Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 10/08/2017 - 08:32
Gia Bình nỗ lực xóa “điểm đen” TNGT trên Quốc lộ 17
Tỉnh lộ 282 chạy qua địa phận huyện Gia Bình được nâng cấp lên Quốc lộ 17 và được kết nối với Quốc lộ 18 qua cầu Bình Than đã tạo thuận lợi không nhỏ cho khu vực phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, lưu lượng xe lưu thông trên Quốc lộ 17 chạy qua địa bàn huyện Gia Bình tăng đặc biệt xuất hiện nhiều loại xe có trọng tải lớn như xe contener, xe đầu kéo rơmooc, xe siêu trường, siêu trọng, xe chở vật liệu xây dựng... nên tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Trên tuyến xuất hiện nhiều điểm đen về TNGT, gây ảnh hưởng không nhỏ cho lực lượng chức năng trong việc bảo đảm trật tự ATGT.

Theo Công an huyện Gia Bình, hiện trên Quốc lộ 17 qua địa bàn đang tồn tại hai điểm đen về TNGT. Một là tại Km 24 + 500 QL17, thuộc địa phận thôn Định Mỗ (xã Xuân Lai). Hai là chân cầu Bình Than giao cắt với đê Đại Hà, thuộc thôn Chính Thượng (xã Vạn Ninh). Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay tại hai điểm đen này đã xảy ra 7 vụ TNGT làm chết 4 người, bị thương 7 người. Nguyên nhân của những vụ TNGT được cơ quan chức năng xác định là do lỗi của người điều khiển phương tiện không làm chủ được tốc độ, không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên…

Ngoài những nguyên nhân chủ quan của người điều khiển phương tiện khi lưu thông qua đây, thì cũng còn một vài nguyên nhân khách quan khác cần nhắc tới như hiện trạng tuyến đường và cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Nếu đoạn đường tại thôn Định Mỗ cong, cua, tầm nhìn hạn chế, không có biển báo “Đoạn đường hay xảy ra tai nạn”, gờ giảm tốc đã bị mờ, mòn… thì trên đoạn Quốc lộ 17 dưới chân cầu Bình Than giao cắt với đê Đại Hà lại không có gờ giảm tốc, không có hệ thống đèn đường chiếu sáng ban đêm, mặt đường có hiện tượng lồi, lõm. Tại vị trí ngã tư thuộc đê Đại Hà không có biển báo hiệu “Giao nhau với đường ưu tiên”. Những tồn tại này cần sớm được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm nhằm bảo đảm ATGT trên tuyến đường được thông suốt.

Theo Trung tá Nguyễn Vũ Bảy, Phó Trưởng Công an huyện Gia Bình: Để xóa những điểm đen này thì ngoài việc tháo gỡ, xử lý, khắc phục ngay những bất cập đang tồn tại, các cấp, ngành trên địa bàn huyện cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ một cách sâu rộng đến đông đảo người dân, công nhân và học sinh hiểu và nâng cao hơn ý thức pháp luật khi tham gia giao thông. Thời gian tới Công an huyện sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trật tự ATGT cũng như vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 17.

Cùng với các biện pháp được Ban ATGT huyện Gia Bình đề ra nhằm thực hiện “Năm an toàn giao thông 2017” với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, ngay từ đầu năm Ban ATGT huyện đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn có tuyến Quốc lộ 17 chạy qua phải giải quyết dứt điểm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, để nguyên vật liệu xây dựng trên hành lang, vỉa hè, phát quang cây xanh. Bên cạnh đó là khắc phục, sửa chữa các biển báo đường bộ bị hư hỏng, che khuất tầm nhìn. Di chuyển điểm dừng đỗ xe và đón trả công nhân của công ty Sam Sung, Nokia ra địa điểm hợp lý.

Trong thời gian tới, Ban ATGT huyện Gia Bình sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT; thực hiện hiệu quả công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT một cách quyết liệt, triệt để, công bằng, công khai, minh bạch; lực lượng chức năng của huyện tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt là các hành vi có nguy cơ gây tai nạn như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường làn đường… có biệt pháp kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải trọng của các phương tiện giao thông dọc tuyến Quốc lộ 17 và các tuyến tỉnh lộ.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt trên, tin tưởng rằng điểm đen về TNGT trên tuyến Quốc lộ 17 sẽ sớm được huyện Gia Bình xóa bỏ, góp phần bảo đảm ATGT toàn tuyến cũng như toàn địa bàn huyện được an toàn, thông suốt.

Lê Đại-Nguyên Đức
Top