Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/07/2017 - 09:36
Hai thủ khoa của Bắc Ninh cùng ước mơ trở thành bác sĩ
Xuất sắc vượt qua gần 14 nghìn thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2017 của Bắc Ninh, hai thí sinh đạt điểm thi cao nhất khối A và B năm nay đều ở huyện Gia Bình đó là Trần Văn Linh đạt 29,8 điểm khối A và Nguyễn Thị Oanh đạt 29,75 điểm khối B. Cùng quê lại có hoàn cảnh gia đình khá giống nhau, cả Linh và Oanh đều đạt 2 điểm 10 và đặc biệt có cùng ước mơ trở thành bác sĩ với dự định sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Về Gia Bình những ngày này đi đến đâu cũng thấy người dân chuyện trò rôm rả xen lẫn niềm tự hào, hãnh diện khi trong huyện có hai học sinh đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh. Căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Hoàn chị Tươi ở thôn Vàng, xã Xuân Lai đông vui hẳn khi hàng xóm, bà con họ hàng kéo đến chúc mừng Linh đỗ thủ khoa. Xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế không mấy khá giả, bố làm ruộng, mẹ buôn bán ở Quảng Ninh, từ nhỏ Linh sống xa mẹ nhưng với nghị lực vượt khó, em không ngừng vươn lên để luôn là trò giỏi, con ngoan suốt 12 năm học. Ngoài thủ khoa khối A của tỉnh, Linh còn đạt 29,55 điểm khối B. Với tổng điểm này, Linh cho biết em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội với ước mơ trở thành bác sĩ. Dẫn chúng tôi xuống gian bếp nhỏ có góc học tập hết sức đơn giản của mình, Linh bảo: “Đây là chỗ gắn bó với em suốt 12 năm học qua. Từ hôm thi xong em chưa sắp xếp lại sách vở nên vẫn còn lộn xộn lắm. Về kết quả thi, em không quá bất ngờ vì trước đó, khi kết thúc kỳ thi em tham khảo đáp án của Bộ GD-ĐT và tự đánh giá được điểm thi của mình”.

 

 

Thủ khoa Nguyễn Văn Linh.

 

Anh Trần Văn Hoàn, bố của Linh cho biết: “Tất bật mưu sinh, vợ chồng tôi cũng không có điều kiện kèm cặp nhưng Linh cũng như anh trai (đang học Đại học Ngoại thương năm thứ 3) từ nhỏ đã có ý thức tự giác học tập. Hết lớp 9, hai anh em đều thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Bắc Ninh nhưng vì hoàn cảnh gia đình không cho phép nên cả hai cháu đều phải học ở trường huyện cho gần nhà”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thụy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Gia Bình số 1 cũng là thầy giáo dạy Toán của Linh vui mừng kể: Nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập là nét nổi bật ở Linh. Tôi rất tin tưởng vào kết quả thi của Linh vì em không những thông minh, quyết đoán mà còn luôn có ý thức phấn đấu để đạt thành tích tốt nhất.

 

 

Thủ khoa Nguyễn Thị Oanh.

 

Có hoàn cảnh tương đồng với Linh, điều kiện kinh tế gia đình em Nguyễn Thị Oanh ở thị trấn Gia Bình cũng không mấy dư dật. Oanh là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em đều chăm ngoan, học giỏi. Anh trai Oanh là Nguyễn Đắc Tiến hiện là sinh viên năm thứ 4 của Học viện Kỹ thuật Quân sự, còn em trai út Nguyễn Đắc Khiêm chuẩn bị vào lớp 5. Bố Oanh là thợ cắt tóc, mẹ làm nghề may nên ngoài giờ học ở trường, Oanh thường phụ mẹ những việc đơn giản như cắt chỉ, thùa khuyết, đơm cúc… Chị Nguyễn Thị Thanh, mẹ của Oanh tâm sự: “Mặc dù gia đình khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn dành thời gian và tạo điều kiện cho các con học tập. Gia đình tôi không bao giờ tạo áp lực hay gò bó, ép các con phải đạt thành tích này nọ mà để các cháu có tâm lý thoải mái nhất, học theo đúng khả năng của mình”.

Nguyễn Thị Oanh có bề dày thành tích với 12 năm liên tục đạt học sinh giỏi toàn diện. Học lớp 9, Oanh đạt giải Ba toán cấp tỉnh; năm học lớp 12 đạt giải Nhì Quốc gia thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính Casio. Chia sẻ về phương pháp học tập để đạt thành tích tốt, Oanh tâm sự: Trong quá trình học, em thường đặt mục tiêu và phân bổ thời gian hợp lý để đạt được mục tiêu đề ra. Ở trên lớp, em chú ý lắng nghe, ghi chép mọi kiến thức thầy cô giảng để nắm vững bài, thời gian về nhà em vừa tranh thủ giúp bố mẹ việc vặt vừa đọc sách, tìm hiểu, khám phá kiến thức mới. Đối với việc làm bài thi trắc nghiệm, theo Oanh điều quan trọng nhất là chuẩn bị kiến thức vững vàng, tạo tâm lý thoải mái, bình tĩnh, tự tin. Ngoài ra còn chú ý cách làm bài thi, chọn câu dễ làm trước và chia thời gian làm hợp lý giữa các câu.

Mục tiêu Oanh luôn hướng đến là theo học ngành Y để trở thành bác sĩ, được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng và chữa bệnh cho mọi người.

Bài, ảnh: Thuận Cẩm
Top