Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 01/08/2017 - 09:02
Lịch sử Báo Bắc Ninh (Tiếp theo kỳ trước)
1- Báo Bắc Ninh tuyên truyền phục vụ đẩy mạnh CNH-HĐH

Tháng 1 năm 2001, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI đã đề ra Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 2001 - 2005. Bám sát Nghị quyết Đại hội Báo Bắc Ninh đã tập trung tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực. Tuyên truyền đậm nét những đóng góp ý kiến của cán bộ đảng viên và tầng lớp nhân dân trong tỉnh về Dự thảo Báo cáo chính trị của Trung ương Đảng; Đặc biệt tập trung phản ánh kịp thời diễn biến, kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; chỉ đạo kịp thời công tác tuyên truyền các kỳ họp Quốc hội khoá X và khoá XI, hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội khu vực Bắc Ninh trước, trong và sau mỗi kỳ họp; phản ánh ý kiến cử tri, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo niềm tin và ấn tượng tốt đẹp của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

a) Trên lĩnh vực chính trị - văn hoá - xã hội:

Báo thường xuyên xây dựng kế hoạch tuyên truyền về các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước và địa phương; phong trào thi đua yêu nước của các ngành, các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2001. Tham dự hội báo Xuân Tân Tỵ do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Bắc Ninh đạt giải B (cao nhất từ trước đến nay). Đáng nói là tháng 8-2001, Báo Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với Huyện uỷ Từ Sơn tổ chức Hội thảo: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ nông thôn”... Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đảng viên nhất là các cán bộ Đảng ở nông thôn. Hơn 30 tham luận tại Hội thảo đã làm sáng tỏ năng lực lãnh đạo, tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên chính là yếu tố cực kỳ quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh. Từ Hội thảo này Báo Bắc Ninh đã mở rộng trang 3 trọng tâm tuyên truyền công tác xây dựng Đảng có hiệu quả. Những bài viết về công tác xây dựng Đảng như: “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ nông thôn”, “Vấn đề phê và tự phê bình trong sinh hoạt Chi bộ hiện nay”, chuyên mục “Sinh hoạt tư tưởng”... của nhiều tác giả được đăng tải đều đặn trong nhiều số báo năm 2001 và các năm tiếp theo đã khẳng định vai trò tổ chức và vận động có hiệu quả của Báo Đảng đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Cơ quan Báo đã xây dựng quy trình mới về xuất bản báo thường kỳ, báo “Bắc Ninh Hằng tháng” theo qui trình khép kín tại chỗ thực hiện từ ngày 1-6-2002, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức của tờ báo. Việc giải quyết đơn, thư của bạn đọc, cộng tác viên, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết và trực tiếp cử cán bộ, phóng viên đi điều tra được dư luận đánh giá cao.

Nhằm hướng tới hoàn thành tốt hơn mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, ngày 16 và 17-11- 2001, Báo Bắc Ninh đã tổ chức thành công hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ, với chủ đề: “Nâng cao bản lĩnh, tính chiến đấu của báo Đảng địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH” Hội thảo đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với đồng nghiệp ở các địa phương và rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích về nghiệp vụ tuyên truyền nhằm giữ vững định hướng chính trị, ổn định an ninh trật tự, phục vụ tích cực sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, cấp uỷ và Ban Biên tập đã có sự thống nhất trong định hướng lãnh đạo và chỉ đạo hoạt động tuyên truyền trên báo chí từng tháng, quý, năm nhất là vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống của đất nước, của các ngành. Tập trung đánh giá chuyên môn từng tháng, giao trách nhiệm cho từng tổ đảng và đảng viên đảm nhiệm công tác tuyên truyền trong tháng tới.

Nhiều số báo trang báo chuyên đề phục vụ các chủ đề lớn về tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, ngày lễ lớn, ngày truyền thống các ngành. Đây là một trong những nội dung được đề cập khá thường xuyên và có trọng điểm trên Báo Bắc Ninh.

