Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 17/08/2017 - 08:22
Tỷ phú ở… bãi sông
Hội đồng thẩm định Trung ương Hội Nông dân vừa công bố danh sách 63 hội viên đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017. Tỉnh Bắc Ninh vinh dự có một hội viên đạt danh hiệu là anh Nguyễn Chí Hải (sinh năm 1971) ở thôn Đông Bình (thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình).

Từng một thời làm ông chủ lò sản xuất gạch thủ công, sau khi tỉnh có chủ trương xóa bỏ hoạt động của các lò gạch này, năm 2011 anh Hải bàn với gia đình nhận cải tạo 3,2 ha đất bãi ven sông Đuống (thuộc xã Vạn Ninh) đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Gia đình anh phải thuê máy san ủi mặt bằng hơn 1 năm mới xong, quy hoạch các khu sản xuất, hơn 1ha mặt nước tiến hành nuôi thả các loại cá thương phẩm kết hợp với nuôi vịt siêu thịt. Diện tích còn lại anh xây dựng chuồng nuôi lợn thương phẩm và 0,5 ha trồng ngô, rau màu phục vụ chăn nuôi.

Được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp, năm 2013 anh từng bước mở rộng quy mô sản xuất, đứng ra thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đông Bình ký kết hợp đồng chăn nuôi lợn gia công với Công ty Cổ phần Dabaco Việt Nam. Trang trại nuôi thường xuyên 800-1.000 con lợn, có lúc cao điểm lên tới 3.000 con, tạo việc làm cho gần 20 lao động. Anh Hải tâm sự: “Sau thành công bước đầu, trước những yêu cầu ngày càng cao của thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc phát triển mô hình sản xuất an toàn, bảo đảm chất lượng sẽ là hướng đi bền vững”.

Nhận thấy chăn nuôi lợn hữu cơ đang là xu hướng mới, hiệu quả kinh tế tốt và được thị trường ưa chuộng, đầu năm 2017, anh quyết định chuyển sang chăn nuôi hữu cơ. Vừa hay được tiếp cận với chương trình hỗ trợ nguồn thức ăn thừa của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, gia đình anh phấn khởi khi vừa có nguồn thức ăn sạch cho vật nuôi, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất.

 

 

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Hải được đầu tư hiện đại.

 

Để tiếp nhận nguồn thức ăn thừa, anh Hải cùng các thành viên trong HTX đầu tư 2 xe tải vận chuyển cùng hệ thống thùng phi, nồi hơi chuyên dụng. Số thức ăn thừa hàng ngày được thu gom, phân loại ngay tại Công ty Samsung rồi đưa về trang trại. Tại đây, thức ăn thừa tiếp tục được phân loại, một số để nấu chín, một số ủ men vi sinh làm thức ăn cho vật nuôi. Phần rác thải được đưa đến nơi xử lý theo quy định. “Được tiếp cận chương trình hỗ trợ này, tôi có nguồn thức ăn cho 500 con lợn và chia sẻ cho 11 thành viên khác trong HTX. So với nuôi thức ăn công nghiệp, gia đình tôi tiết kiệm được 50-70% chi phí, tương ứng khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng. Gia đình tôi đang khẩn trương xây dựng thêm hệ thống chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi để sử dụng triệt để nguồn thức ăn này và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thịt lợn sạch”, anh Hải chia sẻ.

Không chỉ hăng hái đi đầu trong phát triển kinh tế, gia đình anh Hải còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm gia đình anh ủng hộ từ 20–40 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo và hỗ trợ nông dân có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, kỹ thuật. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gia Bình Nguyễn Thị Hoa nhận định: “Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hải là một trong những điển hình của địa phương. Trong quá trình sản xuất anh luôn cố gắng tìm những phương thức phù hợp với yêu cầu của thị trường. Đây là mô hình cần được nhân rộng để hội viên nông dân học tập kinh nghiệm”.

Với những kết quả đạt được, gia đình anh Hải nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, hộ Sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016. Anh Hải cho biết: “Vinh dự được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc tôi rất vui mừng. Đây không chỉ là phần thưởng lớn mà còn là động lực để tôi và gia đình tiếp tục cố gắng hơn nữa, mở rộng đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế, đóng góp vào quá trình phát triển của địa phương”.

Anh Khôi
Top