Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 17/07/2017 - 08:05
Đoàn xã Xuân Lai đổi mới, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi
Chú trọng giáo dục tư tưởng lối sống và hỗ trợ thanh thiếu niên lập nghiệp là những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Xuân Lai (Gia Bình) nhiệm kỳ 2012-2017. Thông qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong học tập, lao động và lập nghiệp.
Anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lai cho biết: Đoàn xã có hơn 1 nghìn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ở 13 chi đoàn, trong đó có 9 chi đoàn thôn, 4 chi đoàn trường. Với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng và bản lĩnh chính trị vững vàng, do đó công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được các cấp bộ Đoàn chú trọng, triển khai đa dạng cả về nội dung và phương thức. Việc giáo dục thông qua các hoạt động thực tiễn như: Hái hoa dân chủ; tổ chức hội thi; hội diễn văn hóa văn nghệ, TDTT; thi tìm hiểu, hưởng ứng các cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo; Thắp sáng đường quê; Mái ấm thanh niên”... Nhằm xây dựng lớp thanh niên có tinh thần cách mạng, Đoàn xã phối hợp với các ban ngành địa phương tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hoá con người Việt Nam” thu hút sự tham gia của hàng trăm ĐVTN. Ban Thường vụ Đoàn xã chú trọng đổi mới trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN bằng việc đẩy mạnh “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,  phong cách Hồ Chí Minh” tới  các chi đoàn trực thuộc.

 

 
Đoàn thanh niên xã Xuân Lai phối hợp với Hội Cựu chiến binh trồng cây cảnh và dọn dẹp cảnh quan tại nghĩa trang liệt sỹ.

 

Trong phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, Đoàn xã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo vốn vay với số tiền gần 4 tỷ đồng cho hơn 200 thanh niên nông thôn phát triển kinh tế. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế với mức thu nhập cao, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động của địa phương, tiêu biểu: Anh Vũ Văn Măng, Vũ Văn Mạnh thuộc Chi đoàn Phúc Lai với nghề may gia công, tạo việc làm ổn định cho 120 lao động (thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng), sau khi trừ chi phí mỗi năm thu lãi từ 500 đến 600 triệu đồng; Nguyễn Kim Cường, Chi đoàn Xuân Lai với nghề tre về lao sào các loại, tạo việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, thu nhập của gia đình khoảng 400 triệu đồng/năm... Hoạt động đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên trong xã, giới thiệu việc làm cho 260 ĐVTN làm việc tại các cơ sở trên địa bàn. Đoàn xã còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện mở 3 lớp mây tre đan và nuôi trồng thủy sản cho trên 50 ĐVTN.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội của Đoàn xã cũng thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Tổ chức thăm, tặng hơn 80 phần quà với tổng giá trị gần 20 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tham gia gần 40 ngày công vệ sinh cảnh quan nghĩa trang liệt sỹ xã; nạo vét được gần 30 km kênh mương nội đồng để gây quỹ...

Xác định rõ vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp xây dựng đất nước, là đội dự bị tin cậy của Đảng, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn xã giới thiệu 54 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 35 đồng chí được kết nạp vào Đảng. Với những thành tích trên, Đoàn xã Xuân Lai nhiều năm liền được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn - Hội khối xã, thị trấn trong huyện; nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen của đoàn cấp trên.

Trần Thư
Top