Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 01/09/2017 - 10:21
“Chiến trường” của người con liệt sĩ
Bố hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ đi bước nữa ở tỉnh xa, một mình gánh trách nhiệm chăm lo 3 người em ăn học nhưng ông Ngô Xuân Lợi (thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, Tiên Du) vẫn luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh. Không chỉ đưa gia đình thoát nghèo, ông còn trở thành doanh nhân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, tích cực đóng góp vào công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phòng làm việc của ông Ngô Xuân Lợi tại công ty luôn bộn bề với đủ mọi giấy tờ, sổ sách bởi hầu hết công việc từ lớn đến nhỏ đều được đích thân ông chăm lo, quán xuyến. Từ khi đứng ra thành lập công ty riêng cách đây hơn 10 năm, hiếm khi ông cho phép mình được nghỉ ngơi bởi ông luôn quan niệm “thương trường là chiến trường” và hơn hết ông thấu hiểu giá trị của thành quả lao động chăm chỉ, miệt mài.

Sinh ra trong thời chiến, tuổi thơ của ông Lợi gắn liền với nỗi nhọc nhằn, gian khó và những tháng ngày chia xa với người cha tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Tháng 7-1972, cha ông-liệt sĩ Ngô Xuân Thắng hy sinh để lại vợ và 4 người con thơ dại. Hai năm sau, mẹ ông tái giá đi bước nữa chuyển đến tỉnh Hưng Yên sinh sống. Từ đây, ông Ngô Xuân Lợi, khi đó mới 16 tuổi sớm phải gánh trách nhiệm chăm lo cho các em. Gia cảnh nghèo khó, thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ nhưng ông Lợi không cho phép mình đầu hàng số phận mà phải nỗ lực vươn lên, trở thành chỗ dựa cho các em. Tạm gác ước mơ Đại học, khi học hết lớp 10, ông nghỉ học lăn lộn với đủ mọi nghề kiếm sống. Làm ruộng không đủ ăn, ông làm thêm nghề làm pháo, buôn giấy pháo vào miền Nam bán. Cuối năm 1994, khi Chính phủ cấm đốt pháo, ông chuyển sang làm nghề chạy xe ôm ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Những năm tháng gian khó ấy hun đúc cho ông ý chí và cả kinh nghiệm trên thương trường sau này.

 

 

Ông Ngô Xuân Lợi thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Sáu ở thôn Nội Viên (xã Lạc Vệ, Tiên Du).

 

Năm 1997, ông trở về quê hương hợp tác làm ăn và trở thành chủ nhiệm Hợp tác xã giấy Chiến Thắng. Thời điểm bấy giờ, nghề làm giấy bắt đầu hưng thịnh trở lại với việc đầu tư máy móc hiện đại thay vì phương pháp làm thủ công truyền thống. Nhận thấy cơ hội phát triển, năm 2007, ông Lợi mạnh dạn tách ra thành lập công ty riêng mang tên Công ty Cổ phần giấy Hưng Lợi. Tuy nhiên, việc làm ăn ban đầu không hề suôn sẻ khi công ty liên tiếp gặp trục trặc về vốn do suy thoái kinh tế. Bất chấp khó khăn ấy, ông Lợi vẫn kiên trì bán trụ bằng cách thực hiện những đơn hàng nhỏ. Mãi đến năm 2010, nền kinh tế phục hồi, công ty của ông mới dần đi vào hoạt động ổn định, sinh lợi nhuận. Nhớ lại những năm tháng chập chững kinh doanh, ông tâm sự: “Vốn thiếu, gặp nhiều thất bại nhưng chính những lúc ấy tôi lại nghĩ về sự hy sinh của bố, phải sống làm sao để không hổ thẹn nên quyết tâm, cố gắng vượt qua”.

Đến nay, qua hơn 10 năm hoạt động, công ty của gia đình ông đã lớn mạnh trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất tiên tiến ở địa phương, doanh thu hàng năm đạt khoảng 35 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 35 lao động trực tiếp và 15 lao động gián tiếp với thu nhập bình quân 3-6 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2013 đến năm 2016, Công ty được UBND huyện Tiên Du công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện và cấp tỉnh. Cá nhân ông được tặng nhiều bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh…

Không chỉ là người thành đạt trong kinh doanh, ông Ngô Xuân Lợi còn là người có “tâm” trong các phong trào xây dựng và phát triển quê hương. Ông luôn là người tiên phong ủng hộ khi địa phương phát động xây dựng Quỹ Vì người nghèo, giúp đỡ các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tham gia đóng góp cho công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ kinh phí xây nhà đại đoàn kết… Đặc biệt, từ tháng 1-2015, công ty của gia đình ông đã nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Sáu ở thôn Nội Viên (xã Lạc Vệ, Tiên Du).

Chưa bao giờ hài lòng về những thành quả đã đạt được, ông Lợi vẫn ấp ủ nhiều dự định sản xuất, kinh doanh mới. Càng tự hào hơn khi các con ông cũng đang tiếp bước trở thành những doanh nhân giỏi lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Gắn liền hai chữ “Tài” và “Tâm”, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là điều mà ông luôn tâm niệm nhắc nhở các con, cháu trong gia đình bởi đó chính là mạch nguồn kết nối quá khứ, hiện tại, tạo ra điểm tựa để vượt qua, chiến thắng mọi khó khăn, thử thách.

Hoài Phương
Top