Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 18/08/2017 - 15:07
Còn sức còn cống hiến
Tôi biết ông đã hơn 10 năm: Lúc trên bục giảng, khi thì viết báo, làm thơ và bây giờ là một trưởng thôn gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình với công việc của dân. Ở cương vị nào, ông cũng hết lòng, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. Ông là Nguyễn Khắc Đàm (ảnh), 68 tuổi ở thôn Thụy Mão, xã Mão Điền (Thuận Thành).

Ký ức một thời

Một buổi chiều đầu tháng 7, chúng tôi về thôn Thụy Mão, xã Mão Điền. Trong căn phòng nhà Văn hóa thôn rộng rãi, khang trang còn sực mùi sơn, ông Nguyễn Khắc Đàm đang tất bật thống kê chỉ dẫn cho đơn vị thi công nước sạch về từng ngõ xóm và chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ. Ông Đàm chia sẻ: “Chiến tranh đã lùi xa, nhưng quê hương, đất nước sẽ mãi mãi tạc ghi công ơn của những người anh hùng”. Ký ức bỗng ùa về trong đôi mắt của người lính năm xưa. Năm 1968, sau khi tốt nghiệp phổ thông (10/10), theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, chiến đấu ở khắp các chiến trường: Quảng Nam, Quảng Trị và tham gia quân tình nguyện ở nước bạn Lào. Ròng rã hơn 6 năm chiến đấu ác liệt, ông dũng cảm, mưu trí qua từng trận chiến, được Sư đoàn 308B giao cho trách nhiệm qua nhiều chức vụ như Trung đội phó, rồi đến Trung đội trưởng.

 

 
 

 Năm 1975, đất nước hòa bình, Nam-Bắc thống nhất một nhà, ông thi đỗ vào Khoa Văn, trường Đại học phạm Hà Nội I. Năm 1979, sau khi tốt nghiệp, ông trở về giảng dạy ở trường Cao đẳng sư phạm Hà Bắc. Năm 1983, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chuyển về Trường THPT Thuận Thành 1. Gần 30 năm gắn bó với ngôi trường, thầy giáo Nguyễn Khắc Đàm luôn đau đáu và khát vọng, ươm thật nhiều “mầm xanh” cho quê hương. Mỗi đêm thao thức bên ngọn đèn soạn giáo án, mỗi lần bước lên bục giảng, người thầy giáo ấy lại khơi cho những mạch nguồn cảm xúc thấm sâu, tỏa sáng cho các thế hệ học trò. Mỗi bài văn, từng đoạn đối thoại, từng diễn biến tâm lý nhân vật, được thầy giáo già hóa thân nhịp nhàng, uyển chuyển mà sâu lắng, khiến học trò say mê, cuốn hút theo từng tác phẩm. Thầy giáo Đàm đã viết nhiều ấn phẩm có giá trị cho sự nghiệp “trồng người”, điển hình như: “Từ trên bục giảng”, “Trái tim lớn của những nghệ sỹ lớn”, “Thiết kế bài dạy ngữ văn lớp 8”, “Giới thiệu giáo án Ngữ văn 10 - Chương trình chuẩn và nâng cao”...  rồi cả những truyện ngắn, tiểu thuyết, tập thơ để đời như: Làng ven đê, Thì thầm với dòng sông, Đau đáu miền quê… Năm 2008, thầy giáo Nguyễn Khắc Đàm vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Thầy giáo ưu tú vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

“Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm...”

Năm 2010, thầy giáo Nguyễn Khắc Đàm về nghỉ hưu. Từ đó, ông tích cực tham gia công tác các phong trào địa phương: Lúc thì Mặt trận làng khi thì thanh tra nhân dân. Tháng 10-2015, được Chi bộ tín nhiệm, nhân dân đồng tình, ủng hộ bầu ông giữ chức Trưởng thôn. Ngay sau khi nhậm chức, ông Đàm đã bàn bạc với cấp ủy, chính quyền và người dân, sửa chữa, nâng cấp xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân lao động sản xuất, kinh doanh. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông Đàm cùng tập thể lãnh đạo trong thôn  tích cực vận động người dân địa phương, con em công tác xa quê ủng hộ gần 1 tỷ đồng xây dựng hơn 8.000 m2 đường bê tông ra khu ngoài đồng, đổ cấp phối hơn 4.000 m2 đường nội đồng và lắp đặt toàn bộ hệ thống lắp cống thoát nước, bảo vệ môi trường sống trong khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Thu, 71 tuổi, một người dân địa phương cho biết: “Trong quá trình làm đường giao thông, người dân chúng tôi được họp bàn công khai, dân chủ, ai cũng nhận thấy trách nhiệm của mình. Chính vì lẽ đó, mà người có điều kiện kinh tế thì quyên góp tiền của, người khó khăn thì sẵn sàng ủng hộ ngày công. Mỗi người một tay, cùng nhau chung sức xây dựng cho sạch làng, đẹp ngõ”.

 

 

Hồ bơi ở làng Thụy Mão.

 

Điều dễ nhận ra ở Thụy Mão hôm nay, không chỉ ở đường giao thông được mở rộng mà còn ở các công trình văn hóa cộng đồng. Ông Nguyễn Khắc Đàm chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi họp dân hay tổ chức các ngày lễ lớn chủ yếu là sinh hoạt ở chùa làng. Đầu năm 2017, được Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng nhà văn hóa khang trang rộng 360 m2. “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm…”. Với suy nghĩ đó, tôi và chính quyền địa phương đã mạnh dạn vận động nhân dân, các doanh nghiệp, người con quê hương thành đạt ủng hộ san lấp 2.000 m2 sân vận động cho người dân tập luyện thể dục thể thao (chơi đá bóng, bóng chuyền) và xây dựng hồ bơi 2.000 m2 cho trẻ em tập bơi, rèn luyện sức khỏe, chống nạn đuối nước. Mỗi ngày có hơn 100 lượt trẻ em đến đây tập bơi. Địa phương luôn yêu cầu gia đình giám sát và trang bị áo phao bơi cho các cháu vui chơi an toàn”. Ông Ngô Huy Nghinh, Bí thư Đảng ủy xã Mão Điền nhận xét: “Trong thời gian qua, ông Nguyễn Khắc Đàm cùng chi bộ thôn Thụy Mão luôn phát huy vai trò tiên phong, có tinh thần trách nhiệm, nhất là việc huy động nguồn xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân”.

Cuộc sống của người dân thôn Thụy Mão tuy vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với nỗ lực, trách nhiệm hết mình của NGƯT, Trưởng thôn Nguyễn Khắc Đàm, cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo của người dân nơi đây, tin rằng tương lai không xa, diện mạo mảnh đất này sẽ có nhiều khởi sắc, vươn xa.

Ghi chép của Phong Vân
Top