Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:43
Nỗi niềm tháng Bảy
Tháng Bảy, kì nghỉ hè mới như thực sự bắt đầu. Đâu đó nghe người ta kháo nhau, đưa con đi nghỉ mát chỗ này, đưa con đi du lịch chỗ nọ. Lại nghĩ đến những đứa trẻ nơi vùng quê lam lũ.

Với chúng, mùa hè là mùa của lao động, mùa dẹp hết sách vở để theo mẹ ra đồng, trở thành một “nông dân nhí” quen với mồ hôi và những cơn mưa hè bất chợt. Những cô, cậu bé đen nhẻm hơn vì mò cua bắt ốc giữa tiết trời nắng như đổ lửa để có những đồng tiền dành mua sách vở cho năm học mới. Số tiền ấy nhỏ thôi nhưng cha mẹ đỡ một phần lo, còn các em tự thấy mình đã lớn. Điều làm các em vui đôi khi chỉ là bữa ăn có thêm một món lạ, là có chiếc cặp mới tinh thay chiếc cặp cũ, là mẹ cho tiền nộp học phí đúng hạn.

Tháng Bảy, trên những ban thờ nghi ngút khói hương. Những bà mẹ tóc đã phai sương, mắt đục mờ không còn nhìn rõ cả khuôn mặt con trai mình qua di ảnh. Chỉ có những giọt nước mắt chưa bao giờ cạn, vẫn khóc vì một nỗi nhớ thương không thể nói hết bằng lời.

 

 

Tháng Bảy rưng rưng nỗi niềm tri ân, để có cuộc sống bình yên hôm nay là sự đánh đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ cha anh trong quá khứ. Cái giá của hòa bình thật đắt và đau thương, trên mỗi tấc đất chúng ta đứng đều thấm máu đào của bao thế hệ anh hùng đi trước. Tháng Bảy khắc ghi ân tình. Bao con người đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, hóa thành bất tử và còn sống mãi với non sông đất nước như trời xanh mãi còn!

Tháng Bảy dẫu lắm suy tư, lắm nỗi niềm. Lặng yên một khoảng, giật mình khi nghe tiếng mưa rơi thì thào “Mùa mưa ngâu đang về rồi đấy”... Vậy là lại sắp đi qua những mùa ngâu thương nhớ! Dẫu vậy, vẫn cảm thấy vui vì ta đang sống những tháng năm tuổi trẻ nhiều khao khát và ước mơ, tuổi của những đam mê chưa hề tắt lửa...

Trần Thư
Top