công Thương, mấy năm trước thường trăn trở: Mặc dù được đánh giá là có những bước tiến quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nhờ tác động của hội nhập kinh tế quốc tế và chính sách từ Trung ương tới địa phương, nhưng các doanh nghiệp hỗ trợ (Vendor) của Việt Nam dù đã trở thành vendor cấp 1, cấp 2 của các tập Đoàn đa quốc gia song đa phần mới chỉ cung ứng những sản phẩm đơn giản (bao bì, các chi tiết nhựa…). Với tốc độ này thì rất khó để nâng cao được giá trị gia tăng của ngành công nghiệp nội địa.

 Tôi an ủi: Điều ông trăn trở là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp nội địa hiện nay. Tác động từ thực tiễn và cơ chế, chính sách chỉ là điểm khởi đầu, còn muốn gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì tự thân mỗi doanh nghiệp phải tự thay đổi nhằm phát huy năng lực nội tại của chính mình và khai thác cơ hội để phát triển.

Tuần trước, sau khi tham dự một cuộc triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, vừa gặp bạn tôi hồ hởi: Tất cả những vendor của tập đoàn

Samsung đều thực hiện 5 giá trị cốt lõi là “đồng hành thịnh vượng - con người - ưu tú - thay đổi - liêm chính”. Và tiêu chí thay đổi - từ trong nước bước ra thế giới, từ số một đến siêu số một, được các doanh nghiệp hết sức chú trọng. Tư duy như thế sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nội địa thay đổi để phát triển, trở thành những vendor trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạn rất ấn tượng về câu nói của lãnh đạo một doanh nghiệp nội địa là vendor cấp 1 của Samsung: “Thay đổi ý thức của toàn bộ CBCNV và Công ty có thêm nhận thức về trách nhiệm của một doanh nghiệp Việt Nam”. Đúng là tự thay đổi, nghĩ về trách nhiệm trước tiên cho bản thân doanh nghiệp và cao cả hơn là sự phát triển của nền công nghiệp nước nhà đã giúp cho công ty này trở thành Vendor cấp 1 điện tử đầu tiên của Việt Nam cung cấp cho Samsung.

Trong dòng chảy của hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp muốn phát triển thì phải tự thay đổi chính mình, đồng hành phát triển và thực thi trách nhiệm với xã hội. Giải pháp đến từ mỗi người và từ chính bạn, mỗi ý tưởng đều có điểm mạnh, rất mạnh, cũng có điểm yếu, rất yếu, nếu chấp nhận thay đổi và khuyến khích phát huy những điểm mạnh thì dù là hiếm hoi, tin rằng cơ hội thành công sẽ đến và ngược lại. Nếu không mãi mãi chúng ta là những con cua trong chậu, không thể vươn ra biển lớn.

Thái Uyên
Top