Năm 2003, Ban lãnh đạo Báo Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo, định hướng hoạt động tuyên truyền cho từng số báo, đặc biệt là chỉ đạo hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 95 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3-12-1908 - 3-12-2003). Chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyên truyền Đại hội TDTT Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 22 và giải đua xe đạp SEA Games 22 tổ chức tại Bắc Ninh. Đây là nội dung lớn được tuyên truyền trong 156 số báo thường kỳ và 12 số báo Bắc Ninh hằng tháng năm 2003. Hàng trăm tác phẩm viết về thân thế sự nghiệp cách mạng cao cả của đồng chí Ngô Gia Tự đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ trong tỉnh. Trong các năm liên tục từ 2001 - 2003 Báo đã đăng tải nhiều bài viết quán triệt tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI góp phần quan trọng trong việc định hướng tư tưởng, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị đã đề ra từng năm. Báo đã chủ động tuyên truyền sâu rộng 10 chuyên đề về Tư tưởng Hồ Chí Minh đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành, các đoàn thể quần chúng. Cuộc thi Báo cáo viên giỏi về Tư tưởng Hồ Chí Minh từ cơ sở đến Trung ương đã được tuyên truyền đậm nét trong nhiều số báo góp phần khẳng định tư tưởng của người mãi mãi là di sản quý báu của Đảng và dân tộc ta trên bước đường cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh CNH, HĐH vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bước sang năm 2004, năm có nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước ghi dấu những sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc: 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 60 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Báo Bắc Ninh đã chủ trì cùng Hội C.C.B tỉnh tổ chức cuộc gặp mặt chiến sỹ Điện Biên nhân 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2004) vừa thúc đẩy công tác tuyên truyền vừa có tác dụng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Nhân các sự kiện trên Báo còn dành nhiều trang với sự cộng tác của nhiều cây bút là những Cựu chiến binh, cán bộ trong quân đội và cả những chiến sĩ trẻ tham gia gửi tin, bài, ảnh về chủ đề này.

Các tác phẩm dự thi viết về đề tài Quân đội anh hùng năm 2004 và các tác phẩm dự thi giải Báo chí Ngô Gia Tự như: (Một lòng theo Đảng của tác giả Ngô Phú, Lê Đại; Đẹp mãi bản tình ca người lính - Việt Tâm; Chuyện chưa kể về Cựu chiến binh Ngô Cầu -Thanh Tú; Gìn giữ một dòng tranh - Bích Vân; Cổ và kim - Truyền thống và hiện đại - Hậu Nguyễn; Luân chuyển cán bộ - động lực phát triển mới ở Tiên Du - Phú Thắng v.v...) được đông đảo bạn đọc chú ý bởi tính chân thực và hình thức thể hiện sinh động, hấp dẫn của tác phẩm trong việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, bản sắc văn hoá, công tác cán bộ trong thời kỳ mới. 

