Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 02/08/2017 - 08:33
Lạ nhỉ !
- Lạ nhỉ, sao từ điển lại không có từ này nhỉ. (Ông Vạn lần giở hết cuốn từ điển Tiếng Việt mới, cũ mà vẫn không thấy từ cần tìm). Bà Vạn thấy chồng phàn nàn, liền đưa ra nhận định: Có thể đó là từ mới phát sinh nên họ chưa kịp bổ sung!

- Mới gì, có mới với bà thì có. Cho vay lãi suất cắt cổ, chơi hụi, chơi họ, làm “ngân hàng” cho đám cờ bạc, cá cược bóng đá… rồi lừa lọc chiếm đoạt tài sản của nhau, kiện tụng, đòi nợ thuê, chém giết, phá sản, trốn nợ, bán sới… làm ăn kiểu ấy, xưa đã có, nay càng đa dạng, phức tạp, người ta gọi hoạt động như thế là tín dụng đen đấy.

- Ông nói cũng có lý, các từ mới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, y, dược… thường được cập nhật rất kịp thời, cái từ tín dụng đen này hệ trọng thế mà không được định nghĩa trong từ điển là sao?

- Tôi cho rằng, Tín dụng đen là dạng huy động và cho vay tín dụng không thông qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh, cũng như chưa được cấp phép và chịu sự quản lý chính thức bởi cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng thủ tục vay lại rất đơn giản và huy động, cho vay cao. (Ông Vạn tự mình đưa ra định nghĩa rồi gật gù tâm đắc).

- Định nghĩa này ông nói với tôi thôi đấy nhé, đừng đánh trống qua cửa nhà sấm. Mấy năm trước tôi có đọc, giai đoạn 2010-2014 cả nước xảy ra hơn 6.300 vụ liên quan tới tín dụng đen, 41 vụ giết người, hơn 300 vụ cố ý gây thương tích và hơn 2.400 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gần 2000 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Bà Vạn đưa ra số liệu minh họa).

Nghe bà Vạn đưa ra những con số ấy, ông Vạn trầm tư nói: Bà để ý con Hoa ấy, sao bảo nó chơi mấy cửa họ nhà Tám. Thấy bảo nhà Tám làm chủ nhưng mất mỗi chỗ mấy trăm triệu rồi đấy. Cẩn thận không lại tiền mất tật mang.

Bà Vạn thở dài, nó ngoài bốn mươi rồi, ai mà đi theo nó cả cuộc đời. Thôi ông uống thuốc đi rồi mà lo ngồi thiền, già rồi đừng để tâm mình vọng động.

Thạch Thảo
Top