Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:36
Thơ trên báo Bắc Ninh
Báo Bắc Ninh nhiều năm nay thường dành diện tích đáng kể để in thơ. Báo Tết khoảng 15 bài. Báo hằng tháng cũng có hai trang thơ, khoảng mươi bài. Báo thứ Sáu hàng tuần có số in 2 bài. Báo còn đều đặn chuyên mục “Đến với bài thơ hay”, là bài bình thơ nhưng cũng giới thiệu nguyên văn bài thơ đó. Tính ra mỗi năm báo in khoảng 150 bài thơ. Việc in thơ góp phần thúc đẩy văn học của địa phương và cả nước.

Với các tác giả chuyên nghiệp, báo đặt bài, mời viết, mời đi thực tế sáng tác. Nhiều cây bút gạo cội liên tục gắn bó như Băng Sơn, Thanh Hào, Lê Hồng Thiện, Ngô Văn Phú, Nguyễn Thanh Kim, Nguyễn Phan Hách, Đỗ Chu, Trương Thị Kim Dung...

 Với các tác giả địa phương báo cũng đặc biệt ưu ái. Những tác giả lão làng luôn dành thi phẩm ưng ý nhất cho báo. Nhà thơ Nguyễn Văn Chương viết ít nhưng mỗi năm cũng phấn đấu có vài bài cho số báo Xuân. Một số tác giả trưởng thành nhờ báo, như Mai Hoàng Hanh được báo in thơ thiếu nhi từ khi còn là học sinh phổ thông, và là cộng tác viên đắc lực của báo. Sau đó nhập ngũ, học ở trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Hanh vẫn có thơ gửi báo đều đặn. Đến nay Hanh đã in gần chục tập thơ thiếu nhi, là tác giả thơ trẻ triển vọng của tỉnh.

 Các tác giả thơ phong trào cũng thường xuyên góp mặt trên báo. Cao tuổi như cụ Phan Thị Trường ở Chi Hồ đã trên 90 tuổi có thơ in báo. Một số tác giả thường xuất hiện như Nguyễn Tất Đình Vân, Đoàn Đắc Đức, Ngô Côn... Các nhà báo của báo Bắc Ninh cũng tham gia khá thường xuyên trên trang thơ. Tiêu biểu là Vũ Thành, Ngọc Duyệt, Trường Sinh...

 

 

 

 Đề tài thơ trên báo Bắc Ninh đa dạng, phong phú, song vẫn tập trung cảm xúc dành cho sự đổi mới, lớn mạnh theo hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh và những “đặc sản” văn hóa Bắc Ninh là tranh Đông Hồ, nghệ thuật hát Quan họ. Riêng số báo Xuân Bính Thân đã có chùm thơ về Quan họ nặng kí. Lê Đình Cánh trong bài “Người hội Lim xưa” có đoạn: “Gặp người của hội Lim xưa/Thương câu Quan họ nắng mưa dãi dầu”. Nguyễn Thanh Kim trong bài “Quan họ đêm xuân” viết: “Người ngoan như liền chị/Duyên dáng nón ba tầm/Dẫu đường xa không mỏi/Cỏ níu hoài dấu chân”. Nguyễn Uyển trong bài “Em hát mời trầu” viết: “Anh nhận trầu cho vừa tấm lòng nhau/Mùa xuân tới quen đường về Kinh Bắc/Miệng tươi rói duyên thầm hương bưởi xức/Em hát “Mời trầu” tha thiết suối đàn ngân”.

  Tranh Đông Hồ cũng được các nhà thơ tìm thấy nhiều cảm xúc mới mẻ cho riêng mình. Bài thơ “Tiếng gà của mẹ” của nhà thơ Hoàng Hữu viết từ năm 1976 được tái sinh trên báo Bắc Ninh qua mục “Đến với bài thơ hay”. Hãy thưởng thức đôi câu thơ Hoàng Hữu: “Việc bề bộn không về/Mẹ gửi cho quà Tết/Có chú gà “Đại cát”/Gáy trên nền điệp son” và “Sắc màu từ tay mẹ/Lũ lượt vào hội xuân”. Còn nhà thơ Nguyễn Thanh Kim hôm nay lại thấy được dáng mẹ là dáng thơ qua bài “Trắng trong sắc điệp”: “Mẹ ngồi quét điệp mẹ ơi/Dịu dàng nền dó vân ngời lòng con/Nét đầu rung sắc tươi non/Bàn tay tạo dựng nên hồn quê hương”.

 Cảm xúc về quê hương đổi mới dường như rộn rã hơn, lớn mạnh hơn tất cả các cảm xúc khác. Thị xã Bắc Ninh từng là “thị xã đèn dầu” ngày nào bây giờ vươn lên tầm thành phố: “Quy hoạch mới, tầm nhìn dài rộng/Ríu rít tiếng chim chuyền, thị xã lại hồi sinh”. Nhưng sự hồi sinh lại có sức vươn Phù Đổng: “Thành phố mở cả hai miền sông Đuống/Núi Thiên Thai loan phượng lại têm trầu/Cả thành phố là một vườn hoa lớn/Ngả nón ra ngồi ta lại hát yêu nhau” (Huy Phách - Thành phố dòng thời gian).

  Điều thú vị nữa là qua việc in thơ, báo Bắc Ninh đã cổ vũ cho những đổi mới, cách tân trong thơ. Tiêu biểu là loạt bài của tác giả Cỏ Thi in gần đây như các bài “Bỗng dưng”, “Con gái có thì”. Thơ tự do thể hiện ở hình thức trên sáu dưới tám của lục bát quen thuộc. Phá vỡ hết vần điệu, cách dùng chữ, cốt ở ý. Thử ngẫm: “Biết rằng phận gái có thì/Thêm một tuần, lỡ nhỡ thì thì sao”. Cách tân, thử nghiệm bao giờ cũng đáng quý, đáng khích lệ. Và đây là sự mới mẻ của báo.

Phạm Thuận Thành
Top