Báo Bắc Ninh đã dành nhiều trang viết tuyên truyền kết quả triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2004 và 6 tháng đầu năm 2005; phản ánh kịp thời phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực sản xuất của các ngành, các cấp, các địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2005. Các hoạt động khác như những cuộc thi nhân ngày truyền thống, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và các ngành diễn ra trong năm nay cũng là mảng đề tài thu hút nhiều sự quan tâm của Báo Bắc Ninh trong những tháng đầu năm 2005. Cụ thể là hướng tới Đại hội thi đua yêu nước của tỉnh và toàn quốc từ 2-2005, Báo Bắc Ninh đã phát động cuộc thi viết phóng sự, người tốt việc tốt với chủ đề “Quê hương trên đường đổi mới” để trao giải vào dịp 60 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-2005). Nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc, Ban Biên tập Báo đã chủ trì phối hợp với Hội C.C.B tỉnh tổ chức cuộc gặp mặt các chiến sỹ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30-4-1975 đã gây được ấn tượng và phục vụ tốt công tác tuyên truyền của Báo.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2005), kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2005); 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1980 - 19-5-2005) Báo Bắc Ninh ra số báo đặc biệt 4 màu, 12 trang phản ánh các hoạt động trước, trong và sau lễ kỷ niệm của các ngành, các cấp và nhân dân các địa phương. Những số báo đặc biệt đã đáp ứng được nhu cầu đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh, được dư luận đánh giá cao, đây thực sự là nguồn động viên cổ vũ to lớn khích lệ tinh thần trách nhiệm của những người làm báo tỉnh, phấn đấu không ngừng để mỗi trang báo đến với nhân dân ngày càng chất lượng hơn. Thể loại chính luận thời kỳ này có nhiều tiến bộ rõ nét đặc biệt là các bài xã luận tiêu biểu như: “Sáng mãi truyền thống quân đội anh hùng” (Tháng 12-2004); “Mừng Đảng thêm xuân, vì dân đổi mới” (tháng 2-2005); “Vang mãi bản hùng ca thống nhất non sông” (tháng 4-2005); “Tư tưởng Hồ Chí Minh nhịp bước cùng thời đại” (tháng 5-2005), những bài xã luận này thiết thực giáo dục truyền thống cách mạng, khẳng định niềm tin của toàn Đảng, toàn dân trong công cuộc đổi mới quê hương đất nước.

Ban Biên tập đã trực tiếp chỉ đạo phòng Toà soạn mở thêm một số chuyên mục mới, kịp thời biên tập tin, bài theo chủ đề tuyên truyền, chủ động đáp ứng các nội dung số báo, thực hiện điểm Báo Bắc Ninh trên truyền hình, hạn chế thấp nhất sai sót, bảo đảm đúng quy trình và thời gian ra báo, từng bước rút kinh nghiệm đổi mới khâu trình bày, nâng cao chất lượng tờ báo.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, lòng say nghề và nhiệt huyết cán bộ, phóng viên công nhân viên Báo Bắc Ninh đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một cơ quan báo Đảng địa phương. Báo Bắc Ninh đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần IX, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVI, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XI, kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương lần 9, 10 cũng như đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tập trung tuyên truyền đậm nét diễn biến và kết quả bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, các kỳ họp Quốc hội khoá XI, các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực Bắc Ninh.

Bên cạnh đó Báo Bắc Ninh cũng dành nhiều trang tin, bài đề cập phản ánh các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, ngày truyền thống của các ngành các cấp, các địa phương trong tỉnh cũng như việc tuyên truyền kết quả thực hiện các Nghị quyết Trung ương và Nghị quyết của Tỉnh uỷ về công tác thanh niên, văn hoá, kết quả thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về xây dựng nếp sống văn hoá mới...

Nâng cao tính chiến đấu và vai trò định hướng tư tưởng của Báo Đảng là mục tiêu phấn đấu, đổi mới nội dung xuất bản của Báo Bắc Ninh. Ngoài mảng thời sự chính trị, các bài xã luận, bình luận, chuyên mục xây dựng Đảng còn có các bài đăng tải ý kiến tâm huyết, những kiến nghị, đề xuất giải pháp của nhân dân... đối với những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận được báo nêu trực diện, có bài bản, có trọng điểm trọng tâm. Báo đã duy trì mục Hộp thư cộng tác viên, Trả lời đơn thư công dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh, huyện để giải quyết đơn, thư hoặc cử cán bộ đi điều tra làm rõ vụ việc và trả lời dứt điểm nhiều trường hợp.

