Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 10/08/2017 - 08:36
Đi tìm “người tốt, việc tốt”
Tôi về Báo Bắc Ninh làm việc từ năm 2007. Đó là thời điểm, tòa soạn phát động cuộc thi viết về chủ đề: “Gương Người tốt việc tốt và điển hình tiên tiến”.

Hưởng ứng cuộc thi, tôi đã tham gia viết một số bài, nhưng có lẽ câu chuyện về cuộc đời và những việc làm nhân nghĩa của bà Nguyễn Thị Bình ở Phố Mới, thị trấn Chờ (Yên Phong) làm tôi ấn tượng và cảm động. Chín năm ròng rã, người phụ nữ nhân hậu này miệt mài đi vận động các nhà hảo tâm, xây dựng Quỹ học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhiều nỗ vươn lên trong học tập. Bài báo Gom góp những “đồng tiền nhân nghĩa” đăng ngày 08-08-2007 là một kỷ niệm đẹp đầu tiên khi tôi bước vào nghề báo.

10 năm gắn bó với nghề báo, tôi đã tìm kiếm và viết hàng trăm bài báo về những tấm gương người tốt, việc tốt. Tôi suy nghĩ một điều đơn giản là tuyên truyền những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến chỉ hy vọng sẽ nhân rộng thêm những nhân tố mới, những việc làm hay có ý nghĩa trong cuộc sống cộng đồng. Đi, đến và cảm nhận những điều tốt đẹp và phác họa sinh động chân dung cũng như truyền tải thông điệp ấy qua những việc làm, hành động cao cả của các tấm gương vẫn diễn ra hàng ngày. Đó là tình người của những thân phận “cửu vạn” ở làng sắt thép Đa Hội (Châu Khê-thị xã Từ Sơn); chuyện người lái đò đưa khách an toàn trên dòng sông Đuống; anh xe ôm ở thành phố Bắc Ninh nhiệt tình giúp đỡ người tai nạn giao thông; hay chuyện của một nhà sư ở ngôi chùa Ngòi tự nguyện nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh; gương thanh niên “Mượn đất lập nghiệp” không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo cơ hội làm giàu cho các đoàn viên, thanh niên; đến hình ảnh một người Hàn Quốc thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ cho những học sinh nghèo vượt khó… Họ thật sự xứng đáng được cộng đồng, xã hội, tôn trọng và ngưỡng mộ.

 

 

Loạt bài: Những tấm gương bình dị mà cao quý

 

Tìm kiếm gương điển hình không dễ, nhưng không phải lúc nào tìm thấy đã viết được ngay. Tôi còn nhớ năm 2014, khi phát hiện đề tài mới về phong trào “Mượn đất lập nghiệp” ở Bắc Ninh. Khi tiếp cận gương thanh niên Hoàng Xuân Sơn-Người đi đầu và có nhiều sáng kiến trong việc mượn đất, lập nghiệp. Lúc đầu, Sơn đề nghị PV chỉ đưa thông tin về một nhóm thanh niên Quế Võ.  Viết về phong trào mà thiếu nhân vật trung tâm thì làm sao thuyết phục bạn đọc. Còn nếu đưa tên nhân vật vào bài thì lời hứa của Sơn với những người bạn sẽ ra sao? Cái đích cuối cùng chưa đạt và chúng tôi quyết tâm đi tìm “lời hứa của Sơn với những người bạn”. Câu chuyện xảy ra vào năm 2009, khi Hoàng Xuân Sơn mới tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội I, về công tác ở Trạm Khuyến nông huyện Quế Võ, đã có một bài viết phản ánh và đánh giá chưa đúng về những việc làm của anh và nhóm bạn. Từ đó, Sơn hứa với những người bạn của mình là sẽ không bao giờ xuất hiện trên báo chí nữa. Biết được nguyên nhân, chúng tôi chia sẻ với Sơn rằng: Phong trào đi lên cần có cá nhân điển hình, cây khoai tây phát triển được cần có ánh sáng và thức ăn. Bài báo của chúng tôi cũng vậy, bài báo sinh động, hấp dẫn bạn đọc phải có hình tượng nhân vật. Việc Sơn đang làm cần được nhân rộng, được mọi người biết đến để học tập”. Mưa dầm thấm lâu, một buổi chiều mùa Đông, giữa tháng 12-2014, cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được Sơn và những người bạn của anh. Và cuối cùng Loạt bài: Mượn đất lập nghiệp-Cách làm mới ở Bắc Ninh (2 kỳ, đăng ngày 25 và 26-12-2014) của chúng tôi đã thu hút sự quan tâm của đồng nghiệp và bạn đọc gần xa.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có. Ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Do đó, lấy gương người tốt, việc tốt để tuyên truyền sẽ là một trong những cách tốt nhất để xây dựng những con người mới, cuộc sống mới. Đi tìm người tốt, việc tốt ở cuộc sống xung quanh chúng ta không những góp phần làm cho cái tốt sinh sôi, nảy nở, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tinh thần xã hội mỗi ngày thêm lành mạnh, văn minh. Trong lao động, học tập, chiến đấu và sinh hoạt hằng ngày ở nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể và địa phương xuất hiện rất nhiều người tốt, việc tốt. Các tấm gương đó không chỉ ở những cán bộ cao cấp, giám đốc doanh nghiệp, thương gia thành đạt… mà đôi khi ở ngay trong những con người bình dị, gần gũi với mọi người trong cuộc sống đời thường. Loạt bài: “Những tấm gương bình dị mà cao quý” (5 kỳ đăng trên Bắc Ninh hằng tháng từ tháng 7 đến tháng 11-2015) của tôi và đồng nghiệp sẽ mãi là một kỷ niệm sâu sắc về hành trình đi tìm gương người tốt, việc tốt: Nghĩa tình của những người đồng đội; sự tận tâm, nhiệt huyết, cần mẫn của những cán bộ cơ sở gần dân, vì dân; những nhà giáo truyền lửa nâng bước những ước mơ khát vọng đến những con người có trái tim yêu thương… 5 kỳ báo với 13 tấm gương gần gũi, giản dị mà vô cùng cao quý.

Mỗi người một việc làm, một lĩnh vực khác nhau, một cách làm riêng sẻ chia với cộng đồng, nhưng ở họ cùng chung một nghĩa cử cao đẹp. Hy vọng, trong đời sống, xã hội sẽ có nhiều tấm gương như thế để lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người, mọi nhà. 

Phong Vân
Top