Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/07/2017 - 09:33
Lan tỏa các phong trào khuyến học, khuyến tài
Tháng 11-2016, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021. Từ đầu năm 2017 đến nay, phong trào khuyến học, khuyến tài tiếp tục được các cấp hội chăm lo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Phát huy là điểm sáng toàn quốc, các hoạt động liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Điều dễ nhận thấy là, cùng một mục tiêu, nhưng mỗi địa phương lại có cách làm hay thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài của vùng quê hiếu học.

Yên Phong là địa phương khởi nguồn phong trào “Tiếng trống khuyến học ban đêm” nổi tiếng cả nước. Phong trào ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ và lan tỏa đến 70/74 thôn, khu phố trên địa bàn huyện, được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến học tập. Hội Khuyến học Tiên Du lại phát động phong trào thi đua “Người người làm khuyến học, nhà nhà làm khuyến học, làng làng làm khuyến học”. Tại thành phố Bắc Ninh, Hội Khuyến học phối hợp với ngành GD-ĐT có bản quy ước về “Quản lý học sinh ngoài nhà trường” đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong các tổ chức hội, Hội Khuyến học được xem là đặc thù nhất. Hội viên tham gia chỉ có chung mục tiêu là phát hiện, ươm mầm, khuyến khích các tài năng trẻ vươn lên, cùng góp phần xây dựng một xã hội học tập. Chính xuất phát từ nét đặc thù rất nhân văn đó, số lượng hội viên tham gia tổ chức Hội Khuyến học các cấp tăng lên nhanh chóng.

Theo số liệu của Hội Khuyến học tỉnh, tính đến tháng 6-2017, toàn tỉnh có hơn 300 nghìn người là hội viên khuyến học các cấp, chiếm gần 26% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 129 nghìn gia đình đạt các tiêu chí gia đình học tập (tăng 9 nghìn gia đình so với cùng kỳ 2016); 3.469 dòng họ đạt các tiêu chí dòng họ học tập (tăng gần 500 dòng họ so với cùng kỳ năm 2016)… Có thể nói, tại Bắc Ninh những năm qua, xây dựng gia đình học tập và dòng họ học tập đã trở thành phong trào xã hội rộng lớn. Từ phong trào thi đua đã làm lan tỏa và xuất hiện nhiều tấm gương hiếu học tiêu biểu, nhiều câu chuyện như cổ tích giữa đời thường về nghị lực những em học sinh tiêu biểu trong hành trình vượt khó vươn lên khẳng định bản thân bằng con đường học vấn.

 

 

Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng năm 2016 cho những học sinh vượt khó học giỏi.

 

Ở Bắc Ninh hầu như huyện nào, xã nào cũng có những dòng họ hiếu học, trong đó tiêu biểu được cả nước biết đến như: Họ Vũ ở thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao (Lương Tài); họ Lê Nho ở thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng (Thuận Thành); họ Vũ Công ở thôn Trang Liệt, phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn); họ  Ngô, Nguyễn ở thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang (Yên Phong)… Từ các gia đình hiếu học và dòng họ hiếu học, đã xuất hiện nhiều “Làng ĐH” tại Bắc Ninh như: Đại Mão, Mão Điền (Thuận Thành), Vọng Nguyệt, Phú Mẫn (Yên Phong)… các “Làng ĐH” nói trên vẫn được nhắc nhiều trên báo chí sau mỗi mùa thi ĐH.

Cú hích làm lan tỏa các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài tại Bắc Ninh chính là phong trào xây dựng Quỹ khuyến học để tuyên dương, khen thưởng, làm điểm tựa nâng cánh ước mơ những tài năng trẻ, những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, công tác. Ở Bắc Ninh có rất nhiều loại Quỹ khuyến học, từ cấp tỉnh, huyện, xã đến các thôn, khu phố, gia đình, dòng họ, cơ quan, trường học, doanh nghiệp… Tính đến tháng 6-2017, tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh tới gần 29 tỷ đồng, tăng 2,7 tỷ so với năm 2016.

Trong 6 tháng đầu năm, huyện Tiên Du đã vận động được 11,5 tỷ đồng ủng hộ và xây dựng quỹ khuyến học, thành phố Bắc Ninh vận động được hơn 2 tỷ đồng, Thuận Thành vận động được hơn 1 tỷ đồng, Gia Bình được hơn 900 triệu đồng… Chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 sẽ là lúc cao điểm các tổ chức hội khuyến học (từ cấp tỉnh, huyện, xã, thôn, khu phố, dòng họ…) tổ chức tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu xuất sắc trong học tập và công tác.

Phong trào khuyến học, khuyến tài Bắc Ninh được quan tâm và lan tỏa mạnh mẽ đã chắp cánh cho nhiều ước mơ, khát vọng, giúp họ vượt khó vươn lên, sớm trở thành những con người tri thức đóng góp xây dựng cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Trọng Khánh
Top