b) Tuyên truyền trên lĩnh vực kinh tế

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Báo Bắc Ninh tập trung tuyên truyền đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo tinh thần NQ số 06 ngày 28-6-2001 của Tỉnh ủy. Các bài viết đã tập trung phản ánh, phân tích sâu sắc quá trình chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao; việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong nghiên cứu gieo trồng các loại cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao; việc quy hoạch phát triển các vùng chuyên canh lúa hàng hóa, cây màu xuất khẩu, hoa, cây ăn quả... Đặc biệt, thông qua các bài báo đã đề xuất, kiến nghị tới các cấp, các ngành và bà con nông dân nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm; phòng ngừa và đẩy lùi dịch cúm gia cầm; phát triển chăn nuôi bò sữa; nuôi trồng thủy sản; xây dựng các mô hình chuyên canh; tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, quản lý thị trường cung ứng vật tư nông nghiệp... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nền nông nghiệp hàng hóa của tỉnh. Tiêu biểu là các bài viết: “Quy hoạch vùng chăn nuôi bò sữa, chiến lược phát triển vững chắc, hiệu quả” của Trần Uyên; “Kinh tế trang trại - Một số khó khăn cần tháo gỡ” của Vũ Thắng; “Cùng dân gỡ mối tơ vò” của Đào Khoa... Bên cạnh đó, Báo Bắc Ninh cũng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền mang tính thời vụ của sản xuất nông nghiệp như việc chỉ đạo sản xuất 2 vụ lúa, vụ đông; phòng chống lụt bão, làm thủy lợi, tiêm phòng gia súc gia cầm, trồng cây lâm nghiệp... Đó là các bài viết: “Khôi phục đàn gia súc gia cầm- Những khó khăn đặt ra” của Trần Uyên; “Sức xuân vùng đất trũng”, “An toàn cho những con đê” của Vũ Thắng... Hay tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi..   

3. Trên tinh thần Nghị quyết số 02, ngày 4 -5 - 2001 của Tỉnh ủy, Báo Bắc Ninh tập trung tuyên truyền chủ trương, chiến lược phát triển các khu, cụm công nghiệp của tỉnh với mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp của tỉnh tăng trưởng nhanh, bền vững, phấn đấu đến 2015 đưa Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp. Các phóng viên đã đi sâu tìm hiểu, khai thác tư liệu phản ánh đậm nét quá trình hình thành, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp làng nghề, đa nghề, vừa và nhỏ. Trong các bài viết đều nêu bật được các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh nhằm lôi kéo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh nói chung và các khu, cụm công nghiệp nói riêng. Đó là các bài viết: “Thênh thang đường lớn” của Thanh Tùng; “Bắc Ninh-Trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư” của Đào Khoa... Báo cũng tập trung phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh với các bài viết như: “Tăng cường xúc tiến đầu tư phát triển các KCN tập trung” của Vũ Thắng, “Quy hoạch các khu công nghiệp làng nghề, tạo đà phát triển nghề truyền thống” của Hoài Lan... Đối với chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 04 ngày 5-5-2001 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện Luật Doanh nghiệp, các bài viết cũng tập trung đi sâu phản ánh những thuận lợi, khó khăn đặt ra đối với doanh nghiệp Bắc Ninh trong quá trình đổi mới, sắp xếp DNNN, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế và những vấn đề còn tồn tại trong chính nội tại các doanh nghiệp. Từ đó kiến nghị các giải pháp tháo gỡ về chủ trương, chính sách, về cơ chế của tỉnh, hay khuyến khích các doanh nghiệp phải tự vươn lên, tăng cường đầu tư công nghệ, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh... Đó là các chuyên mục “Doanh nghiệp và hội nhập” mở liên tục từ tháng 2 đến tháng 8 - 2003... với các bài viết tiêu biểu như: “Granit Tiên Sơn - Sự khởi đầu một thương hiệu”, “Lilama kiến tạo những mái nhà công nghiệp” của Đào Khoa; “Đề cao vai trò của doanh nhân” của Lê Thanh; “Doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh” của Vũ Thắng...

