Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 24/08/2017 - 08:48
Doanh nghiệp hào hứng đón nhận hóa đơn điện tử
Trong xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, hóa đơn điện tử (HĐĐT) là một trong nhiều giải pháp để đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, đóng góp cho mục tiêu tăng thu ngân sách nhà nước. Bằng việc tuyên truyền, phổ biến về lợi ích rõ rệt của phương thức thanh toán hiện đại này, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đang rất hào hứng được triển khai sớm HĐĐT.

Công ty TNHH Thọ Vinh (thành phố Bắc Ninh) thành lập từ năm 2007, đến nay, những thùng đựng hóa đơn (HĐ) từ 10 năm trước vẫn phải lưu trữ tại kho hàng chưa được tiêu hủy. Theo anh Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Công ty, mỗi tháng công ty sử dụng 10 quyển HĐ, mỗi quyển 50 tờ. Bình quân giá in ấn khoảng 1.000 đồng/ tờ, đi kèm phiếu chi, phiếu xuất kẹp vào chứng từ, cho HĐ mất hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra còn các chi phí chuyển phát nhanh, mua các thùng bảo quản HĐ. Trong khi đó một số trường hợp khách hàng báo thất lạc HĐ, rất khó kiểm soát. Vì thế mà công ty đang rất chờ đợi đơn vị cung cấp phần mềm là Công ty CP Misa sớm triển khai và hỗ trợ về phương thức thanh toán bằng HĐĐT, nhằm giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh.

Anh Lê Xuân Tiếp, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phương Đông, thôn Liễn Hạ, xã Đại Xuân (Quế Võ) cũng cho rằng: “Từ khi chuyển sang kê khai thuế qua mạng, nhất là áp dụng chữ ký số, chúng tôi thấy việc thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn. Chúng tôi mới tìm hiểu về HĐĐT và rất háo hức áp dụng. Trong thời gian đầu còn bỡ ngỡ, Công ty mong muốn sẽ được cán bộ thuế tận tình hướng dẫn để quá trình chuyển đổi và tiếp cận HĐĐT nhanh chóng, chính xác hơn”.

 

 

Sử dụng HĐĐT giúp Trung tâm Kinh doanh VNPT - Bắc Ninh tiết kiệm tới 80% chi phí so với HĐ giấy.

 

Trong khi đó, đối với cán bộ làm việc trực tiếp, chị Lê Thị Cẩm Phương, nhân viên phòng Điều hành nghiệp vụ, Trung tâm kinh doanh VNPT- Bắc Ninh cho biết: “So với HĐ giấy, chúng tôi chỉ cần thao tác trên các thông số có sẵn trong phần mềm, bấm ký số và phát hành HĐ. HĐĐT giúp cán bộ nghiệp vụ tránh được nhầm lẫn, hạn chế tối đa thiệt hại cho một đơn vị phát hành hơn 100.000 HĐ mỗi tháng như chúng tôi”. Theo tính toán từ một số đơn vị đã sử dụng, HĐĐT có thể giúp DN giảm ít nhất từ 50 -70% chi phí so với HĐ giấy, giảm nhân lực, thời gian phát hành HĐ, không mất chi phí lưu trữ, bảo quản và dễ dàng tra cứu, thuận tiện trong quản trị kinh doanh. 

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức 2 đợt tập huấn về HĐĐT cho khoảng 1.200 doanh nghiệp. Các giám đốc, kế toán của DN được phổ biến cụ thể những quy định về điều kiện, thủ tục khởi tạo, phát hành HĐĐT, kế hoạch triển khai HĐĐT tại Bắc Ninh. Một số nhà cung cấp dịch vụ như Trung tâm kinh doanh VNPT -Bắc Ninh, Công ty Phát triển công nghệ Thái Sơn, Công ty CP Phần mềm Bravo… giới thiệu sản phẩm, tư vấn các giải pháp phần mềm HĐĐT để DN lựa chọn áp dụng.

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, đến nay, Bắc Ninh đã có hơn 30 đơn vị triển khai HĐĐT, chủ yếu là các DN lớn có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển. Qua khảo sát, đa phần các DN còn lại cũng khá hào hứng triển khai loại hình HĐ này. Song bên cạnh đó vẫn có một số DN do ngại thay đổi hình thức phát hành HĐ, thiếu minh bạch trong quản lý tài chính, có dấu hiệu gian lận, trốn thuế... chưa mặn mà với HĐĐT. Việc đầu tư hệ thống trang thiết bị, kết nối công nghệ thông tin và các phần mềm chuyên dụng cũng chưa được nhiều DN quan tâm đúng mức.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng Nghị định về quản lý sử dụng HĐ bán hàng thay thế Nghị định số 51/2010 và Nghị định số 04/2014 về HĐ bán hàng từ 1-1-2018 theo hướng: Thứ nhất, DN lựa chọn sử dụng HĐĐT của DN gồm DN đang sử dụng HD trước ngày 1-1-2018, DN đang thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế trong khai thuế bảo đảm có chữ ký điện tử, có phần mềm bán hàng kết nối phần mềm kế toán, bảo đảm dữ liệu HD tự động chuyển vào phần mềm kế toán tại thời điểm lập HĐ, DN tổ chức kinh doanh có Mã số thuế đang sử dụng HĐ giấy in từ hệ thống máy tính (HĐ tự in). Thứ hai, HĐĐT có mã của cơ quan thuế gồm: DN đang sử dụng HĐ mã của cơ quan thuế trước ngày 1-1-2018; DN, tổ chức kinh doanh đang mua HĐ của cơ quan thuế; DN, tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng HĐ giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 1-1-2018 nhưng không sử dụng HĐĐT của DN; DN có vi phạm về quản lý, sử dụng HĐ, DN rủi ro cao về thuế. Theo đó, các DN nên chủ động tìm hiểu và triển khai sớm HĐĐT để tận dụng tối đa lợi ích mà loại HĐ này mang lại một cách sớm nhất.

Huyền Thương
Top