Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 03/08/2017 - 08:40
Báo Bắc Ninh với cộng tác viên
Những năm đầu thập kỷ sáu mươi của thế kỷ trước, tôi làm việc tại cơ quan Ủy ban Hành chính (UBHC) huyện Yên Phong và bắt đầu viết tin, bài cộng tác với tờ Tin Bắc Ninh. Từ ngày 19-8-1962, Báo Bắc Ninh ra số báo đầu. Ngay từ những ngày đầu tiên ấy, Tin Bắc Ninh và Báo Bắc Ninh đã rất quan tâm đến tin, bài của cộng tác viên. Mỗi tin bài gửi đi tôi đều nhận được giấy của Tòa soạn (Phần lớn là anh Hồng Trung và anh Thế Hưng ký) thông báo đã nhận được tin, bài và những nhận xét về tin, bài. Sự liên lạc đều đặn ấy đã khích lệ và động viên tôi say sưa, thường xuyên cộng tác với báo.

Cuối năm 1962, Tỉnh ủy, UBHC tỉnh phát động “Chiến dịch Đông Xuân giành 3 thắng” động viên nhân dân trong tỉnh ra sức chống hạn, bảo đảm cho vụ sản xuất đông xuân thắng lợi. Là cán bộ trực tiếp gắn bó với cơ sở tôi đã viết nhiều tin, bài phản ảnh không khí sôi nổi của cán bộ và nhân dân huyện Yên Phong tham gia chiến dịch. Trong đó bài “Chiến sĩ Nguyễn Văn Ngôi trong những ngày chiến dịch” biểu dương tinh thần tích cực của Chiến sĩ thi đua Nguyễn Văn Ngôi, Chủ tịch UBHC xã Phong Khê vừa lãnh đạo nhân dân trong xã tham gia chiến dịch vừa gương mẫu lao động và động viên gia đình, hăng hái đào mương, đào giếng lấy nước chống hạn. Kết thúc chiến dịch này tôi được Ban Biên tập Báo Bắc Ninh mời lên Tòa soạn (lúc đó ở gần trường Bảy Mẫu, nay là khuôn viên Khách sạn Mường Thanh) nhận phần thưởng là 2 chiếc đĩa sứ Hải Dương.

 Ngày 1-1-1963, lần đầu tiên tôi nhận được 1 đồng nhuận bút do Báo Bắc Ninh gửi qua bưu điện (giá một bát phở chín lúc đó là 2 hào rưỡi, bát phở tái là 3 hào). Số tiền nhuận bút tuy chẳng là bao nhưng đó là kỷ niệm đã cùng tôi đi suốt cuộc đời.

Trong những năm tỉnh Bắc Ninh hợp nhất với tỉnh Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc, Báo Hà Bắc đã xây dựng và duy trì được đội ngũ cộng tác viên  thường xuyên, tiêu biểu ở các ngành như: Vân Hải (Ty Giáo Dục), Đoàn Vinh (Ty Thuỷ Lợi), Thái San (Ty Thể dục-Thể thao), Trọng Viên (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh), Mai Thúc Lân, Hồng Minh (Ty Nông Nghiệp), Lương Tam Thanh (Ty Lâm Nghiệp)... Đây là đội ngũ cộng tác viên được Toà soạn gửi báo biếu thường xuyên, giữ mối liên hệ chặt chẽ thông qua các hội nghị cộng tác viên hằng quý, 6 tháng, một năm. Tại các hội nghị này, Ban biên tập thông báo kế hoạch và lịch tuyên truyền trong tháng, những chủ đề tập trung trong mỗi số báo, trên cơ sở đó phóng viên phối hợp với cộng tác viên triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, nhiều số báo cộng tác viên đảm nhiệm hầu hết tin, bài trong một chủ đề.

 

 

Hội nghị cộng tác viên là hoạt động thường niên của Báo Bắc Ninh.

 

 Vì sống và làm việc trong ngành nên cộng tác viên có điều kiện cập nhật thông tin, phân tích thấu đáo, lý giải và định hướng chuẩn xác. Đây là phương thức mà Ban Biên tập Báo Hà Bắc đã áp dụng trong nhiều năm, là cách làm thông minh, thu hút được trí tuệ của các ngành, làm cho tờ báo Đảng bộ tỉnh luôn bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, hừng hực hơi thở của thực tiễn cuộc sống, tạo được dấu ấn sâu sắc và hấp dẫn đông đảo bạn đọc.

Từ ngày tái lập tỉnh, Báo Bắc Ninh tiếp tục phát huy truyền thống và kinh nghiệm làm báo qua các thời kỳ, đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên ở các cơ quan tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố. Một số cộng tác viên thường xuyên cộng tác với báo mấy chục năm liên tục như Hồng Minh, Nguyễn Khang, Phạm Thuận Thành, Nguyễn Quang Khải, Nguyễn Văn Chương… Ngoài ra, Ban biên tập đã tạo dựng được mối liên hệ chặt chẽ với một số nhà văn, nhà thơ là người Bắc Ninh đang sống tại Hà Nội như Đỗ Chu, Nguyễn Phan Hách, Thanh Kim, Trương Thị Kim Dung, Nguyễn Thúy Toàn…, động viên và có chế độ khuyến khích thỏa đáng các nhà văn, nhà thơ cộng tác với báo, làm cho diện mạo tờ báo, nhất là báo Tết trở nên phong phú, hấp dẫn và sang trọng. Hằng năm, Ban Biên tập duy trì đều đặn hội nghị cộng tác viên tiêu biểu, thống kê chi tiết số lượng tin bài của cộng tác viên, tặng giấy khen và biếu báo cho những cộng tác viên có nhiều tin bài được sử dụng.

Báo Bắc Ninh là cơ quan truyền thông duy nhất trong tỉnh tổ chức và xây dựng được đội ngũ đông đảo cộng tác viên và thường xuyên giữ được mối liên hệ chặt chẽ với cộng tác viên, do đó đã động viên, khích lệ, níu giữ   được nhiều cộng tác viên thủy chung với báo. Một số cộng tác viên đồng hành cùng với tờ báo của Đảng bộ tỉnh trên nửa thế kỷ, đến nay tuy tuổi cao nhưng vẫn say mê, tận tình cộng tác với báo.

Năm mươi lăm năm qua, Báo Bắc Ninh là biên niên sử tận tụy, cần mẫn, đồng hành với sự phát triển của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Là cơ quan truyền thông chính thống được đảng viên, cán bộ và nhân dân trong tỉnh tin cậy. Cầm trên tay ấn phẩm của Báo Bắc Ninh đã thấy đầy đặn thông tin hơn, các tác phẩm mang đậm hơi thở của đời sống xã hội và dung nạp hàm lượng trí tuệ nhiều hơn. Đạt được thành quả đó là sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ Ban Biên tập, phóng viên, công nhân viên và sự đóng góp rất quan trọng làm nên diện mạo phong phú, đa dạng của tờ báo là đội ngũ cộng tác viên qua các thời kỳ.

Hồng Minh
Top