Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:24
Xây dựng tổ chức Công đoàn thật sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động
Những năm qua, với vai trò, vị trí là tổ chức chính trị xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đại diện người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động; tuyên truyền vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... tổ chức Công đoàn trong tỉnh không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, thật sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo sự tồn tại, phát triển và lớn mạnh của tổ chức, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tuyên truyền vận động người lao động gia nhập tổ chức. Với phương châm “Ở đâu có người lao động ở đó có tổ chức Công đoàn”, tổ chức Công đoàn ngày càng được phát triển sâu rộng từ các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn đến doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh thành lập mới 29 CĐCS, phát triển mới 11.688 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS toàn tỉnh lên 1.869 đơn vị và 170.167 đoàn viên. Các cấp Công đoàn thường xuyên quan tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, giải quyết và tham gia giải quyết những bức xúc từ người lao động; thực hiện tư vấn pháp luật cho 2.309 lượt người lao động về một số nội dung liên quan đến HĐLĐ, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, BHXH, BHYT, BHTN, công tác ATVSLĐ...

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho chị Đinh Thị Điều, Công đoàn Công ty TNHH Maxturn Apparel (KCN Quế Võ). 

 

Đẩy mạnh thực hiện chức năng tham gia quản lý, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, chuyên môn trong xây dựng, bổ sung các chủ trương, chính sách, pháp luật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ. Năm 2017, có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức; trên 65% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 80% Công đoàn cơ sở ký kết thỏa ước lao động tập thể. Bên cạnh đó, thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2017 - “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa nhiều nội dung thiết thực và hiệu quả, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. 6 tháng qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh tặng 5.861 suất quà; hỗ trợ vé xe và phối hợp với chủ doanh nghiệp bố trí xe đưa 41.085 CNLĐ ở xa về quê ăn Tết; hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa 3 “Mái ấm Công đoàn”; thường xuyên phát huy và triển khai có hiệu quả quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, “Vì nữ công nhân lao động nghèo” với số tiền hàng tỷ đồng cho CNVCLĐ vay, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế gia đình. LĐLĐ tỉnh cũng ký kết “Chương trình phúc lợi đoàn viên” với 5 doanh nghiệp nhằm cung cấp những sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ được mua hàng với giá ưu đãi nhất...

Trước yêu cầu, thời cơ, vận hội mới, nhất là thời kỳ Việt Nam hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới sẽ tác động mạnh mẽ đến sản xuất, kinh doanh, việc làm của người lao động, đòi hỏi các cấp Công đoàn phải tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thật sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xác định: Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gia nhập tổ chức công đoàn. Làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động. Tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thường xuyên thăm hỏi, kịp thời động viên CNVCLĐ khi bị ốm đau, bị bệnh hiểm nghèo hoặc người lao động có hoàn cảnh khó khăn… giúp họ yên tâm công tác. Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn vững mạnh, đủ sức, đủ tầm đảm đương và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, năm 2017 cũng là năm hướng về Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tin tưởng các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của đoàn viên, người lao động.

Thảo Nguyên
Top