Trên lĩnh vực Giao thông, XDCB, Báo Bắc Ninh đã cung cấp tới bạn đọc khá chi tiết các quy hoạch phát triển thị xã Bắc Ninh, các thị trấn thị tứ trong tỉnh theo chiến lược phát triển đô thị của tỉnh đến 2010, 2020. Tiến độ đầu tư xây dựng, những khó khăn vướng mắc đặt ra trong các công trình đầu tư trọng điểm của tỉnh, trong quy hoạch phát triển hệ thống giao thông, an toàn giao thông... cũng được thường xuyên phản ánh trên báo, đặc biệt phong trào làm giao thông nông thôn được cập nhật thường xuyên tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là các bài viết: “Đường cao tốc-Mơ một ngày thượng lộ bình an”, “Vỡ làng mới ra quy hoạch” của Đào Khoa, “Những nghịch lý trong phát triển mạng lưới giao thông nông thôn” của Hoài Lan; “Đô thị hóa và vấn đề chuyển đổi nghề” của Vũ Thắng, “Thị xã Bắc Ninh-Hành trình lên Thành phố” của Lê Thanh... Các vấn đề về đầu tư phát triển hệ thống điện, điện thoại, giải quyết ô nhiễm môi trường, bảo đảm cho sự phát triển bền vững... cũng được đề cập trường xuyên trên mặt báo. Tiêu biểu là bài viết: “Công nghệ thông tin vào làng kiểu mẫu Đình Bảng” của Hòa Đông và Đào Khoa; Loạt bài phản ánh tiến độ bàn giao lưới điện trung áp nông thôn ở Từ Sơn của nhóm phóng viên Kinh tế; “Xã hội hóa môi trường” của Lê Thanh...

Trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Báo đã đi sâu phân tích, đánh giá tình hình thực hiện dự toán Ngân sách hàng năm, trong đó đề cập đến việc tăng cường quản lý thu NSNN, các giải pháp chống thất thu trên các lĩnh vực, việc phân chia dự toán chi NSNN, khoán chi hành chính, ưu tiên chi cho đầu tư phát triển, tiết kiệm chi, chống lãng phí, thất thoát... nhằm phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiêu biểu là các bài viết: “Thu NSNN-Cần những giải pháp đồng bộ”, “Quản lý doanh nghiệp NQD-Đồng sàng dị luật” của Lê Thanh.

Báo Bắc Ninh cũng thường xuyên tuyên truyền quá trình xây dựng và phát triển hệ thống ngân hàng trên địa bàn lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng nhằm xây dựng Bắc Ninh trở thành một trung tâm tài chính lớn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu vốn cho đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, thực hiện công cuộc CNH, HĐH của tỉnh với các bài viết như: “Tín dụng Ngân hàng - Nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, “Hành trình đồng vốn người nghèo” của Lê Thanh...

Trên lĩnh vực thương mại dịch vụ, Báo Bắc Ninh tập trung phản ánh quá trình xây dựng, tổ chức thị trường Bắc Ninh thành một thị trường hàng hóa lớn, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống ngày càng lên cao của người dân. Đó là việc hình thành các trung tâm thương mại, phát triển hệ thống chợ, xây dựng các khu du lịch, vui chơi giải trí... Bên cạnh đó, các vấn đề về quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý bình ổn giá cả... cũng được phản ánh thường xuyên, nhờ vậy đã định hình được dư luận, giúp các ngành, các cấp nâng cao năng lực quản lý Nhà nước tạo cho thị trường Bắc Ninh phát triển bình ổn và lành mạnh, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển. Tiêu biểu là các bài viết: “Tạo lập và bình ổn thị trường”, “Phát triển thương mại trong quá trình hội nhập” của Lê Thanh, “Nổi chìm kính nhập lậu” của Đào Khoa...

Quá trình tuyên truyền và tổ chức của tờ báo góp phần đã động viên khích lệ các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI đề ra. Nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng với tốc độ cao, tương đối toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng sản phẩm (GDP) tăng bình quân 13,9%/năm, vượt 0,4% mục tiêu Đại hội, gấp 1,8 lần cả nước. Trong đó, khu vực công nghiêp-xây dựng tăng 20,3%; khu vực nông, lâm và thủy sản tăng 5,2%, khu vực dịch vụ tăng 14,9%. GDP bình quân đầu người năm 2005 ước đạt 680 USD (theo tỷ giá hối đoái năm 1994). Tỷ trọng GDP của khu vực công nghiệp - xây dựng tăng nhanh từ 35,6% năm 2000 lên 47,2% năm 2005, khu vực nông lâm thủy sản giảm từ 38% xuống còn 25% năm 2005. Các lĩnh vực kinh tế phát triển tương đối toàn diện, kinh tế đối ngoại đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Nguồn lực cho đầu tư phát triển được tăng cường, kết cấu hạ tầng, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng đổi mới. Năng lực sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, thu chi Ngân sách đạt khá... Đó là những kết quả đáng mừng, là tiền đề quan trọng để tỉnh ta bước vào một thời kỳ mới nhằm thực hiện thành công công cuộc CNH, HĐH, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.   

