Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:59
Đổi mới và phát triển các chương trình phát thanh- truyền hình để khẳng định thương hiệu BTV
Để thích ứng với xu hướng phát triển tất yếu của hội tụ truyền thông ở kỷ nguyên số, những năm qua, Đài PT-TH Bắc Ninh không ngừng nỗ lực, “vừa làm, vừa học”, từng bước nâng cao chất lượng, tăng thời lượng sản xuất các chương trình phát thanh-truyền hình... sự nỗ lực đó góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin giải trí của nhiều tầng lớp, nâng cao dân trí...

Nhà báo Nguyễn Xuân Khi, Giám đốc Đài PT- TH tỉnh cho biết: “Trước nhu cầu nắm bắt thông tin nhanh nhạy, kịp thời, toàn diện và chủ động của công chúng đã đặt những người làm truyền thông  cần đổi mới, nâng cao chất lượng và hình thức truyền tải thông tin. Bởi vậy, Đài PT-TH đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới cả về nội dung và hình thức thể hiện, từng bước đưa BTV trở thành kênh thông tin, giải trí gần gũi của công chúng”.

Hướng tới mục tiêu xây dựng BTV trở thành thương hiệu uy tín, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị ở địa phương và đáp ứng tốt yêu cầu của khán, thính giả, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của Đài PT-TH tỉnh không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn từng bước xây dựng và phát triển Đài PT-TH tỉnh thành cơ quan truyền thông đa phương tiện. Không chỉ đa dạng về phương thức tiếp cận chương trình phát thanh - truyền hình mà còn đa dạng cả về loại hình báo chí giúp người dân có thể dễ dàng lựa chọn khi có nhu cầu.

Trong lộ trình phát triển ấy, Đài PT-TH tỉnh xác định phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung chương trình, bảo đảm thông tin nhanh, nhạy, chính xác, có tính định hướng cao, bám sát, phản ánh chân thực hơi thở cuộc sống theo đúng tôn chỉ của Đài và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của tỉnh. Để làm được điều đó, thời gian qua lãnh đạo Đài PT-TH lên kế hoạch chuyển đổi sản xuất và phát sóng toàn bộ các chương trình từ chuẩn SD sang chuẩn HD. Từng bước đầu tư, nâng cấp hệ thống máy quay, hệ thống dựng hình, lưu trữ, đường truyền cho đến phát sóng,… một cách đồng bộ.

 

 

Đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên phòng Kỹ thuật và Công nghệ (Đài PT-TH tỉnh) từng bước tiếp cận và làm chủ công nghệ đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh-truyền hình.

 

Cùng với đổi mới về thiết bị và công nghệ, nhiều phần mềm ứng dụng chuyên sâu cũng được đội ngũ kỹ thuật viên tìm tòi, nghiên cứu để khai thác, áp dụng vào thực tiễn, đồng thời lựa chọn những người có chuyên môn cho đi đào tạo, bồi dưỡng về dựng hình, làm đồ họa theo công nghệ hiện đại; sớm khai thác trường quay lớn, xe truyền hình lưu động, hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật số, hệ thống phi tuyến... Điều này đã đem đến những tác phẩm báo chí với chất lượng hình ảnh sắc nét hơn, thỏa mãn thị hiếu nghe nhìn của công chúng.

Để kịp thời truyền tải các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tỉnh và trong nước, được nhanh nhạy, kịp thời, Đài PT-TH tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin trên 6 bản tin thời sự hàng ngày đồng thời có các chương trình khách mời, phỏng vấn, trao đổi… về những vấn đề mà công chúng quan tâm, đặc biệt là các đề tài nóng về những bất cập trong công tác xây dựng, triển khai và thực thi chính sách từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó có việc duy trì và thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng các bản tin bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Ngoài việc cập nhật nhanh chóng, phản ánh kịp thời các hoạt động, sự kiện diễn ra trên địa bàn, Đài PT-TH tỉnh còn xây dựng những chương trình chuyên đề như: Kinh tế, Văn hóa-Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng Đảng, Nhà nước và Pháp luật, Lao động và Công đoàn, An toàn giao thông, Khoa học và Công nghệ, Đại đoàn kết toàn dân, Diễn đàn Hội đồng nhân dân… đem đến cho công chúng những góc nhìn chuyên sâu, nhiều chiều về các vấn đề mà xã hội quan tâm.

Việc đổi mới và nâng cao chất lượng những sân chơi giàu bản sắc văn hóa quê hương như: “Đất học Kinh Bắc”, “Thi giọng hát hay dân ca Quan họ” cũng được quan tâm… Trong các năm 2015, 2016 và 2017 đơn vị tiếp tục cho ra mắt một số chương trình sôi động khác, như: Hành trình di sản, Vũ điệu Dance sport, Vũ điệu Xanh, Ngộ nghĩnh tuổi thơ, Bảo tồn nghệ thuật truyền thống… Điều đáng nói là các chương trình này đều được sản xuất theo format truyền hình thực tế nên cách tiếp cận gần hơn với công chúng, tạo sự hấp dẫn và sinh động hơn…

Không chỉ đổi mới về truyền hình, trên lĩnh vực phát thanh, trang thông tin điện tử, đặc san Phát thanh - Truyền hình cũng có sự đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ nhằm từng bước tăng thời lượng, nâng cao chất lượng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục… bảo đảm thông tin trong nước, quốc tế nhanh nhạy, chính xác và hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của công chúng ở mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng và chủ động hơn.

Có thể khẳng định, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, Đài PT-TH tỉnh không những bắt kịp phương pháp làm báo hiện đại mà còn “đi tắt, đón đầu” những công nghệ tiên tiến để áp dụng vào sản xuất các chương trình truyền hình theo hướng linh hoạt hơn, khả năng cập nhật thông tin tốt hơn, tránh được những hạn chế về không gian và thời gian trong sản xuất các chương trình truyền hình như trước đây để từng bước xây dựng Đài ngày một vững mạnh, hiệu quả.

Đức Quý
Top