Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 01/08/2017 - 08:51
Y tế ngoài công lập góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân
Những năm qua, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một nâng cao, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng giảm tải cho các bệnh viện công lập, cùng chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trên thực tế, số lượng người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng tăng do thủ tục đơn giản, người bệnh có thêm cơ hội để lựa chọn các dịch vụ y tế. Ngoài ra, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập còn làm việc ngoài giờ hành chính, các cơ sở y tế ngoài công lập cũng đã mạnh dạn đầu tư trang, thiết bị, đào tạo đội ngũ y, bác sĩ.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ (thành phố Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2009. Ban đầu, phòng khám hoạt động ở quy mô nhỏ hẹp với 3 bác sĩ và 5 kỹ thuật viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Tuy nhiên, phòng khám từng bước được đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nên nhận được sự tin tưởng của người dân, số lượng bệnh nhân đến với phòng khám ngày một tăng. Đây là điều kiện rất quan trọng để phòng khám tiếp tục mở rộng quy mô, đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường nhân lực. Đến nay, phòng khám có 10 khoa, phòng, mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, trong đó 100% bệnh nhân đến khám dịch vụ.

Mở rộng quy mô phòng khám, đầu tư phát triển chuyên môn kỹ thuật bằng hệ thống trang thiết bị máy móc và liên kết với các chuyên gia đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn như: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh Viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Hà Nội… là một thế mạnh của Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ. Với hơn 120 cán bộ, y, bác sĩ, trong đó có nhiều Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sỹ, bác sĩ CKI, bác sĩ CKII có trình độ tay nghề cao đã và đang đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán và điều trị những ca bệnh khó. Đặc biệt, thời gian qua, để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng khám đã đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp tuyến vú, máy chụp răng toàn cảnh, máy sinh hóa tự động Olympus, máy công thức máu tự động Nihon Kohden, xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở (phát hiện HP - nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng)…  nhằm thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu, trong đó phải kể đến một số kỹ thuật tương đương với các bệnh viện tuyến tỉnh.

 

 

Nội soi gây mê tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ.

 

Liên kết khám chữa bệnh bằng việc mời các y, bác sĩ có trình độ cao công tác tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến T.Ư thực hiện khám dịch vụ vào một số ngày trong tuần đã góp phần quan trọng giúp cho bệnh nhân không cần đi xa mà vẫn có thể được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao. Đối với những trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị của phòng khám, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị các bệnh viện tuyến trên.

Anh Đỗ Duy Nam (Nguyệt Đức, Thuận Thành) đưa mẹ đi khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ cho biết: Mẹ tôi có mua BHYT khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập, tuy nhiên do không bố trí được thời gian nghỉ giữa tuần đưa mẹ đi khám, tôi tìm đến phòng khám tư nhân vào ngày cuối tuần. Ở những lần đi khám trước, mẹ tôi thường mất 2 ngày để kiểm tra sức khỏe tổng thể, còn tại đây, mẹ tôi chỉ mất 1 buổi, như vậy là tiết kiệm được nhiều thời gian, lại thuận tiện cho công việc của tôi.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Quát (Liên Bão, Tiên Du) chia sẻ: Mặc dù đây là lần đầu tiên khám tại phòng khám tư, nhưng thấy cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đặc biệt được các bác sĩ chuyên khoa là các Phó Giáo sư, Tiến sĩ tại Bệnh viện T.Ư về khám nên tôi rất yên tâm.

Có thể nói, đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh với các cơ sở y tế công lập và tư nhân khác là yếu tố “sống còn” của các phòng khám, bệnh viện tư. Yêu cầu đó đòi hỏi mỗi cơ sở khắc phục hạn chế, tự hoàn thiện mình. Bệnh viện Đa khoa Thành An Thăng Long được thành lập từ năm 2012, đến nay, bệnh viện không ngừng cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng y, bác sĩ. Theo bác sĩ Đỗ Văn Coong, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thành An Thăng Long cho biết: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, bên cạnh đầu tư trang thiết bị, bệnh viện chú trọng nguồn nhân lực. Hiện nay, bệnh viện có 1 Giáo sư người nước ngoài, 8 bác sĩ chuyên khoa II, 23 bác sĩ chuyên khoa I… Mỗi ngày bệnh viện thu hút hơn 100 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú thường xuyên cho hơn 80 bệnh nhân. Về chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện có đầy đủ máy móc, trang thiết bị phục vụ cho các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng.

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện nay, toàn tỉnh có 314 cơ sở hành nghề y ngoài công lập với 3 bệnh viện và 311 phòng khám, trong đó có 28 phòng khám đa khoa, 55 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 5 phòng khám chẩn đoán hình ảnh, 170 phòng khám chuyên khoa, 53 cơ sở dịch vụ khác.

Các cơ sở y tế ngoài công lập một mặt giảm bớt gánh nặng quá tải cho các cơ sở y tế công lập về cả y tế điều trị và y tế dự phòng, mặt khác, sự cạnh tranh của y tế ngoài công lập cũng có những tác động mạnh mẽ tới y tế công lập, tạo động lực thúc đẩy quá trình đổi mới toàn diện tại các bệnh viện công. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế ngoài công lập còn tồn tại những hạn chế như quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được quy định trong Giấy phép hoạt động; việc công khai, niêm yết giá dịch vụ chưa rõ ràng…

Ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở Y tế luôn quan tâm và tạo điều kiện cho y tế ngoài công lập phát triển. Với việc cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ tới người dân, y tế ngoài công lập góp phần phục vụ, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Để các cơ sở y tế ngoài công lập phát huy tối đa hiệu quả, ngành y tế thường xuyên thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và thanh, kiểm tra đột xuất, phát hiện và kiên quyết xử lý cơ sở vi phạm, đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn, quản lý, định hướng y tế ngoài công lập hoạt động đúng quy định; tổ chức tập huấn, hướng dẫn các văn bản hành nghề ngoài công lập đối với các cơ sở ngoài công lập, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho y tế ngoài công lập hoạt động thuận lợi; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, công khai khuyến khích, tăng cường giám sát của các đoàn thể, người dân đối với hoạt động y tế ngoài công lập.

Bài, ảnh: Thùy Vy - Thanh Thương
Top