Ngày 29/12/2003, Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin đã cấp Giấy phép số 71/GP-BC thiết lập trang tin điện tử trên Internet cho Báo Bắc Ninh. Với nội dung thông tin cung cấp lên mạng là thông tin về chính trị kinh tế văn hoá - xã hội thể thao và các hoạt động khác của tỉnh Bắc Ninh, số trang là 50 trang, tần xuất cập nhật thông tin hàng ngày. Đây là cơ sở pháp lý là “Giấy khai sinh” của Báo Bắc Ninh điện tử.

Ngày 30/12/2003, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh Nguyễn Bá Sinh ra Quyết định số 32 QĐ/BBN thành lập Bộ phận Báo Bắc Ninh điện tử gồm 5 đồng chí. Từ tháng 1/2004, đồng chí Đào Đình Khoa được đề bạt Phó Trưởng phòng phụ trách Báo Bắc Ninh điện tử. Sau một thời gian ngắn xây dựng, Báo Bắc Ninh điện tử được trang bị hệ thống máy vi tính, môđem kết nối với Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, máy ảnh kỹ thuật số, máy ghi âm... làm việc tại tầng 2 Trụ sở Báo Bắc Ninh. Các thành viên của phòng Báo Bắc Ninh Điện tử đã tích cực chủ động thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, tham mưu xây dựng quy chế làm việc, nghiên cứu kỹ thuật cập nhật quản trị dữ liệu, biên tập tin bài theo các chuyên đề, chuyên mục v.v...

Từ sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Ninh, sự nỗ lực cố gắng của Ban Biên tập và cán bộ phóng viên, kỹ thuật viên Báo Bắc Ninh điện tử, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo độc giả Bắc Ninh, ngày 10/1/2004, Báo Bắc Ninh điện tử và Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh chính thức khai trương đưa thông tin của tỉnh Bắc Ninh lên mạng Internet. Đây là mốc son đánh dấu bước phát triển đột phá của báo chí Bắc Ninh, chính thức xác lập thêm 1 loại hình báo chí mới “Báo điện tử”. Bước đầu Báo điện tử cung cấp cho độc giả những nội dung tin thời sự, xây dựng Đảng, kinh tế, An ninh quốc phòng, Văn hoá, Thể thao, Y tế, Khoa học - Công nghệ, Pháp luật, Giáo dục - Đào tạo, Văn học nghệ thuật, Tin trong nước, quốc tế, thời trang, Bắc Ninh xưa và nay với những chuyên mục: Làng Quan họ quê tôi, Quan họ cổ mà không cổ, Liền anh liền chị Quan họ, Lề lối chơi Quan họ, Chuyện làng chuyện phố v.v...

Qua một thời gian hoạt động Báo Bắc Ninh điện tử đã từng bước khẳng định được vị thế của mình với độc giả, trình độ biên tập, kỹ thuật đã được nâng lên, trang thiết bị ngày càng được bổ sung từng bước đáp ứng yêu cầu. Đến tháng 6/2005, Báo Điện tử đã chuyển tải tới độc giả hơn 6.200 tin bài ảnh, phản ánh đầy đủ mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của Bắc Ninh. Đã có hơn 70 nghìn lượt độc giả truy cập vào trang Website của Báo, Báo Điện tử thực sự là công cụ tích cực, hữu hiệu giới thiệu Bắc Ninh với thế giới.

