Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 22/08/2017 - 09:10
Vượt lên hoàn cảnh
Sinh ra và lớn lên tại khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, năm 1966, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Bách tình nguyện lên đường cầm súng chiến đấu khi mới tròn 17 tuổi.

Sau nhiều năm bôn ba trên chiến trường khói lửa, là người lính trinh sát pháo binh thuộc tiểu đoàn I, Trung đoàn 84, Sư 351, Nguyễn Văn Bách đã cũng đồng đội nã pháo tiêu diệt nhiều căn cứ quân sự quan trọng của địch. Đặc biệt, trong chiến dịch 81 ngày đêm đỏ lửa tại thành cổ Quảng Trị, anh đã cùng đồng đội chiến đấu ngoan cường, lập công xuất sắc. 6 năm nằm gai nếm mật, trải qua nhiều gian nan vất vả và thiếu thốn tại chiến trường, lại ảnh hưởng CĐDC do Mỹ để lại, sức khỏe giảm sút rất nhiều, năm 1972, Nguyễn Văn Bách được phục viên trở về quê hương sinh sống. Năm 1973, Nguyễn Văn Bách xây dựng gia đình. Vợ chồng anh sinh được 4 người con thì cả 4 cháu đều đau yếu, bệnh tật. Mặc dù đã được chữa trị ở nhiều nơi nhưng đều không thuyên giảm. Đặc biệt là cháu Nguyễn Văn Bạch (sinh năm 1984), ngay từ khi lọt lòng, phải nằm liệt một chỗ, qua nhiều lần thăm khám và điều trị nhưng không có kết quả. Và cũng qua nhiều lần xét nghiệm, các bác sỹ đều khẳng định: Các cháu đã mang di chứng do ảnh hưởng chất độc da cam (CĐDC) từ bố.

Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn, cả nhà 6 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng, trong khi cùng một lúc lại phải lo chạy chữa cho 4 đứa con đau ốm tật nguyền, cùng người vợ đau yếu thường xuyên, nên nhiều lúc Nguyễn Văn Bách tưởng như gục ngã. Nhưng rồi ông tự nhủ: Mình là người chồng, người cha, của gia đình thì không được bi quan mà phải vững vàng để vượt qua tất cả. Vừa tích cực tăng gia sản xuất, Nguyễn Văn Bách lại tranh thủ làm thuê, làm mướn để kiếm tiền nuôi sống gia đình và chữa trị cho các con. Không thể kể hết nỗi vất vả gian truân của một người mang trong mình chất độc do chiến tranh để lại, nay đã tuổi cao sức yếu mà vẫn phải chăm lo cho một gia đình mà cả vợ và 4 đứa con đều đau yếu, bệnh tật, trong đó có đứa con hơn 30 năm nằm liệt một chỗ.

Ông kể: Hàng ngày, mỗi khi bón cơm cho cháu đều phải kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ mới xong một bữa. Rồi vệ sinh cá nhân, lo cho cháu được giấc ngủ là cả một vấn đề. Nhiều đêm cháu không ngủ được, mình cũng phải thức theo để vỗ về, xoa bóp... cho con mà nước mắt lưng tròng. CĐDC/Dioxin đeo đẳng trong cơ thể ông Nguyễn Văn Bách đã gần hết cuộc đời, nhưng với ông, nỗi đau da cam của các con mới làm ông dằn vặt, đau đớn gấp nhiều lần... Ông cảm ơn sự quan tâm, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, tấm lòng thương yêu, chia sẻ, thăm hỏi động viên cả về tinh thần lẫn vật chất của Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Từ Sơn. Cảm ơn chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương, bà con làng xóm, đồng chí, đồng đội... nhiều năm qua đã giúp ông có một nghị lực vững vàng để vượt qua tất cả.

Hoàng Ngọc Bính
Top