Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:39
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng rõ rệt
Bức tranh kinh tế tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều gam màu sáng. Hoạt động thương mại và đầu tư toàn cầu phục hồi trở lại là những yếu tố tác động tích cực đến sản xuất công nghiệp trong nước, cũng như trong tỉnh.

Nắm bắt cơ hội đó, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6-2-2017 của Chính phủ, quyết liệt tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đẩy mạnh hỗ trợ trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tích cực nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ, sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng rõ rệt sản xuất công nghiệp. Nổi bật là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, với sự đóng góp chủ lực của Tập đoàn Samsung cùng sự ra mắt và “bùng nổ” của sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy S8. Bên cạnh đó, sự khởi sắc của công nghiệp trong nước nhất là khu vực dân doanh đóng góp đáng kể vào tăng trưởng ngành Công nghiệp.

 Tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (tính theo giá so sánh năm 2010) trong 6 tháng đầu năm ước 370.565 tỷ đồng, tăng 9,3% so cùng kỳ, đạt 54,4% kế hoạch năm. Tính riêng trong các KCN tập trung có 31 dự án mới đi vào hoạt động, nâng tổng số dự án đang hoạt động hiện nay là 781. Về cơ bản sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN tương đối ổn định và có sự bứt phá mạnh mẽ từ đầu quý II đến nay. So với cùng kỳ năm 2016 thì các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN đều có sự tăng trưởng, còn so với kế hoạch năm 2017 thì các kết quả đều vượt chỉ tiêu (chiếm hơn 50% kế hoạch). Giá trị sản xuất công nghiệp trong các KCN đạt 284,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ, đạt 54% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước 4.600 tỷ đồng (tăng 26% so cùng kỳ).

 

 

Sản xuất của khối doanh nghiệp FDI giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng ngành Công nghiệp. (Ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty Crucial Tec Vina, KCN Yên Phong).

 

Đóng góp lớn vào việc tăng giá trị sản xuất công nghiệp trong KCN là khối doanh nghiệp FDI. Điển hình là Tập đoàn Samsung sau một thời gian chuẩn bị, đầu quý II tung ra thị trường dòng sản phẩm mới là điện thoại Samsung Galaxy S8, Samsung Galaxy A5 phiên bản 2017 (ước sản lượng điện thoại thông minh của Samsung tăng 3% so cùng kỳ năm trước với khoảng 47,4 triệu chiếc). Do đó giá trị xuất khẩu 6 tháng cũng tăng cao với kết quả là 14,8 tỷ USD (tăng 11% so cùng kỳ), giá trị nhập khẩu là 12,5 tỷ USD. Như vậy, việc xuất siêu vẫn được duy trì (khoảng 2,3 tỷ USD), góp phần tích cực trong việc cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Cùng với việc tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được tăng cường. Tỉnh tích cực thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững các khu, cụm công nghiệp. Nhất quán trong chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư, sát cánh cùng doanh nghiệp, là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý để doanh nghiệp đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường. Khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể hoạt động đơn lẻ đổi mới phương thức, chuyển đổi loại hình theo mô hình doanh nghiệp. Tôn vinh doanh nghiệp, sản phẩm tiêu biểu và cá nhân điển hình tiên tiến để ghi nhận, động viên kịp thời, khích lệ các doanh nghiệp có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của tỉnh. Nhờ vậy, thu hút đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh đứng đầu cả nước với nhiều dự án lớn như: Dự án mở rộng của Công ty TNHH Samsung Display (tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD), Công ty TNHH Misumi, Nhà máy Hana Micron, Dự án Hanwa Techwin Security, tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thực hiện Dự án xây dựng trường đua ngựa, tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng và trung tâm lưu thông hàng hóa tại huyện Thuận Thành...

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng của các dự án đầu tư vào các KCN tập trung trên địa bàn là 2,896 tỷ USD (vốn trong nước 78,97 triệu USD; vốn FDI là 2,817 tỷ USD). Trong đó, cấp mới 59 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 43 dự án FDI và 16 dự án DDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 256,98 triệu USD; Cấp 45 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn 2,643 tỷ USD và 4 lượt dự án điều chỉnh giảm vốn 2,19 triệu USD. Ngoài ra, cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 803 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 5.126 tỷ đồng (tăng 1.639 tỷ đồng so với cùng kỳ).

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút lượng vốn FDI lớn đầu tư vào tỉnh sẽ là tiền đề quan trọng để công nghiệp Bắc Ninh bứt phá mạnh mẽ trong những tháng cuối năm.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top