Sau gần 2 năm hoạt động báo Bắc Ninh điện tử vẫn duy trì tốt 23 chuyên mục, bình quân mỗi ngày có từ 3 - 5 tin, bài mới do các phóng viên và cộng tác viên thực hiện. Bắc Ninh Điện tử vẫn chủ yếu khai thác tin bài từ hai nguồn chính là: báo in phát hành vào các buổi sáng Hai, Tư, Sáu và các trang Web của các báo trung ương, nội dung tin bài đảm bảo phù hợp với đặc điểm tình hình của tỉnh, phản ánh nhanh, sinh động, chính xác và đúng định hướng tư tưởng của Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, của Tỉnh uỷ.

Bắt đầu từ tháng 10/2005, Báo Bắc Ninh tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Mở chuyên mục “Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII”. Trên tất cả các lĩnh vực đều tập trung phản ánh kịp thời các phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Nhiều tác phẩm báo chí phản ánh nguyện vọng của cán bộ đảng viên và nhân dân đóng góp ý kiến vào văn kiện chuẩn bị Đại hội. Đặc biệt trong những ngày gần Đại hội Ban biên tập đã thành lập bộ phận tuyên truyền trước và sau Đại hội. Phát hành ấn phẩm phục vụ Đại hội, tổng kết rút kinh nghiệm Đại hội Đảng bộ tỉnh, Ban Tổ chức Đại hội đã biểu dương khen thưởng công tác tuyên truyền Đại hội của Báo Bắc Ninh.

Tóm lại từ năm 2001 đến 2005, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Báo Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, thành tích nổi bật từ năm 2001 đến năm 2005 là cơ quan đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tờ báo có nhiều đổi mới và cải tiến, đáp ứng nhiệm vụ chính trị. Tuyên truyền đúng định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương.Tập trung cao độ tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các kỳ họp Quốc hội khóa XI, các cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại các địa phương. Phản ánh kịp thời các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ, truyền thống. Tuyên truyền kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng, quý, 6 tháng, cả năm; phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực sản xuất của các ngành, các cấp các địa phương, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thường xuyên tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết T.Ư5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; các Nghị quyết hội nghị Trung ương khoá IX,  cuộc bầu cử Quốc hội khoá XII. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, cụm dân cư... Kết quả thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về xây dựng nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, tang, lễ hội, tân gia. Khai thác tiềm năng văn hóa truyền thống của quê hương góp phần quan trọng vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Xây dựng 4 đề án: “Xây dựng Xưởng in nội bộ”,  “Tăng kỳ báo tuần từ 4 kỳ lên 5 kỳ/ tuần”, “Tăng lượng phát hành Báo”. 

Tuyên truyền, hưởng ứng các cuộc thi giải báo chí Ngô Gia Tự; tổ chức 5 cuộc thi báo chí chủ đề: “Hình ảnh người lao động Bắc Ninh”, “Phóng sự và Gương người tốt, việc tốt”, “Quê hương trên đường đổi mới”, “Hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”, cuộc thi viết về “chủ đề xây dựng Đảng”,  trên báo. Đã có hàng nghìn bài viết dự thi, gần 200  lượt cán bộ, phóng viên đạt giải.

Chỉ đạo chặt chẽ việc nhận, giải quyết đơn thư của bạn đọc, cộng tác viên, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết đúng luật định. Trong 5 năm (2001 - 2005) cơ quan đã nhận được trên 200 đơn thư bạn đọc có nội dung về khiếu nại, tố cáo và các vấn đề khác. Báo Bắc Ninh đã phân loại cử phóng viên làm rõ trả lời bạn đọc và gửi các ngành chức năng theo luật  định.

Tiếp tục xây dựng đề án tăng kỳ báo tuần từ 4 kỳ/tuần lên 5 kỳ/tuần. Xuất bản cuốn Lịch sử Báo Bắc Ninh (Sơ thảo), biên tập in cuốn sách ảnh Bắc Ninh trên đường đổi mới phục vụ kịp thời Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 

(Còn nữa)
Top