Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 10/08/2017 - 08:31
Nỗi đau da cam thế hệ thứ ba
Những đứa trẻ bẩm sinh đã tật nguyền, không thể nói, không thể đi lại, phát triển trí tuệ, thể chất như những đứa trẻ bình thường... Điểm chung là sinh ra trong gia đình có ông là nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC). Dẫu rằng nhiều cơ quan y tế kết luận đó là do di truyền ảnh hưởng bởi chất độc hóa học nhưng đến nay những nạn nhân thế hệ thứ ba (đời cháu) vẫn chưa được công nhận và hưởng bất kỳ chế độ hỗ trợ liên quan nào.

Nỗi đau kéo đến thế hệ thứ 3

Trong căn nhà nhỏ Lãm Làng (phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh), bà Hoàng Thị Xôi năm nay đã gần 70 tuổi lặng lẽ với công việc chăm sóc đứa cháu tật nguyền cùng người chồng vừa trải qua cơn tai biến. Cháu Nguyễn Thế Sơn năm nay 9 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói, cả ngày ngơ ngác, buồn vui chỉ biểu hiện qua cử chỉ giãy giụa, đôi lúc là phá phách đồ đạc xung quanh. Mọi sinh hoạt từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân đều một tay bà chăm sóc, vun vén. Thấy có người lạ đến nhà, Sơn vội vàng nép chặt vào bà không rời. Vỗ về đứa cháu nhỏ, bà Xôi nghẹn ngào: “Trông cháu cao lớn, mặt mũi khôi ngô thế này nhưng trí tuệ không bằng đứa trẻ 2 tuổi các bác, các cô ạ. Lúc nhỏ phát hiện cháu có biểu hiện bất thường gia đình đưa đi khám, chạy chữa khắp nơi nhưng không có kết quả. Các bác sỹ đều bảo cháu bị ảnh hưởng di truyền chất độc da cam từ ông nội”.

Ngồi bên cạnh, ông Nguyễn Quyết Chiến dõi ánh mắt buồn theo từng hành động của cháu trai. Sau những năm tháng cống hiến cho Tổ quốc, trở về quê hương, những tưởng bình yên, hạnh phúc sẽ bắt đầu từ đây thì không may nỗi đau da cam lại ập đến đeo đẳng gia đình ông đến tận đời cháu. “Từ khi biết bản thân mang trong mình chất độc da cam, tôi luôn hy vọng con cháu mình sẽ không phải gánh chịu. Ông trời thương cho con trai tôi lành lặn, lấy vợ rồi sinh con. Nhưng nghiệt ngã thay cháu trai vừa sinh ra đã bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ ông nội. Hàng ngày nhìn cháu ngây dại tôi thấy đau xót lắm”- ông Quyết chia sẻ.

 

 

Vợ chồng NNCĐDC Nguyễn Quyết Chiến thôn Lãm Làng (phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh) dù tuổi cao sức yếu vẫn tận tâm chăm sóc cháu trai bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học.

 

Sau chuyến thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Quế Võ, tâm sự của cựu chiến binh Nguyễn Khắc Lung, thôn Quế Ổ (xã Chi Lăng, Quế Võ) về người cháu bị não do ảnh hưởng di truyền chất độc da cam vẫn khiến chúng tôi cứ day dứt mãi. Cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, không may bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, ông Lung không thể ngờ thứ chất độc quái ác ấy lại di truyền đến đời cháu của mình. Cháu gái ông vừa sinh ra đã bị dị dạng, chân tay co quắp nằm một chỗ, không nghe, không nói được, thi thoảng lại lên cơn chấn động thần kinh. Trong tận cùng nỗi đau, ông Lung và gia đình nuốt nước mắt vào trong dồn hết tâm sức chăm sóc, bù đắp cho cháu cả đời những mong thế hệ sau không còn phải hứng chịu bi kịch này nữa.

