Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:54
Tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ
Về với đời thường, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nhiều tấm gương Cựu chiến binh (CCB) có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Tiêu biểu là CCB Nguyễn Văn Bi, thôn Lạng Dương, xã Phú Lương (Lương Tài) đã tự nguyện hiến 540m2 đất để làm nhà văn hóa thôn, góp sức cho đổi thay diện mạo quê hương trên đường phát triển.

CCB Nguyễn Văn Bi sinh năm 1941 tại thôn Lạng Dương, xã Phú Lương (Lương Tài). Tháng 2-1960, chàng thanh niên Nguyễn Văn Bi lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Suốt những tháng năm quân ngũ, ông cùng đồng đội vượt qua bom, đạn chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn Campuchia. Hòa bình lập lại, ông làm giáo viên tại Trường Kỹ thuật thông tin, rồi công tác tại Bộ Tư lệnh Thông tin cho đến năm 1990 thì được nghỉ hưu theo chế độ. Trở về quê hương, người cựu binh năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vừa lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, vừa tích cực tham gia công tác xã hội, làm Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn, ở vai trò nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về với đời thường, khó khăn bủa vây bởi bao năm quân ngũ đồng lương chẳng đáng là bao, gia đình lại đông con. Việc đầu tiên, cấp thiết đối với CCB Nguyễn Văn Bi là tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Nhưng làm gì trong khi vốn liếng và kinh nghiệm đều không có. Bản lĩnh người lính thêm một lần bị thách thức trên mặt trận không tiếng súng. Sau bao trăn trở, ông cùng vợ quyết định đầu tư toàn bộ vốn liếng gồm “1 chỉ vàng” vào đắp bờ, cải tạo diện tích 540m2 ao để nuôi cá. Với tâm huyết, công sức nên việc nuôi cá của gia đình từng bước đem lại hiệu quả kinh tế, giúp gia đình dần vượt qua khó khăn.

Từ thành công trong nuôi cá, ông mạnh dạn đầu tư nuôi ba ba gai thương phẩm. 350m2 đất vườn của gia đình được đào thành 3 khu ao liền kề. Nguồn thức ăn cho ba ba là cá nuôi từ 540m2 ao. Ban đầu chuyển sang nuôi ba ba, ông gặp không ít khó khăn về kỹ thuật nuôi, vốn và đầu ra sản phẩm. Vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, kiên trì, bền bỉ đã giúp ông tiếp tục thành công, hàng năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đến nay, gia đình ông trở thành điển hình trong thôn về phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bi (người đứng thứ ba từ trái sang) trước nhà văn hóa thôn được xây dựng trên diện tích đất gia đình hiến tặng.

 

Năm 2015, thôn Lạng Dương được đầu tư xây dựng nhà văn hóa theo chương trình xây dựng NTM nhưng quỹ đất lại chưa có. Được sự vận động từ Chi ủy, Ban Quản lý thôn, Bi ông bàn bạc với gia đình và tự nguyện hiến tặng 540m2 đất ao mà mấy chục năm qua ông đã dành bao nhiêu tâm huyết, tiền của gây dựng để san lấp xây dựng nhà văn hóa thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Bí thư Chi bộ thôn Lạng Dương cho biết: “Có thể khẳng định CCB Nguyễn Văn Bi là tấm gương điển hình trong chung sức xây dựng NTM ở địa phương. Việc tự nguyện hiến đất đã thiết thực giúp thôn hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Điều đặc biệt là gia đình ông Bi không hề đòi hỏi phải đền bù. Việc đưa nhà văn hóa vào sử dụng và chung sức của người dân như gia đình ông Bi đã góp phần gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Bản thân CCB Nguyễn Văn Bi chia sẻ: “Xây dựng NTM mang ý nghĩa lớn, tác động trực tiếp, làm thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, mỗi người dân đều có trách nhiệm phải đóng góp phần của mình vào đó. Việc hiến đất làm nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung cho nhân dân là cái tâm, cái tình của gia đình những người lính như chúng tôi”.

Từ hành động của CCB Nguyễn Văn Bi, đến nay Chi hội CCB thôn Lạng Dương đã có thêm 11 hội viên tự nguyện hiến đất, phục vụ cho việc mở rộng đường giao thông nông thôn với diện tích gần 90m2. Những cống hiến của CCB xã Phú Lương nói chung, điển hình là CCB Nguyễn Văn Bi đã và đang làm cho phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của những người lính đã qua thời máu lửa tiếp tục tỏa sáng trên mặt trận mới.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top