Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:30
Biểu diễn Quan họ trên thuyền tại thành phố Bắc Ninh từ 19-8
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đêm biểu diễn Dân ca Quan họ trên thuyền tối thứ 7 đầu tiên tại hai hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và HĐND-UBND tỉnh sẽ được tổ chức vào tối ngày 19-8-2017 đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Chủ trương của tỉnh về việc tổ chức hát quan họ trên thuyền tại 2 hồ nước khu vực Công viên Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh) vào tối thứ 7 hàng tuần đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Nhiều ý kiến của người dân và du khách đều cho rằng, đây là việc làm thiết thực, hiệu quả trong việc giới thiệu, quảng bá nét đẹp, nét văn hóa đặc trưng của quê hương Quan họ “Bắc Ninh - Kinh Bắc”. Nhạc sĩ Đức Miêng - một người được nuôi dưỡng, trưởng thành và sau đó nổi tiếng, khẳng định tên tuổi qua những ca khúc mang âm hưởng Dân ca Quan họ Bắc Ninh bày tỏ sự xúc động ngay khi biết về chủ trương này của tỉnh.

Ông tâm sự: “Đây hẳn là một sự đổi mới trong tư duy của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Một bước đi đột phá, dám nghĩ dám làm mà tôi rất ủng hộ. Dẫu vậy muốn duy trì thường xuyên, lâu dài hoạt động này thì điều quan trọng nhất là tính hấp dẫn. Cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu nội dung, bố cục, tổ chức thời lượng và tiết mục làm sao cho mỗi chương trình vừa đậm chất Quan họ nhưng cũng vừa đáp ứng thị hiếu thưởng thức nghệ thuật của công chúng đương đại”…

Về nội dung, chất lượng nghệ thuật của các chương trình, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Dân ca Quan họ Bắc Ninh có sức cuốn hút đặc biệt và phong phú hàng trăm làn điệu nhưng để các chương trình diễn ra đều đặn hàng tuần, hàng tháng không trùng lặp, nhàm chán cũng là một trong những yếu tố quan trọng đã được ngành văn hóa lưu tâm trong quá trình triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động. Trong số hàng trăm làn điệu Dân ca Quan họ cổ, cơ quan chuyên môn đã tuyển chọn được khoảng 60 làn điệu phù hợp với hình thức biểu diễn Quan họ trên thuyền. Các làn điệu này sẽ được sắp xếp, bố cục thành nội dung cụ thể cho từng đêm diễn hàng tuần, hàng tháng và hàng quý với thời lượng 90 phút/chương trình bao gồm các tiết mục đơn ca, song ca, đối ca, tốp ca... Vì là một hoạt động biểu diễn phục vụ đa dạng đối tượng thưởng thức nên ngoài các làn điệu Dân ca Quan họ cổ là chủ đạo thì trong mỗi chương trình còn có những ca khúc mang âm hưởng Dân ca Quan họ viết về quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc và một số làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc bộ nhằm tăng tính hấp dẫn.

 

 

Biểu diễn Quan họ trên thuyền tại khu vực hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy trong dịp Festival Bắc Ninh năm 2014.

 

Nhà hát Dân ca Quan họ là đơn vị chủ trì, có nhiệm vụ tuyển chọn xây dựng nội dung cho từng chương trình biểu diễn, đồng thời bố trí, lựa chọn diễn viên, nhạc công, bảo đảm trang thiết bị kỹ thuật về âm thanh, ánh sáng, dàn nhạc…. đúng yêu cầu của một chương trình nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách. Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch cùng với Trung tâm Văn hóa tỉnh là hai đơn vị phối hợp bố trí lực lượng nghệ sĩ, diễn viên, giáo viên, tuyên truyền viên tham gia biểu diễn. Về hình thức, mỗi chương trình sẽ có hai thuyền rồng di chuyển trên mặt hồ theo phương thức sử dụng mái chèo hoặc sào đẩy, không sử dụng thuyền gắn động cơ. Mỗi thuyền rồng được thiết kế, trang trí bảo đảm tính mỹ thuật, phù hợp với hình thức biểu diễn, gọn nhẹ, an toàn, dễ điều khiển và vận chuyển, có sức chứa khoảng 11 người trong đó có 10 diễn viên và 1 chèo thuyền.

Vì là hoạt động mang tính quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp của Di sản và phục vụ đa dạng đối tượng, hơn nữa lại diễn ra trên mặt nước vào buổi tối trong bối cảnh không gian ngoài trời tương đối rộng nên đòi hỏi cần có sự tính toán, chuẩn bị hết sức công phu, kỹ lưỡng những điều kiện liên quan. Trong đó, bảo đảm nguồn điện ổn định, đủ công suất cho hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại; bảo đảm công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn cho diễn viên và người dân thưởng thức, trải nghiệm các chương trình. Ngoài ra, cần giữ gìn cảnh quan môi trường xung quanh khu vực bờ hồ luôn sáng-xanh-sạch-đẹp và văn minh đô thị, tạo ấn tượng và thiện cảm cho khán giả. Chủ tịch UBND tỉnh cũng dành nhiều sự quan tâm, sâu sát chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện liên quan để hoạt động biểu diễn Quan họ diễn ra thành công, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của công chúng.

Biểu diễn Dân ca Quan họ trên thuyền vào tối thứ Bảy hàng tuần không chỉ là hoạt động tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh mà còn tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sâu rộng về những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa Quan họ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức văn hóa tinh thần trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. Nhưng đáng nói đây sẽ là hoạt động tạo ra một sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bắc Ninh. Vậy nên trước mắt, việc biểu diễn Quan họ trên thuyền sẽ mang tính thử nghiệm tại khu vực hai hồ nước trước trụ sở Tỉnh ủy và HĐND-UBND tỉnh. Sau khi có những đánh giá cụ thể về hiệu quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục nghiên cứu các điều kiện để có thể biểu diễn phục vụ tại hồ điều hòa thuộc Công viên Nguyễn Văn Cừ vào thời điểm phù hợp.

 

 

 

Bài, ảnh: Thuận Cẩm
Top