Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 08/08/2017 - 18:34
Văn phòng Trung ương Đảng khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại KCN, CCN Bắc Ninh
Ngày 8-8, Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bắc Ninh về nội dung khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại KCN, CCN ở các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Tiếp đoàn có các đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, y viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; thường trực HĐND, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Trong 10 năm qua, tỉnh Bắc Ninh thực hiện tốt việc phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại KCN, CCN. Hiện toàn tỉnh có 9 KCN, 27 CCN thu hút 764 dự án đi vào hoạt động, giá trị công nghiệp năm 2016 là 510 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu 22 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 250 nghìn lao động. Trong số 9 KCN đi vào hoạt động có 8 KCN đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung đang vận hành tốt. Tổng công suất thiết kế các nhà mày xử lý nước thải là 50.500m3/ngày, đêm; công suất thực tế sử dụng là 34.350m3/ngày đêm. Các KCN triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát.

Tuy nhiên, một số dự án đầu tư vào KCN quy mô nhỏ nên công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế; cơ sở hạ tầng về bảo vệ môi trường ở các CCN còn thiếu đồng bộ; công tác thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải trong KCN chưa bố trí được địa điểm nên các doanh nghiệp thứ cấp tự ký kết với đơn vị có chức năng. Nhiều CCN chưa triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ...

Tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật, thống nhất với quy định của Luật Đầu tư và Luật bảo vệ môi trường; tăng cường phối hợp trong kiểm tra, thẩm tra hồ sơ xin cấp và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư; kiểm tra, thanh tra lĩnh vực bảo vệ môi trường bảo đảm nguyên tắc không chồng chéo, không làm ảnh hưng đến hoạt động của các doanh nghiệp; tăng cường bổ sung nguồn ngân sách cho các hoạt động xử lý ô nhiễm môi trường...

 

 

 Đoàn công tác khảo sát công tác xử lý nước thải tại KCN Tiên Sơn

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác giải quyết, xử lý ô nhiễm môi trường; công tác phòng ngừa đấu tranh với những vi phạm về môi trường; xây dựng nhóm giải pháp để giải quyết ô nhiễm môi trường ở CCN, nhất là CCN làng nghề...

Đồng chí Bùi Văn Thạch đánh giá cao sự quan tâm sâu sát, nhận thức, tư duy của lãnh đạo các thời kỳ về những yêu cầu phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, nhất là việc ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác bảo vệ môi trường với mục tiêu cao, giải pháp mạnh mẽ. Ghi nhận những thông tin trong quá trình tìm hiểu thực tiễn tại Bắc Ninh; đồng thời gợi mở một số giải pháp mang tính căn cơ và bứt phá mà Bắc Ninh cần vận dụng cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay. Mong muốn Bắc Ninh tiếp tục nghiên cứu xây dựng các giải pháp hiệu quả cho xử lý môi trường làng nghề một cách bền vững. Tỉnh cần có những đánh giá, nghiên cứu và mạnh dạn đề xuất những chính sách nhằm xây dựng môi trường bền vững trong giai đoạn hiện nay; tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để Văn phòng Trung ương Đảng nghiên cứu, tìm hiểu công tác bảo vệ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp, từ đó có thể đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cảm ơn những đóng góp, gợi mở của đoàn công tác; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn để bổ sung vào phương thức lãnh đạo của tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế công tác phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường; tìm hiểu quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường, xử lý nước thải của doanh nghiệp và tham quan các khu xử lý nước thải tập trung của KCN VSIP; KCN Tiên Sơn.

Tin, ảnh: Dương Hoàn
Top