Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 07/08/2017 - 08:37
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Thời gian qua, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra, quản lý phòng ngừa, giám sát ngộ độc thực phẩm.

Ngành Y tế tuyến tỉnh hiện quản lý gần 500 cơ sở, tuyến huyện quản lý gần 3.300 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và cung cấp dịch vụ ăn uống. Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng tỉnh và tuyến huyện tiến hành kiểm tra, thanh tra chuyên ngành hàng nghìn cơ sở, trong đó khoảng hơn 60% đạt yêu cầu về ATTP. Ở cả 2 tuyến, đã phát hiện gần 900 cơ sở vi phạm, trong đó 56 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt hơn 157 triệu đồng; những cơ sở còn lại nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp và gián tiếp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó tập trung vào các dịp cao điểm như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP và mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017; đã cấp và treo 389 băng vượt đường trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng hành động vì ATTP. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức 98 lớp tập huấn cập nhật kiến thức ATTP cho người sản xuất, chế biến thực phẩm với gần 2.900 người tham dự, trong đó xác nhận kiến thức ATTP cho hơn 2.700 người.

Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được tăng cường. Chi cục ATVSTP thực hiện giám sát và chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát công tác bảo đảm ATTP tại các sự kiện lớn của tỉnh như: Các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập và 185 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh, giải Bóng chuyền nữ Quốc tế năm 2017 và các lễ hội lớn như: Hội chùa Phật Tích, hội Lim... Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục ATVSTP đã cấp 100 bản công bố phù hợp quy định ATTP, cấp 83 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP với 7 cơ sở; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cho 19 cơ sở và thực hiện ký cam kết bảo đảm ATVSTP với 660 cơ sở.

 

 

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra một nhà hàng tại KCN Yên Phong trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017.

 

Tuy đạt được những kết quả đáng khích lệ song trong công tác quản lý Nhà nước và hoạt động chuyên môn về ATTP vẫn còn khó khăn và tồn tại nhiều hạn chế. Việc cập nhật, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh mới trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố chưa kịp thời, chưa đầy đủ. Một số cơ sở còn chậm muộn trong quá trình hoàn thiện, bổ sung hồ sơ và công bố lại sản phẩm khi hồ sơ công bố cũ đã hết hạn; một số cơ sở thực hiện chưa nghiêm túc việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm và chậm trễ trong việc nộp tem nhãn chính của sản phẩm.

Thời gian tới, các hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành, theo chuyên đề được Chi cục ATVSTP chú trọng và thực hiện thường xuyên đồng thời tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất khi cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATVSTP hoặc khi có đơn thư phản ánh, khiếu nại về vấn đề ATVSTP. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về ATTP; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trong các dịp cao điểm như: Tết Trung thu, Tết Dương lịch năm 2018 thông qua các tài liệu: Tờ rơi, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu, đĩa CD, VCD hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và tẩy chay các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tiếp tục tập huấn, phổ biến, hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP cho những người làm công tác quản lý về ATTP; phấn đấu đến hết năm 2017, trên 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 90% người quản lý (bao gồm lãnh đạo chính quyền các cấp, các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm) được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATTP.

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp tục được duy trì với việc lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các nhóm thức ăn chế biến sẵn như: Thịt lợn quay, thịt gà, thịt vịt quay, giò, chả, bún, bánh phở… nhóm thực phẩm chức năng và nhóm nước uống đóng chai, đóng bình, đồng thời cảnh báo cho người dân những nhóm thực phẩm có nguy cơ cao dựa vào kết quả thực tế. Cử cán bộ chuyên trách giám sát bếp ăn tập thể tại các KCN và tại các trường học định kì 3 tháng/lần.

Để phục vụ cho công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Chi cục ATTP trang bị bộ kit/test xét nghiệm nhanh và thiết bị dụng cụ cho 8 huyện/thị xã/thành phố; trang bị kit/test xét nghiệm nhanh đến tận tuyến xã/phường để nâng cao công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo từng vùng/ địa phương; dự kiến trong năm 2017, trang bị cho 25% tổng số xã, ưu tiên những xã, phường, thị trấn tập trung đông dân cư. 

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top