Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:35
“Chung tay xây dựng Nông thôn mới” Việt Thống - Đường rộng, ngõ thông
Đưa tay chỉ theo những chiếc xe tải cỡ 2,5 tấn ngược xuôi trên trục đường liên xã, anh Nguyễn Duy Phương, cán bộ địa chính-xây dựng xã Việt Thống (Quế Võ) phấn khởi cho chúng tôi biết: “Hưởng ứng chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), người dân trong xã hiến toàn bộ đất làm tuyến đường liên xã dài 4,6km, rộng 10m nối thông từ xã Đại Xuân đến Nhân Hòa.

Ngoài ra, khi hoàn thiện các tuyến đường liên thôn, nhân dân từng khu vực tích cực tham gia góp công sức, tiền của và hiến đất để mở rộng đường, nối thông nhiều ngõ xóm với các trục đường chính. Hệ thống giao thông được bê tông hóa, mở rộng tạo diện mạo mới khang trang cho toàn xã, các hoạt động sản xuất, thông thương, vận tải của nhân dân thuận lợi hơn rất nhiều...”.

Được biết, trước năm 2011 xã Việt Thống chỉ có 3 thôn Yên Ngô, Thống Thượng, Thống Hạ bê tông hóa được trục đường chính nhưng cũng chỉ rộng 3 đến 4m. Các đường ngõ xóm chật hẹp, lại phải đi lòng vòng mất nhiều thời gian mới ra được trục đường chính. Trong khi đó, giao thông đối ngoại của xã cũng chưa có, tất cả đều dựa vào tuyến đường đê sông Cầu để đi xuống các thôn và sang xã lân cận. Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, trong đó xác định giao thông là động lực, nền tảng để phát triển kinh tế, chính quyền xã Việt Thống thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thiện tiêu chí này. Một trong những giải pháp đem lại hiệu quả là việc tuyên truyền, quán triệt sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Qua đó, mọi người dân đều hiểu nội dung chương trình xây dựng NTM và chủ động tự giác tham gia thực hiện.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, riêng trong lĩnh vực giao thông từ năm 2011, địa phương triển khai 8 dự án, cải tạo mở rộng nhiều tuyến đường ngõ, xóm. Năm 2012, bê tông hóa trục đường 2 thôn Việt Vân, Việt Hưng, nâng tỷ lệ 5/5 thôn cứng hóa trục đường chính, chiều rộng được mở tới 6 đến 7 m. Năm 2016, địa phương tiếp tục làm trục liên xã rộng 10m, dài 4,6 km từ thôn Thống Thượng đến thôn Việt Hưng và đấu nối từ xã Đại Xuân qua Việt Thống đến xã Nhân Hòa. Đây là tuyến liên xã mới nhưng cũng lại là đường liên thôn do chạy thông suốt cả 5 thôn, mở ra tuyến đường mới thông thương cho địa phương và cả các xã liền kề.

Đáng mừng hơn, hàng chục ngõ xóm được mở rộng, đấu thông vào các trục chính liên thôn, liên xã tạo sự liền mạch trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Điển hình như ở thôn Yên Ngô, đường từ xóm Chùa thông ra được trục đường liên xã dài 100 m, rộng 7m; xóm Đống Ngái dài 100 m, rộng 4m thông ra đường trục xã. Hay thôn Thống Hạ có đường xóm 2 thông với xóm 3 dài 200m, rộng 4m;  xóm 3 thông với xóm 4 đường dài hơn 100m, rộng 4m; đường từ cầu Sắt thông ra trục đường liên xã dài 70m, rộng 5m... Bác Nguyễn Văn Hạc, người dân thôn Thống Thượng phấn khởi chia sẻ: “Trước đây phần lớn đường trong thôn còn nhỏ, phụ thuộc chủ yếu vào đường đê sông Cầu nên việc đi lại và phục vụ sản xuất rất vất vả, nay được mở rộng, cứng hóa và nối thông các thôn, xóm. Xe vận tải cỡ lớn đã vào được tận nhà nên mọi hoạt động trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, kinh tế của nhiều hộ dân phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cũng được nâng cao”.

 

 

Trục đường chính thôn Thống Thượng được đầu tư mở rộng, bê tông hóa tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân.

 

Việt Thống có được những kết quả trong việc phát triển đường giao thông nông thôn, ngoài sự đầu tư của Nhà nước không thể thiếu được sự đồng thuận, chung tay góp sức, góp của và hiến tặng đất của nhân dân trong xã. Theo anh Nguyễn Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã: “Tính từ năm 2011 đến nay, người dân trong xã hiến 85.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, góp 45.000m2 đất làm đường trục xã, giao thông thủy lợi nội đồng là 35.000m2, các trục đường ngõ xóm trong thôn là 5.000m2... Qua đó, hệ thống giao thông trong toàn xã được mở rộng, hoàn thiện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và góp phần cùng các tiêu chí khác đưa Việt Thống trở thành xã NTM vào năm 2015. Đây là những việc làm cụ thể, thiết thực và đáng trân trọng của nhân dân vì sự phát triển chung của cả xã”. Có thể kể ra những gia đình hiến đất làm đường tiêu biểu như: Nguyễn Văn Lộc (thôn Yên Ngô), Nguyễn Văn Cương (thôn Yên Ngô), Nguyễn Văn Bùi (thôn Việt Vân)... và hàng trăm hộ dân khác đã tặng Nhà nước đất để làm tuyến đường liên xã.

Đi trên trục đường Việt Vân được bê tông hóa thẳng tắp, qua khu chợ nhỏ trong thôn, chúng tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết, thống nhất của từng người dân nơi đây khi chung sức, đồng lòng xây dựng những con đường mới, xây dựng cuộc sống ấm no. Bà Nguyễn Thị Bích, một trong những hộ tích cực hiến đất làm đường tâm sự: “Ngày xưa đường từ xóm Đình Đông ra trục đường liên xã ngoằn ngoèo, nhỏ bé đi lại khó khăn. Với mong muốn xây dựng được tuyến đường rộng rãi, phẳng phiu gia đình tôi hiến tặng hơn 300m2 đất để làm đường”. Anh Nguyễn Văn Hùng, trưởng thôn Việt Vân khẳng định: “Khi có chủ trương làm đường, không chỉ gia đình bác Bích mà cả chị ruột của bác và nhiều hộ dân khác cũng tích cực hiến đất làm đường của thôn, xã. Ngoài ra, người dân trong thôn còn đóng góp nhiều công sức, kể cả anh em đi làm xa cũng ủng hộ địa phương kinh phí để cứng hóa đường trong thôn”.

Thông qua việc đồng lòng hiến đất làm đường giao thông, mở ra “những hướng đi mới” trong phát triển kinh tế của xã về mặt vị trí, địa lý giữa các thôn. Đường rộng, ngõ thông, hoạt động sản xuất, thông thương thuận lợi, góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên quê hương Việt Thống.

Bài, ảnh: Hoàng An
Top