Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 24/07/2017 - 08:39
Gương sáng hiến máu tình nguyện
Mới ngoài 30 tuổi, nhưng Nguyễn Anh Tuấn (phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh), đã có 17 lần hiến máu tình nguyện. Năm 2017, anh vinh dự được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh chọn tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Nói về cảm xúc lần đầu đi hiến máu, anh chia sẻ: Năm 2005, đang là sinh viên Trường Trung cấp Ngân hàng Bắc Ninh, tôi được tuyên truyền hiến máu tình nguyện và xung phong đăng ký. Lần đầu có chút hồi hộp, lo lắng nhưng tôi thấy vui và hạnh phúc khi mình làm được việc có ích cứu giúp người bệnh. “Mỗi giọt máu-Một tấm lòng”, tôi mong muốn giọt máu của mình góp phần nhỏ bé mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang cần máu.

Sau lần đầu tiên ấy, mỗi năm Tuấn hiến máu 2 đến 3 lần và tuyên truyền, vận động nhiều bạn bè, người thân cùng tham gia. Càng ngày Tuấn càng nhận biết được tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện và mong muốn mọi người trong xã hội hiểu hơn về hiến máu cứu người. Với sự năng nổ, nhiệt tình, Tuấn được Hội Liên hiệp thanh niên Bắc Ninh giao tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn đối với bản thân, người làm phải có sự kiên trì, sáng tạo trong hoạt động, do vậy Tuấn đã tích cực sưu tầm, nghiên cứu tài liệu và chủ động học hỏi, trao đổi kinh nghiệm ở một số đơn vị đã làm tốt công tác này và tổ chức thành công nhiều đợt hiến máu. Tuấn chủ động tham mưu cho lãnh đạo Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đơn vị tổ chức và tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người bằng nhiều hình thức như: Mời các bác sỹ của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương nói chuyện về tác dụng của việc cho và lấy máu, cách giữ gìn sức khoẻ sau khi hiến máu; gặp gỡ thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo nhiều lần; tổ chức các diễn đàn, sinh hoạt chi hội; chiếu phim, dùng panô tranh ảnh...

Tuấn chủ động tiến hành khảo sát, đánh giá, nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên thanh niên trong tỉnh, tham mưu với lãnh đạo Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh đưa phong trào hiến máu tình nguyện về cơ sở và tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay 8/8 huyện, thị, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp huyện và hơn 10 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp. Từ  năm 2010 đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên các huyện, thị, thành phố và đơn vị trực thuộc tổ chức được 20 đợt hiến máu tình nguyện với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Kết quả có 12.580 lượt người đăng ký tham gia, 6.455 lượt đoàn viên thanh niên được kiểm tra sức khoẻ và thử máu, có 3.100 lượt đoàn viên thanh niên hiến 3.100 đơn vị máu (Tương đương 930.000 ml máu), giúp từng bước đáp ứng được nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh, để Bắc Ninh chủ động được lượng máu trong các bệnh viện.

Với tấm lòng nhân ái, Nguyễn Anh Tuấn không những “Sẻ giọt máu đào-trao niềm hy vọng” cho những bệnh nhân mà còn tuyên truyền, vận động đông đảo thanh niên hiểu hơn về việc làm đầy ý nghĩa này và tham gia hiến máu tình nguyện, giúp nhiều bệnh nhân thoát qua hiểm nguy chiến thắng bệnh tật để có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và xã hội.

Minh Hường
Top