Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 29/08/2017 - 08:48
Những thương binh “Tàn nhưng không phế”
Trên địa bàn huyện Gia Bình hiện có trên 1.000 thương, bệnh binh, nhiều người bị thương tật nặng, nhưng về với cuộc sống đời thường, những thương binh, bệnh binh lại hăng hái thi đua lao động sản xuất, trở thành những chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thành đạt có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 82 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất  công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp do thương, bệnh binh làm chủ. Tập trung vào các ngành nghề như: sản xuất đồ đồng mỹ nghệ, tre trúc, may gia công… Tiêu biểu như thương binh Nguyễn Văn Điền thôn Đại Bái, xã Đại Bái, người đã làm sống lại những dòng sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề. Mặc dù bị thương tật 3/4, khi về nghỉ chế độ đúng vào thời điểm làng nghề gặp khó khăn, sản xuất bị đình đốn, năm 1999 ông vẫn mạnh dạn mở cơ sở sản xuất, chuyên về các mặt hàng đồ thờ cúng, sau đó sáng tạo thêm các dòng sản phẩm như tranh đồng, tranh chữ, đồ chạm tam khí, ngũ khí… Khi mới mở cơ sở sản xuất gặp vô vàn khó khăn, không có mặt bằng sản xuất, vốn liếng lại ít, trong khi đó các bí quyết của làng nghề bị thất truyền. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, ông Điền đã gây dựng từ cơ sở nhỏ bé ban đầu phát triển thành 3 cơ sở sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 80 lao động, doanh thu mỗi năm đạt trên 10 tỷ đồng.

 Cũng với nghề truyền thống, thương binh Nguyễn Văn Phong xã Xuân Lai, mặc dù bị thương tật 1/4, mất tới 98% sức khỏe, nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông đã thành lập Công ty 27/7 chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng mây tre đan. Sản phẩm của công ty đa dạng về chủng loại và mẫu mã, từ các loại bàn, ghế, giường, tủ bằng tre đến các sản phẩm lớn như nhà tre, cầu tre… Ông Phong cho biết: Hiện nay người tiêu dùng đang hướng đến những sản phẩm thân thiện với môi trường, do vậy công ty đã có đơn đặt hàng ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước, nhiều nhất là đơn đặt hàng trang trí nội thất bằng tre trúc. Ngoài ra công ty còn kinh doanh các dịch vụ như nhà hàng, vận tải… doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho 20 lao động.

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp toàn huyện có 104 thương, bệnh binh tham gia phát triển kinh tế trang trại. Thương binh Nguyễn Văn Lan thôn Đại Bái, xã Đại Bái đã hơn 20 năm gắn bó với kinh tế trang trại, ông đã biến vũng đất ngập nước ven sông trở thành trang trại trù phú. Những năm gần đây chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, gia đình ông đã chuyển hướng làm ăn mới, kinh doanh bể bơi. Trên diện tích hiện có, ông đã đầu tư trên 1,5 tỷ đồng xây dựng khu bể bơi phục vụ nhân dân. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu hút đông đảo người dân tham gia, ông đã bố trí 2 bể bơi phục vụ mọi lứa tuổi, đồng thời lắp đặt hệ thống lọc nước tuần hoàn bằng công nghệ tiên tiến. Ngoài kinh doanh bể bơi, còn phục vụ thêm các dịch vụ nước giải khát mang lại doanh thu bình quân mỗi tháng trên 100 triệu đồng.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, sự động viên, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, kinh tế của các hộ gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, bắt kịp với sự phát triển của nhân dân trên địa bàn huyện. Hiện nay toàn huyện có 293 gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình đối tượng chính sách có đời sống kinh tế khá và giàu. Sự cố gắng khắc phục khó khăn, vượt qua đau thương mất mát, chiến thắng bệnh tật của các thương binh, bệnh binh, những người có công với nước rất đáng trân trọng, là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.

Nguyễn Văn Khôi (Đài Gia Bình)
Top