Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 26/07/2017 - 08:16
Thượng tôn pháp luật
- Không hiểu dạo này làm sao mà xã hội cứ loạn cả lên, liên tiếp có những người vô tội bị bắt giữ trái phép, thậm chí bị đánh đập vì tình nghi bắt cóc trẻ em.

Chỉ từ đầu tháng 7 đến nay theo thông tin trên báo chí đã có đến 5 vụ xảy ra. Ngày 22-7, hai người phụ nữ thuộc Hợp tác xã Tình thương huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đi bán tăm bông bị người dân ở xã Mai Đình (Sóc Sơn) quây đánh tập thể. Tối ngày 20-7, hai người đàn ông hỏi mua đồ gỗ tại xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bị dân làng bắt giữ, đốt xe ô tô. Ngày 5-7 người dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vây đánh 2 người đàn ông, đến ngày 15-7 cũng tại đây lại xảy ra vụ việc bắt giữ một người đàn ông bị tâm thần vì thấy “biểu hiện lạ”. Ngày 7-7 hai thanh niên đi nộp đơn xin việc bế cháu bé con chủ nhà đến chỗ bố cháu đang làm việc để tìm, bị người dân Yên Phong, Bắc Ninh hiểu lầm, vây bắt. (Ông Hào tắt máy tính, vừa vươn vai đứng dậy vừa lẩm bẩm).

- Thế mới biết tội phạm bắt cóc trẻ em ám ảnh người dân đến mức nào. Bọn này phải trừng phạt thật nặng, có đánh chết cũng chẳng ai thương… (Bà Nụ tiếp chuyện chồng).

 - Nói như bà cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn như vừa rồi đó. Phòng, chống tội phạm là trách nhiệm của toàn dân, những việc đó phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu nghi ngờ ai đó có hành vi phạm tội thì phải theo dõi, báo cáo cơ quan chức năng giải quyết. Trường hợp thấy đối tượng phạm tội quả tang, người dân có quyền bắt giữ nhưng phải giao cơ quan chức năng xử lý.

- Đúng là nếu cứ làm theo quy định của pháp luật thì đã chẳng có những vụ việc đáng tiếc như vừa qua. Ngẫm lại chuyện cô sinh viên trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh photocopy sách bị kỷ luật dạo đầu năm thì hình như ông nói đúng.

- Chẳng thế thì sao! Sinh viên trường Đại học Luật, mặc dù biết hành vi photocopy sách là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và nội quy của nhà trường mà vẫn làm, bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi học 1 năm mà bà cứ bênh vực, cho rằng nhà trường quá cứng nhắc, chuyện bé xé ra to. Tôi mà có quyền thì tôi khen Ban Giám hiệu nhà trường. Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật là việc cần làm ngay từ khi con người ta còn ngồi trên ghế nhà trường thì mới “thấm” được. 

- Vâng em sai rồi. Mà có phải mình em đâu, xưa nay chúng ta luôn có câu “thấu tình đạt lý”, chữ “tình” chẳng đặt trước chữ “lý” đó thôi.

- Tôi nhớ trong một lần diễn thuyết Phó giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thái có nêu quan điểm “Hãy tư duy bằng đầu chứ đừng tư duy bằng bụng”. Dẫn chứng điều đó, bà ấy đưa ra rất nhiều câu cửa miệng của chúng ta như “tôi nghĩ bụng”, “tôi mẩm bụng”...

- Quả thật đó là những câu cửa miệng của nhiều người… (Bà Nụ cười cười).

- Đùa bà tí cho vui thôi, có nhiều cái tưởng chừng như đúng nhưng lại không đúng thế nên cần cẩn trọng trong cả suy nghĩ và hành động. Không phải ngẫu nhiên nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang xây dựng đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật hay nói dễ hiểu là sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Cái tình là rất quan trọng nhưng nó phải được gìn giữ trên cơ sở cái lý vững chắc thì mới bền.

Thanh Hương
Top