Cùng chung nỗi đau ấy, chị Hoàng Thị Phượng (phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh) luôn trực trào nước mắt mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh cô con gái đầu lòng Nguyễn Thị Hảo. Năm nay 26 tuổi và cũng đã 26 năm Hảo nằm một chỗ ngây dại, không thể nói, không thể làm được gì cho bản thân. “Thương con, cứ nghe thấy ở đâu có phương cách chữa trị là vợ chồng tôi lại không tiếc công sức, tiền bạc lặn lội đưa con đến nhưng đều vô vọng. Ông nội cháu đã mất vì những căn bệnh do ảnh hưởng bởi chất độc da cam, giờ đến đời cháu không biết phải gánh chịu nỗi đau này đến bao giờ đây”- chị Phượng ngậm ngùi.

Chờ một chế độ thỏa đáng

Xác nhận tư cách NNCĐDC và có một chế độ thỏa đáng cho các nạn nhân thế hệ thứ ba là điều được nhiều cấp ngành, tổ chức xã hội thiết tha đề nghị trong thời gian qua. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho hay: “Hiện nay chưa có chính sách hỗ trợ cho NNCĐDC thế hệ thứ ba nên Hội NNCĐDC/dioxin vẫn chưa thể nắm rõ, thống kê được chính xác số NNCĐDC thế hệ thứ ba trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên qua nắm bắt tại các địa phương đã ghi nhận 95 trường hợp thế hệ thứ ba có biểu hiện nhiễm và phát bệnh, nặng nề không kém thế hệ thứ hai. Trên thực tế con số này có thể lớn hơn rất nhiều. Từ khi ghi nhận các trường hợp này, tại các cuộc họp ở Trung ương cũng như địa phương, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã kiến nghị tới các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét có chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với các nạn nhân ở thế hệ thứ ba”.

 

 

Di chứng chất độc da cam khiến Nguyễn Thị Ngọc – cháu gái NNCĐDC Nguyễn Khắc Lung thôn Quế Ổ (xã Chi Lăng, Quế Võ) bẩm sinh bị bại não, biến dạng cơ thể.

 

Đối với gia đình các NNCĐDC thì di chứng chất độc hóa học ảnh hưởng đến các thế hệ là nỗi đau xót tột cùng, không gì có thể bù đắp được. Một gia đình có ba thế hệ cùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam thì nỗi đau ấy nhân lên gấp ba. Đa phần trong số đó đều là những gia đình hoàn cảnh khó khăn. Điều kiện để duy trì cuộc sống rất chật vật, lại thêm gánh nặng chữa bệnh, chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Tuy nhiên, cho đến giờ, phần lớn nạn nhân thế hệ thứ ba mới chỉ được hưởng chế độ hỗ trợ của người khuyết tật.

Trong khi chờ đợi một tiêu chí chính thức cụ thể để xác định có phải bị phơi nhiễm hoặc liên đới tới chất độc da cam hay không thì những đứa trẻ thế hệ thứ ba vẫn đang và sẽ phải đối mặt với bệnh tật, đau đớn hàng ngày. Trong số những gia đình mà chúng tôi được gặp, họ không muốn nói nhiều đến khó khăn, sự tổn thương mà mình phải gánh chịu bởi nỗi đau đã quá lớn. Song trong thâm tâm, họ đều mong chờ một chế độ chính sách để các cấp, ngành và toàn xã hội cùng chung tay sẻ chia, trợ giúp thế hệ tiếp theo có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mới đây, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Trong đó có đề cập đến việc nghiên cứu, thực hiện chế độ chính sách với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ ba. Hy vọng rằng đây sẽ là tiền đề, căn cứ để một chế độ chính sách hợp tình, hợp lý đối với các NNCĐDC thế hệ thứ ba sẽ được ban hành trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cũng cần thêm nhiều hơn nữa sự đồng cảm, góp sức của các tổ chức, cá nhân, xã hội để các NNCĐDC nói chung và nạn nhân thế hệ thứ 3 nói riêng vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hoài Phương
Top