Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:19
Liên Bão xây dựng đời sống văn hóa
Những năm qua, xã Liên Bão (Tiên Du) luôn chú trọng đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy xã về việc lãnh đạo thực hiện cuộc vận động, Ủy ban MTTQ Liên Bão đã xây dựng kế hoạch triển khai tới các thành viên Ban chỉ đạo, các ban, ngành, đoàn thể, trưởng thôn, trưởng Ban công tác Mặt trận các thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chỉ đạo 6/6 Ban công tác Mặt trận thôn tham mưu với chi ủy ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung của cuộc vận động. Hàng năm, Ban Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động của xã và các thôn đều được kiện toàn, thay thế bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng.

Để tạo sự đồng thuận cao, Ban Chỉ đạo chú trọng vận động nhân dân đoàn kết thi đua đẩy mạnh phát triển kinh tế, thông qua việc tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa lai, các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất nhằm làm giàu chính đáng. Các tổ chức Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân tăng cường tập huấn, chuyển giao KHKT, hỗ trợ nguồn vốn, đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho hội viên vay vốn... nhằm đẩy mạnh sản xuất. Nhờ vậy, đời sống người dân từng bước ổn định và phát triển, nhân dân trong xã ngày càng tin tưởng vào cuộc vận động, tạo nên sự đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ địa phương.

Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, MTTQ xã phối hợp với Hội Người cao tuổi tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm. Các đám cưới đều được đăng ký kết hôn tại UBND xã và tổ chức tại nhà không quá 1,5 ngày. Trong việc tang đã xóa bỏ hủ tục như đội mũ rơm, đội cữu, lăn đường, không mời cỗ khách trong ngày tang lễ, không để người mất quá 36 giờ, không phúng viếng bằng lễ chín, không khóc mướn... tỷ lệ gia đình có người chết đi hỏa táng trong xã ngày một tăng. Qua bình xét hàng năm, toàn xã có từ 89% đến 92% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 4/6 thôn được công nhận làng văn hóa.

 

 

Bộ mặt nông thôn xã Liên Bão ngày càng phát triển, đổi mới.

 

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được đẩy mạnh và ngày càng phát triển. 6/6 thôn đều có CLB Quan họ, 6 CLB dưỡng sinh, có hơn 500 người tham gia các CLB thể thao. Đối với việc tổ chức các lễ hội của 6 thôn đều xây dựng kế hoạch được UBND xã phê duyệt. Các lễ hội chia làm 2 phần chính, phần lễ nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân có công với dân với nước. Phần hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, có hát Quan họ dưới thuyền và tái hiện lại các trò chơi dân gian như: Đập niêu, bịt mắt bắt dê, bắt vịt, chọi gà, không có các trò chơi mang tính cá độ, đánh bạc trong lễ hội. Một số thôn tổ chức các giải đấu vật, cầu lông, cờ tướng, bóng bàn thu hút nhân dân và du khách thập phương.

Trong điều kiện kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, các tuyến đường làng, ngõ xóm của các thôn đều được nâng cấp đổ bê tông, các trục chính được trồng cây xanh tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Một số gia đình đã chủ động hiến đất làm đường giao thông ở khu dân cư. Thực hiện dự án xây dựng bãi trung chuyển rác thải từ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và huy động nhân dân, đến nay 6/6 thôn đã có bãi rác thải, thành lập và chỉ đạo các tổ vệ sinh môi trường hoạt động thường xuyên, có hiệu quả, thu gom rác thải tập trung và xử lý đúng nơi quy định bảo đảm môi trường, cảnh quan sạch đẹp.

Ông Trần Mạnh Khang, Chủ tịch UBND xã Liên Bão, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cho biết: Thông qua cuộc vận động đã tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế trang trại, kinh doanh, dịch vụ tại địa phương, đẩy mạnh các ngành, nghề hiện có...

Minh Hường
Top