Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 23/08/2017 - 08:27
Áp dụng Án lệ trong phiên tòa rút kinh nghiệm
Ngày 22-8, TAND và Viện KSND huyện Quế Võ phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm.

Anh Nguyễn Như Nguyên, sinh năm 1970, xin ly hôn chị Nguyễn Thị Chín, sinh năm 1969 (cùng ở Bồng Lai, Quế Võ). Trong vụ án, anh Nguyên, chị Chín và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tranh chấp về quyền sử dụng đối với thửa đất số 13 đứng tên vợ chồng anh Nguyên, chị Chín và tài sản trên đất cùng một số tài sản khác. Đáng chú ý là quyền sử dụng thửa đất số 13 có nguồn gốc từ bố mẹ anh Nguyên, đã cho vợ chồng anh chị cùng sử dụng từ năm 1989 và đứng tên sổ đỏ từ năm 2007. Khi làm sổ đỏ mọi người trong gia đình không ai có ý kiến gì, đến khi vợ chồng anh Nguyên ly hôn thì ông Bộ (bố của anh Nguyên) và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác yêu cầu HĐXX tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Quế Võ cấp cho hộ anh Nguyên, chị Chín để trả lại đất cho ông Bộ.

HĐXX phán quyết cho anh Nguyên ly hôn chị Chín và tuyên các phán quyết khác về phân chia tài sản, nghĩa vụ trả nợ…giữa nguyên đơn, bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, HĐXX áp dụng Án lệ số 03/2016 được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 6-4-2016 của Chánh án TAND Tối cao để xác định quyền sử dụng của vợ chồng anh Nguyên, chị Chín đối với thửa đất số 13 là hợp pháp, là tài sản chung để phân chia khi ly hôn. Anh Nguyên, chị Chín và bố mẹ anh Nguyên là những người có quyền lợi ngang nhau đối với thửa đất.

Đây là vụ án dân sự có nhiều nội dung, trong đó có nội dung phân chia tài sản là quyền sử dụng đất với nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vì vậy, TAND tỉnh và Viện KSND tỉnh lựa chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm với đại diện lãnh đạo TAND tỉnh, các Tòa chuyên trách thuộc TAND tỉnh; đại diện lãnh đạo và thẩm phán TAND thành phố Bắc Ninh; toàn thể thẩm phán, thư ký TAND huyện Quế Võ dự. Viện KSND tỉnh tổ chức truyền hình trực tuyến phiên tòa và rút kinh nghiệm chung đối với đội ngũ lãnh đạo, KSV hai cấp Viện KSND trong toàn tỉnh.

Vân Giang
Top