Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 01/08/2017 - 08:47
“Sống như những đóa hoa”
Giữa cái nắng chói chang gay gắt hay những cơn mưa bất chợt đặc trưng của mùa hè, đâu đó hình ảnh những tình nguyện viên vẫn hăng say lao động nhặt rác, dọn vệ sinh môi trường, miệt mài dạy thiếu nhi học bài, hay tiếng nói cười hớn hở của các em sau một trò chơi thú vị, những buổi tập văn nghệ quên cả giờ ăn cơm... Họ là những sinh viên khoác màu áo xanh tình nguyện đang “gieo mầm” thiện nguyện đến khắp mọi miền quê.

Dẫn chúng tôi đi thăm các hoạt động của Đội tình nguyện “Mùa hè xanh” tại xã Bình Dương (Gia Bình), Chủ tịch Hội đồng hương sinh viên Kinh Bắc Chu Việt Anh bộc bạch: “Không ít quan điểm cho rằng hoạt động tình nguyện hè hiện nay đã không còn phù hợp và thật sự có một số phong trào đã lạc hậu nhưng nhiều đơn vị vẫn cố duy trì dẫn đến không hấp dẫn thanh thiếu nhi cũng như làm chính các tình nguyện viên không hứng thú. Tuy nhiên, đối với Hội đồng hương sinh viên Kinh Bắc thì khác, qua 12 năm-12 mùa tình nguyện Hội đã có hàng trăm hoạt động tình nguyện đến nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực miền Bắc. Chương trình ở mỗi địa phương đều được Hội khảo sát lên kế hoạch, nội dung phù hợp, như ngay với Bắc Ninh là tỉnh phát triển so với nhiều địa phương trong cả nước, nhưng ở các vùng nông thôn, nhận thức và điều kiện học tiếng Anh của học sinh-thiếu nhi vẫn còn hạn chế, hoặc công tác vệ sinh môi trường luôn là vấn đề được quan tâm… Đây chính là những nội dung mà Hội hướng đến”.

Dịp hè năm nay, Đội tình nguyện “Mùa hè xanh” của Hội đồng hương sinh viên Kinh Bắc hành trình đến với quê hương Bình Dương trong thời gian 2 tuần (từ ngày 17 đến 30-7) với chuỗi hoạt động như:  Dạy tiếng Anh, tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng sống như học thuyết trình, múa hát, cắm trại cho thiếu nhi; lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường các thôn, xóm trong xã; tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách… Bạn Phạm Đức Trung, sinh viên Trường Đại học Y Hải Phòng là tình nguyện viên của Hội tham gia tư vấn, khám răng cho thiếu nhi tại địa phương cho biết: “Đây là năm thứ hai em đi hoạt động tình nguyện. Được trải nghiệm thực tế với một sinh viên là món quà vô cùng quý giá cũng như cập nhật những kiến thức tạo nền tảng cho công việc, cuộc sống sau này”.

 

 

Các sinh viên của Hội Sinh viên tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh tham gia lao động dọn vệ sinh môi trường tại xã Trung Kênh (Lương Tài).

 

Nguyễn Thị Linh, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Đội trưởng đội tình nguyện tại xã Bình Dương cho biết: “Với chủ đề “Sống như những đóa hoa”, chúng em kỳ vọng “Mùa hè xanh” năm nay tại xã Bình Dương mang đến cho trẻ em nơi đây thật nhiều hoạt động bổ ích. Cùng ăn, cùng ở, sinh hoạt, tham gia các hoạt động giúp chúng em thêm hiểu biết về cuộc sống, cũng như đem phần nào tri thức giúp thiếu nhi địa phương trong học tập, rèn kỹ năng sống, tuyên truyền các hoạt động tình nguyện bảo vệ, tham gia xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp…”. Em Lưu Ngọc Diệp, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Bình Dương bày tỏ niềm vui: “Qua lớp học tiếng Anh, các anh chị sinh viên giúp em và các bạn thêm yêu thích môn học và tầm quan trọng của ngoại ngữ với cuộc sống. Chúng em còn được các anh chị dạy múa, hát và tham gia nhiều trò chơi, mùa hè này thật là thú vị”.

Tại xã Trung Kênh (Lương Tài), Hội sinh viên tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh cũng tổ chức đội tình nguyện với hơn 40 sinh viên tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại địa phương như: Dọn dẹp, chăm sóc, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ xã; thăm, tặng quà các đối tượng người có công nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7; tham gia lao động vệ sinh môi trường; phát quang, dọn dẹp bờ đê sông Thái Bình đoạn qua xã Trung Kênh đề phòng mùa mưa bão… Bí thư Đoàn xã Trung Kênh Bùi Văn Sang trao đổi: “Có thể đánh giá thời gian qua Đoàn xã Trung Kênh thực hiện hiệu quả công tác kêu gọi, thu hút sinh viên tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương. Các bạn đã đem sức trẻ, lòng nhiệt huyết, trí tuệ đóng góp vào nhiều hoạt động cụ thể ở cơ sở”.

Đó là hai trong số hàng trăm đội tình nguyện “Mùa hè xanh” vẫn đang tỏa đi khắp mọi miền quê trong tỉnh, làm những việc có ích, dâng lên những đóa hoa ngát hương cho đời. Theo thống kê của Tỉnh Đoàn, hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè năm nay, toàn tỉnh có hơn 200 đội tình nguyện  “Mùa hè xanh” với hơn 4 nghìn tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh, các trường THPT trong tỉnh tham gia, triển khai được nhiều hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh của các địa phương trong tỉnh. 

Hạnh Phúc
Top