Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 18/07/2017 - 08:49
Mô hình Trung tâm Y tế hai chức năng tại Lương Tài
Từ năm 2016, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài bắt đầu thực hiện mô hình Trung tâm Y tế hai chức năng, bao gồm: Cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng theo quy định và khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú cho nhân dân. Với việc thực hiện thêm chức năng khám, chữa bệnh, Trung tâm tế Lương Tài hiện là một trong hai Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện khám, chữa bệnh ngoại trú cho người dân.

Qua 1 năm triển khai mô hình, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài hoàn thành tốt các chức năng nhiệm vụ về y tế dự phòng và thực hiện chức năng khám, chữa bệnh ngoại trú đạt được những kết quả nhất định. Trong 6 tháng đầu năm 2017, phòng khám đa khoa tiếp nhận và khám bệnh cho hơn 4,4 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó phần lớn là khám BHYT; thực hiện hơn 1,7 nghìn lượt siêu âm và gần 1,7 nghìn lượt điện tim; hơn 18,9 nghìn lượt xét nghiệm các loại. Công tác khám chữa bệnh tại đơn vị chủ yếu là quản lý và điều trị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và một số bệnh thông thường khác. Hiện Trung tâm quản lý gần 600 bệnh nhân tăng huyết áp và gần 250 bệnh nhân đái tháo đường.

 

 

Thực hiện kỹ thuật trên máy siêu âm 3D cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài.

 

Bà Nguyễn Thị Dụ, năm nay 76 tuổi ở xã Quảng Phú bị tiểu đường 8 năm nay chia sẻ: Trước đây hằng tháng đều phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám định kỳ, đi xa, lại phải chờ đợi nên rất mệt mỏi. Từ ngày chuyển về điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thấy thuận lợi hơn nhiều, người thân đưa đón đỡ vất vả mà cũng không phải chờ đợi lâu.

Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Sông, Giám đốc Trung tâm cho biết: Thuận lợi lớn nhất của Trung tâm là có sự hỗ trợ tích cực của Sở Y tế. Trung tâm được đầu tư hệ thống trang thiết bị kỹ thuật mới, hiện đại như: Máy siêu âm màu 3D, máy nội soi tai - mũi - họng, máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa tự động, X.Q kỹ thuật số… Nhờ triển khai mô hình này, cán bộ y tế của Trung tâm phát huy khả năng chuyên môn, được cập nhật kiến thức và có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau giữa công tác y học dự phòng và công tác điều trị, do vậy công tác y tế dự phòng được thực hiện có hiệu quả hơn. Việc triển khai thêm chức năng khám, chữa bệnh, người dân có quyền lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ, không phải chờ đợi lâu. Đây cũng chính là động lực để cải tiến lề lối làm việc, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng dịch vụ. Hoạt động với mô hình 2 chức năng, từ năm 2016, Trung tâm xây dựng kế hoạch và điều động các bác sĩ của các trạm y tế có đủ điều kiện thực hành khám chữa bệnh, tạo cơ hội để các bác sĩ tuyến xã thực hành, nâng cao trình độ chuyên môn. Cũng từ đây, công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động đối với các trạm y tế xã được toàn diện và hiệu quả hơn.

 

Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính được khám và quản lý tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài.

 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài cũng gặp không ít khó khăn: Nhà làm việc xuống cấp, thiếu phòng làm việc so với quy định do không được đầu tư xây dựng mới theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Phần lớn các bác sĩ của Trung tâm trong thời gian dài chỉ thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng, không tham gia điều trị, không được đào tạo, cập nhật thường xuyên hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Tình trạng thiếu bác sĩ dẫn đến việc cử bác sĩ đi đào tạo, triển khai thêm các kỹ thuật mới khó khăn. Trung tâm Y tế không điều trị nội trú, điều kiện để bác sĩ thực hành hạn hẹp, do vậy không phát huy được khả năng chuyên môn, chất lượng chẩn đoán, kê đơn điều trị một số chuyên ngành còn hạn chế. Thêm vào đó, phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh còn nhỏ, mới triển khai khám, điều trị, quản lý bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, khám chữa bệnh phụ khoa và khám, điều trị một số bệnh về răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp cho người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh, tiến tới mở rộng phạm vi hoạt động của phòng khám đa khoa, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài huyện, đồng thời giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa huyện, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài tập trung vào các giải pháp cụ thể, toàn diện, trong đó chú trọng vào chất lượng nhân lực. Đơn vị xây dựng kế hoạch củng cố, phát triển phòng khám đa khoa, cử bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… đến làm việc và đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình.

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top