Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 07/09/2017 - 08:26
Hành trình điện tử hóa các dịch vụ thuế
Từ kê khai thuế điện tử đến nộp thuế điện tử và tăng tốc phủ sóng hóa đơn điện tử, Cục Thuế Bắc Ninh đã đem lại sự thuận lợi và giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước cho người nộp thuế, đồng thời thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, đưa ngành Thuế tỉnh bắt kịp với xu hướng công nghệ tiên tiến.

Kể từ năm 2009, dịch vụ khai thuế điện tử được triển khai rộng rãi nhằm cung cấp cho người nộp thuế công cụ để thao tác tại chỗ và gửi dữ liệu tờ khai qua mạng hoặc khai trực tiếp trên hệ thống điện tử của ngành Thuế hàng tháng/quý/năm. Đến nay, 100% các loại hồ sơ khai thuế của tất cả các sắc thuế trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ nộp qua mạng. Nhờ đó, doanh nghiệp (DN) hiện tại hầu như không phải đến cơ quan Thuế để nộp hồ sơ như trước đây, giúp họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian đi lại và quan trọng là đơn giản hóa nhiều thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tiếp nối thành công này, Cục Thuế Bắc Ninh là một trong 3 tỉnh được lựa chọn thí điểm triển khai nộp thuế điện tử vào năm 2014. Đây là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời. Cũng như kê khai thuế điện tử, DN có thể nộp thuế tại bất kỳ nơi nào có kết nối Internet, bất kể ngày nghỉ, ngày lễ với thao tác thủ tục nhanh chóng, ít tốn kém đồng thời giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống. Thông qua các buổi tập huấn, tư vấn thường xuyên và sự hỗ trợ tích cực của Cục Thuế cũng như các Chi cục, nhiều DN trên địa bàn đã hào hứng đón nhận loại hình giao dịch này. Từ đầu năm đến nay có 8.881 DN đăng ký nộp thuế điện tử thành công, đạt tỷ lệ 96%, tương ứng số tiền nộp là hơn 8.385 tỷ đồng. Nhằm tạo thêm nhiều kênh nộp thuế điện tử, Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với hơn 20 ngân hàng thương mại trên địa bàn để DN mở tài khoản kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế.

 

 

Hiện đại hóa nghiệp vụ quản lý thuế.

 

Nằm trong chuỗi những nội dung hiện đại hóa công tác thuế, một dịch vụ mới vừa được Cục Thuế quyết liệt triển khai trong năm nay là hóa đơn điện tử. Theo ông Ngô Xuân Tòng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, so với hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử mang lại cho DN, khách hàng và cơ quan thuế những lợi ích lớn, nhất là đối với các DN có quy mô phát hành chứng từ, hóa đơn lớn như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng… Hóa đơn điện tử hiện đã được áp dụng ở 43 đơn vị, trong đó ngoài 8 Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố còn có một số DN như Viễn thông, Viettel, Công ty Điện lực, Công ty CP Nước sạch, Công ty thế giới số Trần Anh- chi nhánh Bắc Ninh…

Ông Lại Phương Nam, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT-Bắc Ninh cho biết: “Từ tháng 4-2016, chúng tôi phát hành hóa đơn điện tử với số lượng hơn 100.000 phiếu/tháng. Việc áp dụng phương thức này giúp đơn vị giảm chi phí in ấn, gửi, lưu trữ, khai thác hóa đơn, thuận tiện cho hạch toán kế toán, quản trị kinh doanh, rút ngắn thời gian giao dịch, tiết kiệm tới 90% chi phí so với hóa đơn giấy, tương ứng với hàng trăm triệu đồng mỗi tháng”.

Với tất cả những lợi ích thiết thực đó, hành trình điện tử hóa các dịch vụ thuế đã và đang nhận được sự hưởng ứng rất lớn của cộng đồng DN và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhà nước. Mục tiêu của Cục Thuế là đến hết năm 2017, công tác nộp thuế điện tử đạt cả 3 tiêu chí do Tổng cục Thuế quy định (đăng ký nộp thuế điện tử, số lượng chứng từ và số tiền thực nộp vào ngân sách nhà nước). Ngoài ra, ngành Thuế đang tiếp tục mở rộng đối tượng thực hiện hóa đơn điện tử, phấn đấu hết năm 2017 có 200 DN áp dụng, sang năm 2018 triển khai đồng loạt cho các DN trong tỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu về điện tử hóa các dịch vụ, Cục Thuế thường xuyên nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật, bảo mật an toàn hệ thống. Đồng thời, tập trung tuyên truyền về hành lang pháp lý cũng như lợi ích của các phương thức giao dịch điện tử nhằm thay đổi nhận thức của các DN. Tổ chức các buổi tập huấn, phối hợp với các  đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện nhằm bảo đảm thực hiện các giao dịch điện tử được nhanh chóng, chính xác nhất.

Bài, ảnh: Huyền Thương
Top