Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 18/08/2017 - 15:00
Bước chân người khai mở
Nói đến vùng đất bãi ven sông Đuống, nhiều người dân xã Hoài Thượng (Thuận Thành) còn nhớ như in, xưa kia vùng đất này mệnh danh là “rốn nước” chưa mưa đã ngập, mỗi năm cấy được một vụ lúa, năng suất chỉ đạt 50-70 kg thóc/sào. Ấy thế mà 5-7 năm lại đây, cánh bãi ven sông Đuống được nhuộm một màu xanh mướt mắt với những vườn cây, ao cá tốt tươi. Sự đổi thay ấy là nhờ vào trí tuệ và sức lao động của những người nông dân nơi đây, mà điển hình là vợ chồng người nông dân Vũ Huy Vinh, Nguyễn Thị Dư ở thôn Đại Mão.

Nhớ lại những ngày tháng đầu tiên thuê đất, đặt chân khai hoang, chính anh Vinh, chị Dư cũng không ngờ có buổi hôm nay. Chị Dư kể: “Ngày mới ra đây đồng không hưu quạnh, cỏ dại mọc um tùm, phải mất hơn 3 tháng trời diệt cỏ dại. Sau đó gia đình thuê máy xúc, ủi san lấp mặt bằng, toàn bộ phần việc này phải ròng rã cực nhọc mất cả năm trời. Đến mức, nhiều người trong làng, trong xã tỏ vẻ ái ngại, thậm chí có người còn nói bóng gió tôi mang tiền đổ xuống sông”.

Diệt được cỏ dại nhưng khó khăn vẫn chồng chất. Câu hỏi đặt ra là trồng cây gì, nuôi con gì để mang lại hiệu quả, phù hợp thổ nhưỡng? Nhiều đêm bàn bạc, cuối cùng vợ chồng chị mạnh dạn triển khai thí điểm mô hình trồng chuối tiêu hồng. Để có được kiến thức tưởng như đơn giản này, vợ chồng chị đã phải “lao tâm khổ tứ” nhiều ngày, đi nhiều nơi để tham quan học hỏi, ghi chép mọi thứ liên quan đến cây chuối. Kết quả, vụ chuối đầu tiên, gia đình thu lãi gần 40 triệu đồng. Từ những thành công bước đầu, năm 2012, vợ chồng chị bàn bạc tiếp tục thuê thêm đất bãi nâng tổng diện tích lên 30 mẫu; 20 mẫu dành trồng chuối xen canh cam, bưởi, đu đủ; còn 10 mẫu quy hoạch thành ao chuồng thả cá, nuôi gà, lợn. Cứ vào vụ thu hoạch, làng trên xóm dưới vui như trẩy hội. Có lẽ do được thiên nhiên ưu đãi, phù sa bồi đắp nước sông Đuống tưới mát nên trồng cây trái, chăn nuôi đều thắng lợi.

 

 

Gia đình chị Dư giành 3 mẫu ao chuyên nuôi cá thịt.

 

Mới đây gia đình chị thu hẹp diện tích trồng chuối, tăng diện tích trồng cam bởi theo chị lý giải: Chuối tiêu chỉ bán vào dịp Tết Nguyên đán mới được giá, cứ 2 lứa thu hoạch phải hoại đi trồng mới để có quả to, buồng đẹp và tránh sâu bệnh. Còn trồng cam không khó nhưng cần sự đam mê và phải đầu tư nhiều vốn hơn. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ cho thu hoạch trên dưới 10 năm, rồi mới cằn cỗi dần. Thời điểm thu hoạch cam vào tháng 11, 12 âm lịch hàng năm. Mỗi cây cam Canh cho thu khoảng 20 - 30kg quả/lứa. Với giá bán 30 - 35 nghìn đồng/kg, mỗi sào cho thu về 60 - 70 triệu đồng”.

Đến nay, các loại cây ăn quả chủ lực như chuối, bưởi, cam đều sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn những vụ mùa bội thu. Khu trang trại của gia đình chị cũng tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động và hàng chục lao động thời vụ. Ngoài các loại cây ăn quả, khu chuồng trại của gia đình chị Dư cũng thường xuyên nuôi 200 lợn thịt, 40 lợn nái, 1000 gà đẻ, 500 gà thịt và 3 mẫu ao, mỗi năm tổng doanh thu lên đến tiền tỷ. 

Từ thành công trong chuyển đổi của mình, vợ chồng chị Dư đã giúp nhiều hộ gia đình ở trong thôn thêm vốn làm ăn, tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tế, vì vậy nhiều hộ trong địa phương có thu nhập khá từ sản xuất nông nghiệp. Chị Dư chia sẻ: “Để làm một nhà nông giỏi không dễ nhưng mình phải biết tổng hoà mọi kinh nghiệm trong thực tế, đi nhiều, tìm hiểu và ứng dụng ngay tại trang trại của mình là bí quyết giúp tôi thành công trong mô hình VAC tổng hợp”.

Nhờ có kinh nghiệm sản xuất, vốn đầu tư, nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường và khát vọng làm giàu, vợ chồng chị Dư đã phủ lên vùng đất bãi màu xanh trù phú, tốt tươi. Đây là hướng đi mới phù hợp với vùng đất bãi và là động lực để nhiều hộ, nhóm hộ ở các xã ven đê trên địa bàn tỉnh cải tạo, quy hoạch thành vùng chuyên canh cây, con đặc sản và rau màu hàng hóa học tập và làm theo.

Hà Linh - Dương Hoàn
Top